Công bố số vũ khí muốn có từ phương Tây, cố vấn ông Zelensky bị "người nhà" chỉ trích

Thư ký Hội đồng An ninh Ukraine Alexey Danilov cho rằng, Mikhail Podoliak – cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine Zelensky – đang “tự xưng là tiếng nói của quân đội”.

Công bố số vũ khí muốn có từ phương Tây, cố vấn ông Zelensky bị "người nhà" chỉ trích - 1

Ông Mikhail Podoliak – cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine Zelensky (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Liga (Ukraine), ông Alexey Danilov đã nghiêm cấm cố vấn Mikhail Podoliak tiếp tục đưa ra những tuyên bố đại diện cho quân đội Ukraine.

“Tôi không hiểu tại sao Podoliakgiờ lại được coi là tiếng nói của quân đội Ukraine”, ông Danilov nói.

Hồi đầu tuần, ông Podoliak đã công bố danh sách vũ khí Ukraine mong muốn phương Tây viện trợ. Theo đó, ông Podoliak cho rằng, Kiev cần thêm 1.000 lựu pháo, 300 hệ thống tên lửa phóng loạt, 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái, để có thể cân bằng ưu thế trước Nga ở chiến trường Donbass.

“Dựa vào đâu mà Podoliak lại đưa ra tuyên bố như vậy. Ông ấy có phải là đại diện của Bộ Tổng tham mưu Ukraine hay không?”, ông Danilov nói và cáo buộc cố vấn Podoliak đang có biểu hiện lạm quyền.

Khi được hỏi về tình hình chiến sự ở miền đông trong bối cảnh lực lượng Ukraine đang thiếu vũ khí, ông Danilov cho rằng, điều quan trọng là Kiev phải nỗ lực “chấm dứt cuộc chiến càng nhanh càng tốt bằng một chiến thắng”.

“Chiến sự càng kéo dài, sự nhiệt tình của phương Tây sẽ càng giảm. Các vấn đề trong nước, chính trị, bầu cử, kinh tế, sẽ khiến họ phải tập trung vào chương trình nghị sự và ngày càng ít chú ý hơn tới Ukraine”, ông Danilov nhận định.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cảnh báo về việc phương Tây có dấu hiệu “mệt mỏi” trong nỗ lực ủng hộ Ukraine. Ông Boris Johnson cho rằng, xung đột ở Ukraine đang bước vào “thời điểm đặc biệt quan trọng” và phương Tây cần cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ hơn với Kiev.

Hôm 17.6, Volodymyr Karpenko – lãnh đạo Cơ quan hậu cần Ukraine – cho biết, Ukraine đã mất khoảng 40%, thậm chí là tới 50% số vũ khí dự trữ kể từ khi xảy ra xung đột với Nga.

“Chúng tôi đã mất khoảng 50% số vũ khí. Trong đó, có khoảng 1.300 xe chiến đấu bộ binh, 400 xe tăng, 700 hệ thống pháo”, ông Volodymyr Karpenko nói.

Công bố số vũ khí muốn có từ phương Tây, cố vấn ông Zelensky bị "người nhà" chỉ trích - 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo phương Tây đang có dấu hiệu “mệt mỏi” với Ukraine (ảnh: CNN)

Theo ông Karpenko, số vũ khí do phương Tây cung cấp không thể lấp đầy khoảng trống trên vì chỉ đáp ứng được 10 – 15% nhu cầu của lực lượng Ukraine.

Hôm 18.6, Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg – cho rằng, chiến sự ở Ukraine có thể kéo dài vài năm và nhấn mạnh, việc cung cấp vũ khí hạng nặng sẽ làm tăng cơ hội giúp Kiev tái kiểm soát Donbass.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho thực tế rằng, xung đột có thể diễn ra vài năm. Chúng ta không được từ bỏ nỗ lực hỗ trợ Ukraine, ngay cả khi chi phí cho điều đó là cao, không chỉ vì hỗ trợ quân sự, còn vì giá năng lượng và lương thực tăng”, tờBildam Sonntag(Đức) dẫn lời ông Stoltenberg.

Bạn đang xem: Công bố số vũ khí muốn có từ phương Tây, cố vấn ông Zelensky bị "người nhà" chỉ trích

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/cong-bo-so-vu-khi-muon-co-tu-phuong-tay-co-van-ong-zelensky-bi-nguoi-nha-chi-trich-c415a1370035.html

Chia sẻ bài viết