Cựu đại tá bảo kê xăng lậu bị đề nghị án chung thân

Nhận hối lộ hơn 18 tỉ đồng của "ông trùm" xăng lậu, bị can Nguyễn Thế Anh - cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, bị đề nghị án chung thân.

Sáng 14/7, sau 2 ngày làm việc, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Tòa án quân sự Quân khu 7 tuyên phạt 14 bị cáo trong vụ nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng xảy ra tại một số đơn vị cảnh sát biển, biên phòng phía nam.
Cuu dai ta bao ke xang lau bi de nghi an chung than
Cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh tại phiên tòa.
Là người duy nhất bị truy tố hai tội danh, đại tá Nguyễn Thế Anh bị VKS đề nghị tuyên tù chung thân cho tội Nhận hối lộ và 1-2 năm vì Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, tổng hợp mức án là chung thân.
Quá trình xét xử, một số bị cáo phản đối cáo buộc của VKS, trong đó có Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Kiên Giang).
Bị cáo này nhiều lần phủ nhận tội danh, khẳng định không quen biết và chưa bao giờ nhận tiền từ Phan Thanh Hữu. Bị cáo còn nói “bị ép cung, buộc phải nhận những gì không có, những gì không làm", thậm chí “dám lấy tính mạng ra để khẳng định”.
Tuy nhiên, theo VKS, hồ sơ vụ án thể hiện “ông trùm” Phan Thanh Hữu có rất nhiều lời khai với cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai và cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng về việc có quen biết và nhờ bị cáo giúp đỡ trong việc buôn lậu xăng.
Quá trình điều tra cũng như tại tòa, Hữu đều khẳng định từng hai lần gặp Thế Anh, đã 17 lần chi tiền hối lộ cho cựu đại tá, trong đó nhiều lần đưa cho em họ của Thế Anh là Nguyễn Văn An.
Đại diện VKS còn trích dẫn một số bút lục (Nguyễn Thế Anh cho rằng “bị ép cung” - PV) thể hiện bị cáo này từng có lời khai tự thú nhận việc cầm tiền để “bảo kê” cho hoạt động buôn lậu xăng.
Từ những tài liệu, chứng cứ, dữ liệu điện tử và lời khai những người liên quan đã nêu, đại diện VKS khẳng định, trên cương vị Phó Chánh văn phòng thuộc Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Nguyễn Thế Anh đều có nhiệm vụ trong công tác phòng chống tội phạm nói chung và buôn lậu nói riêng.
Tuy nhiên, bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để hứa hẹn với Hữu, thông qua Nguyễn Văn An nhận tiền của Hữu với tổng số tiền 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng, để “bảo kê” cho hoạt động buôn xăng lậu.
Sau khi Hữu và đồng phạm bị bắt giữ, để che giấu hành vi phạm tội của mình, Thế Anh gợi ý, hướng dẫn, đưa tiền cho An, thông qua các mối quan hệ tổ chức cho An trốn ra nước ngoài.
Đặc biệt, đại diện VKS đánh giá bị cáo từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác và được khen thưởng. Thế nhưng, bị cáo không thấy được điều đó để cống hiến mà lại sa ngã trước cám dỗ vật chất.
"Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, với phương thức phạm tội tinh vi khi không trực tiếp nhận hối lộ mà thông qua Nguyễn Văn An như là người giúp việc..." - kiểm sát viên nhấn mạnh.

Thiên Trang

Bạn đang xem: Cựu đại tá bảo kê xăng lậu bị đề nghị án chung thân

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doc-30s/cuu-dai-ta-bao-ke-xang-lau-bi-de-nghi-an-chung-than-1724347.html

Chia sẻ bài viết