Cựu cố vấn của ông Trump thất vọng vì "mức giá" để mình bị ám sát

John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời ông Trump, gần đây nói về sự thất vọng khi một sỹ quan Iran thuê người ám sát ông với mức giá chỉ 300.000 USD.

Cựu cố vấn của ông Trump thất vọng vì "mức giá" để mình bị ám sát - 1

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10/8 cáo buộc Shahram Poursafi, thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia Iran (IRGC), âm mưu sát hại ông Bolton để trả thù cho cái chết của thiếu tướng Iran Qassem Soleimani vào tháng 1.2020.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 10/8 đã phát lệnh truy nã Poursafi. Poursafi được xác định đã thuê người ở Mỹ với mục đích sát hại ông Bolton với mức giá 300.000 USD.

Ông Bolton là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và là người có quan điểm cứng rắn với Tehran.

"Tôi thật sự thất vọng với mức giá thấp như vậy. Tôi nghĩ mức giá để ám sát tôi phải cao hơn thế", ông Bolton nói trên đài CNN. "Có lẽ là vấn đề khi quy đổi tiền tệ chăng hoặc có vấn đề gì đó".

Bolton nói rằng ông "từ lâu đã hiểu rõ tính chất nghiêm trọng của các mối đe dọa", nhưng không biết cụ thể về âm mưu ám sát mới nhất.

Trả lờiCNN, ông Bolton nói mình không biết cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo dưới thời ông Trump cũng là mục tiêu ám sát. Shahram Poursafi đã thuê một người khác với mục đích ám sát ông Pompeo với giá 1 triệu USD, theo kết quả điều tra của FBI.

Cựu cố vấn của ông Trump thất vọng vì "mức giá" để mình bị ám sát - 2

FBI đã phát lệnh truy nã với Shahram Poursafi.

Bình luận về việc cựu Ngoại trưởng Pompeo cũng là mục tiêu bị ám sát của công dân Iran, ông Bolton nói không bất ngờ. "Tôi nghĩ rằng còn có nhiều nhân vật khác có nguy cơ trở thành mục tiêu ám sát theo kiểu như vậy", ông Bolton nói.

Ông Bolton xuất thân là luật sư, từng làm việc trong chính quyền Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và George H.W. Bush. Ông được coi là kiến trúc sư trưởng trong cuộc chiến của Mỹ ở Iraq năm 2003.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, ông Bolton ủng hộ quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào năm 2018.Ông Bolton cũng là người đề ra chính sách dưới thời ông Trump về việc "gây sức ép toàn diện" với Iran.

Bạn đang xem: Cựu cố vấn của ông Trump thất vọng vì "mức giá" để mình bị ám sát

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/cuu-co-van-cua-ong-trump-that-vong-vi-bisy-quan-iran-am-muu-am-sat-voi-gia-beo-c415a1386236.html

Chia sẻ bài viết