Cựu binh Mỹ mất tích, nghi bị bắt ở Ukraine: Nga lên tiếng

Ngày càng có nhiều đồn đoán về việc cựu binh Mỹ bị quân đội Nga bắt giữ khi tham chiến ở Ukraine, tuy nhiên, Moscow phủ nhận điều này.

Cựu binh Mỹ mất tích, nghi bị bắt ở Ukraine: Nga lên tiếng - 1

Hình ảnh 2 cựu binh Mỹ được cho là bị bắt giữ ở Ukraine (ảnh: CNN)

Hôm 17.6, Dmitry Peskov – người phát ngôn Điện Kremlin – cho biết, Moscow không có thông tin về những cựu binh Mỹ mất tích khi tham chiến ở Ukraine.

“Không, chúng tôi không biết bất cứ thông tin nào về điều đó”, CNN dẫn lời ông Dmitry Peskov.

John Robert Drueke, 39 tuổi và Andy Tai Ngoc Huynh, 27tuổi – 2 cựu binh Mỹ – đã mất tích khoảng 1 tuần khi tham chiến cùng lực lượng Ukraine ở Kharkiv. Một bức ảnh do CNN đăng tải cho thấy, Drueke và Huynh ngồi trên một chiếc xe tải quân sự được cho là của Nga với 2 tay bị còng.

Grady Kurpasi – cựu binh Mỹ – cũng được báo cáo là mất tích khi tham chiến cùng lực lượng Ukraine. Gia đình Kurpasi cho biết, Kurpasi mất tích ở Kherson hồi cuối tháng 4. Kurpasi từng phục vụ trong hàng ngũ lính thủy đánh bộ Mỹ trong 20 năm, rời quân ngũ vào tháng 11.2021.

Hôm 16.6, mẹ của Bunny Drueke nói với CNN rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ nói có bằng chứng tiềm năng cho thấy Alexander Drueke đã bị bắt, nhưng cơ quan này chưa thể xác minh bức ảnh Drueke và Huynh bị còng trênxe tải quân sự.

“Nga có nghĩa vụ đối xử nhân đạo với các tù binh, bao gồm cả thành viên thuộc lực lượng Ukraine và công dân nước ngoài. Họ phải tuân thủ công ước Geneva”, Ned Price – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ – nói với các phóng viên.

John Kirby – người phát ngôn Nhà Trắng – cho biết, nếu thông tin Nga bắt giữ cựu binh Mỹ được xác nhận, Washington sẽ “làm mọi cách” để đưa họ trở về an toàn.

Ông John Kirby lưu ý, Mỹ không khuyến khích công dân tới tham chiến ở Ukraine.

“Ukraine đã trở thành chiến trường. Nếu muốn ủng hộ Ukraine, có nhiều cách an toàn và hiệu quả để bạn thực hiện, hơn là tham chiến”, ông John Kirby nói.

Bạn đang xem: Cựu binh Mỹ mất tích, nghi bị bắt ở Ukraine: Nga lên tiếng

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/cuu-binh-my-mat-tich-nghi-bi-bat-o-ukraine-nga-len-tieng-c415a1369764.html

Chia sẻ bài viết