Công dân Anh chết trong nhà tù ở Cộng hòa Donetsk tự xưng

Đại diện của Cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) đã tiết lộ lý do dẫn đến cái chết của công dân Anh bị cáo buộc là "lính đánh thuê" ở Ukraine. 

Công dân Anh chết trong nhà tù ở Cộng hòa Donetsk tự xưng - 1

Công dân Anh Paul Urey bị bắt giữ hồi cuối tháng 4 và bị cáo buộc "hoạt động đánh thuê" ở Ukraine. Ảnh: PA

Theo hãng RT (Nga), Darya Morozova - một thanh tra viên của DPR - hôm 15/7 tuyên bố, công dân Anh Paul Urey đã chết hôm 10/7 trong khi bị giam giữ tại nhà tù ở DPR.

Theo thanh tra Morozova, công dân Anh từng chiến đấu cho Ukraine với tư cách là "lính đánh thuê" trước khi bị các lực lượng của DPR bắt giữ hồi tháng 4. Truyền thông Anh, trích dẫn thông tin từ người thân của Urey cho biết, công dân này là một nhân viên cứu trợ.

Vị thanh tra của DPR lưu ý rằng, trong đợt kiểm tra y tế lần đầu tiên sau khi Urey bị bắt vào cuối tháng 4, công dân Anh này bị phát hiện "mắc một số bệnh mãn tính" như "tiểu đường, bệnh đường hô hấp, suy thận và một số bệnh tim mạch".

"Vì một số bệnh nền và căng thẳng, Urey mất vào ngày 10/7", Morozova nói. Nữ thanh tra nhấn mạnh rằng DPR đã cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết cho công dân Anh trong thời gian giam giữ.

Bà Linda, mẹ của Urey, từng chia sẻ với hãng BBC (Anh) rằng, con trai bà bị tiểu đường và cần được điều trị.

Theo Morozova, các đại diện của DPR đã thông báo cho chính quyền Anh, các tổ chức quốc tế và phương tiện truyền thông về việc bắt giữ công dân Anh Urey, nhưng "không có phản ứng nào từ London".

Nữ thanh tra viên của DPR cáo buộc công dân Anh Urey là binh sĩ từng tham chiến ở Afghanistan, Iraq và Libya. Morozova còn tuyên bố Urey chỉ huy các hoạt động chiến đấu cũng như "huấn luyện lính đánh thuê" cho quân đội Ukraine.

Giới chức Anh chưa lên tiếng về thông tin liên quan đến cái chết của công dân Urey.

Hôm 9/6, DPRtuyên án tử hình với 2 công dân Anh gồm Aiden Aslin và Shaun Pinner vì cáo buộc 2 người này phạm tội nghiêm trọng, tham gia chiến đấu cho Ukraine với tư cách là lính đánh thuê.Donetsk ngày 13/7 thông báo đã chuẩn bị trường bắn để thi hành án tử hình với 3 công dân nước ngoài bị cáo buộc là lính đánh thuê, bao gồm 2 công dân Anh Aiden Aslin và Shaun Pinner.

Bạn đang xem: Công dân Anh chết trong nhà tù ở Cộng hòa Donetsk tự xưng

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/cong-dan-anh-chet-trong-nha-tu-o-cong-hoa-donetsk-tu-xung-c415a1378138.html

Chia sẻ bài viết