Con người nghe được giọng nói của “quái vật” ghê gớm nhất vũ trụ

Công cụ mới phát triển của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã giúp con người có thể nghe được âm thanh của hố đen "quái vật".

Hố đen là một vùng không, thời gian có mật độ vật chất vô cùng lớn và cũng vì có mật độ vật chất vô cùng lớn, hố đen sở hữu một trường hấp dẫn vô cùng mạnh, nó sẵn sàng nuốt chửng tất cả những vật chất ở gần nó.Lực hấp dẫn xung quanh hố đen mạnh tới mức, nó có thể bẻ cong cả đường đi của ánh sáng và hút ánh sáng trở vào bên trong nó mà không thể thoát ra được. Vì vậy hố đen còn được mệnh danh là những con " quái vật" của vũ trụ.Mới đây các nhà khoa học dẫn đầu bởi Tiến sĩ Erin Kara, nhà vật lý thiên văn tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển thành công một công cụ tìm kiếm tự động có thể giúp họ nắm bắt được những "giọng nói" phát ra từ hố đen.Công cụ này được đặt tên là "Máy tạo tiếng vang", được phát triển nó dựa trên dữ liệu của thiết bị khám phá thành phần sao Neutron và một kính viễn vọng X-Quang gắn trên Trạm vũ trụ quốc tế.Khi các hố đen nuốt chửng vật chất xung quanh, chúng đôi khi phát ra các vụ nổ X-quang. Những vụ nổ này dội âm thanh lên các vật thể bao quanh hố đen và tiếng vọng của chúng bay xa xuyên qua vũ trụ.Nhờ thiết bị này, họ đã phát hiện tổng số 26 mã nhị phân của hố đen, trong đó có mười hố đủ gần Trái đất để có thể nắm bắt được tiếng vọng hố đen.Những tiếng vọng này cực kỳ hữu ích đối với các nhà thiên văn học. Chúng có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định chính xác hơn vị trí của rìa hố đen.Chúng cũng làm sáng tỏ cách các hố đen hoạt động và loại vật chất nào mà chúng thải ra trong các vụ bùng nổ X-Quang này.Tiến sĩ Kara đã hợp tác với các chuyên gia giáo dục, âm nhạc để chuyển đổi phản xạ tia X sang âm thanh có thể nghe được.Kara cho biết trong một số mô phỏng, các tia X di chuyển xung quanh hố đen, có bước sóng thay đổi đáng kể trước khi bị phản xạ.Đúng như tên gọi hố đen, nó là một vùng vô cùng tối vì sở hữu lực hấp dẫn quá lớn khiến các bức xạ, ánh sáng sau khi bị hút vào hố đen đều không thể thoát ra do đó có thể khẳng định rằng hố đen là vùng tối hoàn hảo nhất vũ trụ khi nó không hề tỏa ra một tia sáng nào.Theo thuyết tương đối rộng, để hình thành được hố đen thì phải có một lượng vật chất có khối lượng đủ lớn nằm trong một phạm vi đủ nhỏ để tạo ra trường hấp dẫn vô cùng lớn và làm biến dạng không thời gian xung quanh nó.Mời các bạn xem video:

Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru
Hố đen là một vùng không, thời gian có mật độ vật chất vô cùng lớn và cũng vì có mật độ vật chất vô cùng lớn, hố đen sở hữu một trường hấp dẫn vô cùng mạnh, nó sẵn sàng nuốt chửng tất cả những vật chất ở gần nó.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-2
Lực hấp dẫn xung quanh hố đen mạnh tới mức, nó có thể bẻ cong cả đường đi của ánh sáng và hút ánh sáng trở vào bên trong nó mà không thể thoát ra được. Vì vậy hố đen còn được mệnh danh là những con " quái vật" của vũ trụ.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-3
Mới đây các nhà khoa học dẫn đầu bởi Tiến sĩ Erin Kara, nhà vật lý thiên văn tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển thành công một công cụ tìm kiếm tự động có thể giúp họ nắm bắt được những "giọng nói" phát ra từ hố đen.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-4
Công cụ này được đặt tên là "Máy tạo tiếng vang", được phát triển nó dựa trên dữ liệu của thiết bị khám phá thành phần sao Neutron và một kính viễn vọng X-Quang gắn trên Trạm vũ trụ quốc tế.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-5
Khi các hố đen nuốt chửng vật chất xung quanh, chúng đôi khi phát ra các vụ nổ X-quang. Những vụ nổ này dội âm thanh lên các vật thể bao quanh hố đen và tiếng vọng của chúng bay xa xuyên qua vũ trụ.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-6
Nhờ thiết bị này, họ đã phát hiện tổng số 26 mã nhị phân của hố đen, trong đó có mười hố đủ gần Trái đất để có thể nắm bắt được tiếng vọng hố đen.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-7
Những tiếng vọng này cực kỳ hữu ích đối với các nhà thiên văn học. Chúng có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định chính xác hơn vị trí của rìa hố đen.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-8
Chúng cũng làm sáng tỏ cách các hố đen hoạt động và loại vật chất nào mà chúng thải ra trong các vụ bùng nổ X-Quang này.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-9
Tiến sĩ Kara đã hợp tác với các chuyên gia giáo dục, âm nhạc để chuyển đổi phản xạ tia X sang âm thanh có thể nghe được.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-10
Kara cho biết trong một số mô phỏng, các tia X di chuyển xung quanh hố đen, có bước sóng thay đổi đáng kể trước khi bị phản xạ.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-11
Đúng như tên gọi hố đen, nó là một vùng vô cùng tối vì sở hữu lực hấp dẫn quá lớn khiến các bức xạ, ánh sáng sau khi bị hút vào hố đen đều không thể thoát ra do đó có thể khẳng định rằng hố đen là vùng tối hoàn hảo nhất vũ trụ khi nó không hề tỏa ra một tia sáng nào.
Con nguoi nghe duoc giong noi cua “quai vat” ghe gom nhat vu tru-Hinh-12
Theo thuyết tương đối rộng, để hình thành được hố đen thì phải có một lượng vật chất có khối lượng đủ lớn nằm trong một phạm vi đủ nhỏ để tạo ra trường hấp dẫn vô cùng lớn và làm biến dạng không thời gian xung quanh nó.
Mời các bạn xem video:

Thùy Dung (T.H)

Bạn đang xem: Con người nghe được giọng nói của “quái vật” ghê gớm nhất vũ trụ

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/con-nguoi-nghe-duoc-giong-noi-cua-quai-vat-ghe-gom-nhat-vu-tru-1699562.html

Chia sẻ bài viết