Cuộc vượt ngục “điên rồ” khiến nhà tù của Hitler hoá trò hề

Trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, ba tù nhân chiến tranh Eric Williams, Richard Michael Codner và Oliver Philpot đã thực hiện một kế hoạch đầy táo bạo để vượt ngục khỏi nhà tù Stalag Luft III - một nhà tù khét tiếng của Đức Quốc xã.Mặc dù nhà tù này được cho là "không thể thoát", nhưng ba người này đã thành công vượt qua hàng loạt rào cản và trở thành những nhân vật nổi tiếng.Ban đầu, kế hoạch của họ để vượt ngục bằng cách đào hầm bị coi là điên rồ. Tuy nhiên, kế hoạch này đã được phê duyệt và nhà tù khét tiếng đã trở thành một vở kịch hài hước.Williams và Codner đã nảy ra ý tưởng sử dụng một mô hình ngựa gỗ để ngụy trang cửa hầm và tiến hành việc đào hầm từ phần sân ngăn giữa các phòng giam.Họ đã làm việc một cách cẩn thận và sáng tạo, giấu cát trong túi và sử dụng thanh gỗ để che đậy cửa hầm.Cuối cùng, vào tháng 10/1943, sau hơn 100 ngày đào hầm, Williams, Codner và Philpot đã hoàn thành đường hầm và quyết định vượt ngục.Họ lựa chọn một đêm mây mù để thực hiện kế hoạch. Một người thứ tư đã giúp xóa sạch dấu vết và khiến đường hầm trở nên không có dấu hiệu nào.Bằng cách sử dụng giấy thông hành, trang phục dân sự và các giấy tờ giả, ba người đã đi qua nhiều nước để đến nơi an toàn. Philpot đã đến Thụy Điển qua Ba Lan, trong khi Williams và Codner đã đi từ Ba Lan tới Đan Mạch trước khi đến Thụy Điển.Sau khi đến Thụy Điển, họ được đưa về Anh an toàn và kết thúc cuộc vượt ngục ngoạn mục.Cuộc vượt ngục này đã trở thành một câu chuyện nổi tiếng và được Eric Williams viết thành cuốn sách "Wooden Horse" và chuyển thể thành bộ phim cùng tên.Mời quý độc giả xem thêm video:

Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-11
Trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, ba tù nhân chiến tranh Eric Williams, Richard Michael Codner và Oliver Philpot đã thực hiện một kế hoạch đầy táo bạo để vượt ngục khỏi nhà tù Stalag Luft III - một nhà tù khét tiếng của Đức Quốc xã.
Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-12
Mặc dù nhà tù này được cho là "không thể thoát", nhưng ba người này đã thành công vượt qua hàng loạt rào cản và trở thành những nhân vật nổi tiếng.
Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-13
Ban đầu, kế hoạch của họ để vượt ngục bằng cách đào hầm bị coi là điên rồ. Tuy nhiên, kế hoạch này đã được phê duyệt và nhà tù khét tiếng đã trở thành một vở kịch hài hước.
Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-14
Williams và Codner đã nảy ra ý tưởng sử dụng một mô hình ngựa gỗ để ngụy trang cửa hầm và tiến hành việc đào hầm từ phần sân ngăn giữa các phòng giam.
Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-15
Họ đã làm việc một cách cẩn thận và sáng tạo, giấu cát trong túi và sử dụng thanh gỗ để che đậy cửa hầm.
Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-16
Cuối cùng, vào tháng 10/1943, sau hơn 100 ngày đào hầm, Williams, Codner và Philpot đã hoàn thành đường hầm và quyết định vượt ngục.
Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-17
Họ lựa chọn một đêm mây mù để thực hiện kế hoạch. Một người thứ tư đã giúp xóa sạch dấu vết và khiến đường hầm trở nên không có dấu hiệu nào.
Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-18
Bằng cách sử dụng giấy thông hành, trang phục dân sự và các giấy tờ giả, ba người đã đi qua nhiều nước để đến nơi an toàn. Philpot đã đến Thụy Điển qua Ba Lan, trong khi Williams và Codner đã đi từ Ba Lan tới Đan Mạch trước khi đến Thụy Điển.
Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-19
Sau khi đến Thụy Điển, họ được đưa về Anh an toàn và kết thúc cuộc vượt ngục ngoạn mục.
Cuoc vuot nguc “dien ro” khien nha tu cua Hitler hoa tro he-Hinh-20
Cuộc vượt ngục này đã trở thành một câu chuyện nổi tiếng và được Eric Williams viết thành cuốn sách "Wooden Horse" và chuyển thể thành bộ phim cùng tên.
Mời quý độc giả xem thêm video:

Thiên Trang (TH)

Bạn đang xem: Cuộc vượt ngục “điên rồ” khiến nhà tù của Hitler hoá trò hề

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ta-tay/cuoc-vuot-nguc-dien-ro-khien-nha-tu-cua-hitler-hoa-tro-he-1876682.html

Chia sẻ bài viết