Cty Aesthetic Solution Diệp Anh “nổ” công dụng mỹ phẩm - TPCN: Còn công khai đào tạo thẩm mỹ xâm lấn?

Không chỉ quảng cáo “nổ” công dụng các sản phẩm mỹ phẩm - TPCN như "thần dược", trên mạng xã hội còn xuất hiện nhiều hình Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh tổ chức hội họp, đào...

Thông tin về sự việc, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Đầu tư Aesthetic Solution Diệp Anh (gọi tắt Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh), có địa chỉ tại số 16 khu giãn dân, tổ dân phố Đình, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, do ông Nguyễn Văn Lân làm Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật, in ấn tài liệu phát cho khách tại hội thảo, quảng cáo trên mạng có dấu hiệu sai công dụng đang thu hút sự chú ý của dư luận.
Cty Aesthetic Solution Diep Anh “no” cong dung my pham - TPCN: Con cong khai dao tao tham my xam lan?
Buổi hội thảo quy tụ hàng trăm chị em phụ nữ do Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh tổ chức hôm 15/7/2022, tại Hà Nội.
Có được cấp phép đào tạo thẩm mỹ, xâm lấn không?
Quá trình tìm hiểu các thông tin liên quan, phóng viên còn phát hiện trên mạng xã hội còn xuất hiện nhiều hình ảnh về hội họp, đào tạo thẩm mỹ, xâm lấn được cho là ngay tại văn phòng Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh.
Theo đó, tại một số bài đăng trên trang Facebook có tên “Estilad Vietnam” thể hiện nội dung: “Ngay lúc này tại văn phòng Công ty Diệp Anh” kèm theo hình ảnh, clip thể hiện việc giảng giải về thẩm mỹ. Bên cạnh đó, còn xuất hiện nhiều hình ảnh tiêm, chọc vào vùng mặt người…
Không chỉ đăng tải những hình ảnh, clip nội dung về đào tạo thẩm mỹ mà điều bất ngờ hơn đó là những hình ảnh được cho là ông Nguyễn Văn Lân - Giám đốc Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh ở trên bục như thể đang tư vấn, giảng dạy cho các học viên mặc áo blue ngồi dưới cũng được chia sẻ rầm rộ?
Cty Aesthetic Solution Diep Anh “no” cong dung my pham - TPCN: Con cong khai dao tao tham my xam lan?-Hinh-2
Nhiều hình ảnh trên mạng thể hiện Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh tổ chức đào tạo, xâm lấn ngay tại văn phòng?
Theo tra cứu, hồ sơ đăng ký kinh doanh thể hiện Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh đăng ký ngành nghề chính là “Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình” và không có ngành nghề đào tạo thẩm mỹ, cũng không liên quan việc tiêm, chọc xâm lấn.
Vậy câu hỏi đặt ra là Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh có đủ chuyên môn tổ chức đào tạo thẩm mỹ, xâm lấn không và có được cơ quan chức năng cấp phép không?
Cty Aesthetic Solution Diep Anh “no” cong dung my pham - TPCN: Con cong khai dao tao tham my xam lan?-Hinh-3
Nhiều video, hình ảnh thể hiện việc đào tạo thẩm mỹ ngay tại văn phòng Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh được đăng tải rầm rộ.
Dưới góc độ pháp lý của vấn đề này, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trước những thông tin trên cơ quan chức năng Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cần khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh có chuyên môn, có đủ điều kiện và có được cấp phép đào tạo về thẩm mỹ, xâm lấn không?
Cty Aesthetic Solution Diep Anh “no” cong dung my pham - TPCN: Con cong khai dao tao tham my xam lan?-Hinh-4
Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh có đủ chuyên môn tổ chức đào tạo thẩm mỹ, xâm lấn không?
Bởi lẽ thời gian qua đã có không ít những vụ việc các cơ sở thẩm mỹ không phép, không đủ điều kiện, chuyên môn đào tạo chui, hoạt động chui để sau đó gây ra những hậu quả đau lòng, thậm chí là chết người, điển hình là vụ việc cô gái 21 tuổi bị thiệt mạng sau khi đi nâng mũi tại cơ sở thẩm mỹ ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa qua.
Cũng cần biết điều kiện để một cơ sở thẩm mỹ được cấp phép thực hiện xâm lấn, tiêm chọc cần được cơ quan chức năng cấp phép, thẩm định, cả về vật chất lẫn tay nghề chuyên môn.
“Những hình ảnh đăng tải trên mạng về việc Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh đào tạo xâm lấn, tiêm chọc khiến nhiều người cảm thấy rất lo lắng, băn khoăn. Chưa rõ Công ty này có được cấp phép đào tạo, tổ chức hội thảo sự kiện như đăng tải không? Những người thực hiện tiêm, chọc có chuyên môn tay nghề, bằng cấp hay không?”, luật sư thắc mắc.
Cty Aesthetic Solution Diep Anh “no” cong dung my pham - TPCN: Con cong khai dao tao tham my xam lan?-Hinh-5
Ông Nguyễn Văn Lân - Giám đốc Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh xuất hiện như thể giảng viên về thẩm mỹ.
Hội thảo, quảng cáo nếu vi phạm phải bị xử lý nghiêm
Nói về thông tin Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh in ấn tài liệu phát cho khách tại hội thảo, quảng cáo trên mạng có dấu hiệu sai công dụng, luật sư Hoàng Tùng cho rằng, quảng cáo là cách để doanh nghiệp có thể giúp người tiêu dùng hình dung cơ bản về sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả nhất. Từ đó có thể dễ dàng đưa sản phẩm vào thị trường và mang lại những lợi ích chính đáng cho doanh nghiệp.
Tuy nhiên trong một số trường hợp các doanh nghiệp lại lạm dụng quảng cáo để đưa đến những thông tin không đúng với sự thật gây hoang mang cho giới tiêu dùng.
Cty Aesthetic Solution Diep Anh “no” cong dung my pham - TPCN: Con cong khai dao tao tham my xam lan?-Hinh-6
Hình ảnh quảng cáo có ông Lân tham gia buổi hội thảo hôm 19/5/2022.
Cụ thể, theo thông tin Báo Tri thức và Cuộc sống phản ánh tại trang Facebook có tên Estilad Vietnam, Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh thường xuyên đăng tải các quảng cáo về loại mỹ phẩm có tên là Estilad aesthetics gồm dạng tiêm, dạng viên uống và dạng kem bôi dưỡng với rất nhiều ngôn ngữ chỉ sử dụng cho thuốc như “trị, đặc trị, đánh bay, trị tận gốc…”.
Đặc biệt, trong một số quảng cáo Công ty này còn ngang nhiên tự phong sản phẩm của mình phân phối là "thần dược". Tiêu biểu là quảng cáo dòng kem dưỡng Skin Booster Stem Cells Serum đăng ngày 1/4/2022, trong đó ghi rõ: “Thần dược giải quyết mọi vấn đề của làn da”.
Hành vi này đã vi phạm khoản 3 Điều 4 Nghị định 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật quảng cáo về quảng cáo mỹ phẩm. Vì vậy, Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh sẽ phải chịu xử phạt hình chính với mức phạt từ 120 triệu đồng đến 160 triệu đồng quy định tại Khoản 3 Điều 5, Khoản 5 Điều 34 và Khoản 4 Điều 51 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.
Ngoài ra còn biện pháp khắc phục hậu quả: “Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, sản phẩm quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.”(Điểm b, khoản 2 Điều 51 Nghị định 38/2021/NĐ-CP).
Trong bài quảng cáo ngày 30/3, về sản phẩm Whitening 1500 do Công ty này phân phối thì viết: “Hô biến làn da sạm nám trở nên trắng sáng mịn màng”; Trong bài quảng cáo ngày về sản phẩm mỹ phẩm dạng tiêm năm 2021 thì ghi là đặc trị mụn... và rất nhiều quảng cáo nhiều sản phẩm có dấu hiệu không đúng với công dụng của TPCN. Hành vi này vi phạm Khoản 3 điều 5 và điểm b Khoản 4 Điều 52 Nghị định 38/2021/NĐ-CP thì mức xử phạt với công ty là Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng.
Cty Aesthetic Solution Diep Anh “no” cong dung my pham - TPCN: Con cong khai dao tao tham my xam lan?-Hinh-7
Một trong số các tài liệu ghi mỹ phẩm có công dụng trị, điều trị được Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Đầu tư Aesthetic Solution Diệp Anh phát cho khách tham dự hội thảo hôm 15/7.
Hơn hết, ngày 15/7 vừa qua, Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh cũng đứng ra tổ chức hội thảo. Theo quy định tại Luật Quảng cáo 2012 thì quảng cáo mỹ phẩm, TPCN là loại hình quảng cáo bắt buộc phải xin cấp giấy phép quảng cáo.
Theo quy định khoản 2, 3 Điều 1 và khoản 1,2 Điều 12 Thông tư 09/2015/TT-BYT về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của bộ y tế thì thực phẩm chức năng muốn được quảng cáo cần giấy xác nhận quảng cáo của Cục An toàn thực phẩm, mỹ phẩm phải được “Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi dự kiến tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo”.
Bên cạnh đó, Điểm a, Khoản 2, Điều 6 Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định về điều kiện xác nhận nội dung quảng cáo “ Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín, bài viết của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế khác..”
Hơn hết trong quy định tại điểm c khoản 2 Điều 13 Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định yêu cầu chung đối với hồ sơ đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế:
“Nếu quảng cáo thông qua hội thảo, hội nghị, tổ chức sự kiện: Ngoài các tài liệu quy định tại điểm này phải có các tài liệu: mẫu quảng cáo sử dụng trong chương trình đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt còn hiệu lực (trong trường hợp mẫu quảng cáo đã được duyệt nội dung), chương trình có ghi rõ tên nội dung báo cáo, thời gian (ngày/tháng/năm), địa điểm tổ chức (địa chỉ cụ thể); nội dung bài báo cáo và tài liệu trình bày, phát cho người dự; bảng kê tên, chức danh khoa học, trình độ chuyên môn của báo cáo viên (Báo cáo viên phải có bằng cấp chuyên môn, trình độ phù hợp với lĩnh vực sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo”.
Như vậy, báo cáo viên trong hội thảo về thực phẩm chức năng phải là người có trình đô chuyên môn về y, dược, dinh dưỡng. Hoặc có bằng cấp chuyên môn trong lĩnh vực có liên quan từ cấp đại học trở lên và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của báo cáo tại hội thảo.
Vấn đề quan trọng hơn là cần làm rõ là Công ty Aesthetic Solution Diệp Anh có chuyên môn y tế không mà đứng ra tổ chức hội thảo? Để từ đó có căn cứ để đưa ra hình thức xử phạt nghiêm khắc với hành vi này.
*Báo Tri thức và Cuộc sống tiếp tục thông tin.

Đoàn Khang

Bạn đang xem: Cty Aesthetic Solution Diệp Anh “nổ” công dụng mỹ phẩm - TPCN: Còn công khai đào tạo thẩm mỹ xâm lấn?

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ban-doc-dieu-tra/cty-aesthetic-solution-diep-anh-no-cong-dung-my-pham-tpcn-con-cong-khai-dao-tao-tham-my-xam-lan-1735301.html

Chia sẻ bài viết