Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine

Giới chuyên gia quân sự tại Moskva cho rằng, hiện không có vũ khí nào do phương Tây sản xuất so sánh được với cối tự hành Nona, rằng đây là loại khí tài "độc nhất vô nhị" của Nga.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 1

Cối tự hành Nona đang được Quân đội Nga tích cực sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và theo đánh giá của giới quan sát, vũ khí này đã có màn thể hiện tương đối xuất sắc.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 2

"Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine được thực hiện theo cách sử dụng thông tin tình báo từ máy bay không người lái Orlan-10. Sau khi tiêu diệt mục tiêu, kíp chiến đấu của cối tự hành lập tức rời khỏi vị trí triển khai để tránh bị phản kích".

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 3

“Các đối tượng mà cối tự hành 2S9 Nona nhắm đến bao gồm nhân lực, xe tăng, xe bọc thép, công sự, kho tàng bến bãi... của đối phương".

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 4

"Phương tiện này có khả năng cơ động cao, nó có thể chiếm lĩnh vị trí bắn và nhanh chóng rút lui trước khi đối phương kịp phát hiện, đánh trả”, một quân nhân Nga với biệt danh Ural nói với phóng viên của tờ Izvestia.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 5

Chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov - Viện sĩ Viện Hàn lâm Tên lửa và Pháo binh Nga trong cuộc trò chuyện với tờ PolitExpert (PE) cho rằng cối tự hành Nona sở dĩ trở nên "độc nhất vô nhị" trước hết là ở khả năng cơ động và tốc độ.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 6

Vũ khí này được đưa vào sử dụng trong Lực lượng Dù Liên Xô từ năm 1981. Hệ thống cối tự hành thường nhận nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho các đơn vị đổ bộ đường không của Liên Xô trước kia cũng như Liên bang Nga ngày nay.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 7

Cối tự hành Nona không chỉ có thể yểm trợ hỏa lực cho bộ binh mà còn hiệu quả trong trận chiến với xe tăng. Nó có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 8,7 km nhờ đạn dẫn đường.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 8

Những quả đạn bắn đi từ 2S9 Nona mặc dù chỉ qua cỡ nòng 120mm nhưng lại gây sát thương tương đương với đạn phân mảnh nổ cao 152 mm dành cho lựu pháo, đảm bảo phá hủy mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu tiên.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 9

Đồng thời, không có gì đáng phải so sánh giữa cối tự hành Nona với pháo 155 mm đang được NATO cung cấp cho Ukraine. Giới chuyên gia quân sự cho biết, chúng khác nhau đáng kể về chủng loại, mục đích và kích thước.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 10

Pháo tự hành phương Tây có sức cơ động và khả năng bảo vệ cao. Kíp điều khiển được che chắn đầy đủ bởi vỏ giáp, nhờ đó nó có thể đi cùng đội hình thiết giáp, chúng sẽ tiến hành các trận đấu pháo cơ động theo từng vị trí.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 11

“Ngoài ra so sánh Nona và M777 là không cần thiết. Các loại vũ khí này có thông số hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên để tiến hành cuộc giao tranh bằng pháo binh và bao quát lực lượng bộ binh hay đổ bộ, cối tự hành nội địa tỏ ra khá hiệu quả", chuyên gia Sivkov nhấn mạnh.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 12

Trong cơ số đạn của Nona, đạn nổ mảnh, xuyên lõm hay dẫn đường đều được sử dụng, cho phép tiêu diệt các mục tiêu không chỉ bằng đạn chính xác cao mà còn thông qua đạn tiêu chuẩn. Đặc biệt, loại đạn chống tăng có điều khiển xuyên được tới 600 mm thép đồng nhất.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 13

Một đặc điểm khác biệt của Nona là nòng có thể được nâng lên gần như dựng đứng, đây là đặc trưng của đối tự hành, khiến nó trở thành vũ khí "độc nhất vô nhị" trên chiến trường Ukraine.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 14

Mặc dù vậy, hiệu quả thực tế của cối tự hành 2S9 Nona có vẻ như chưa tương xứng với những lời nhận xét "có cánh" mà giới chuyên gia quân sự dành cho nó.

Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine - 15

Trên chiến trường Ukraine, vai trò chủ lực của pháo binh Nga vẫn là những hệ thống lựu pháo như 2S19 Msta-S hay pháo phản lực BM-27 Uragan... nhờ tầm bắn xa hơn nhiều so với 2S9 Nona.

Bạn đang xem: Cối tự hành Nona thể hiện tính 'độc nhất vô nhị' trên chiến trường Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/coi-tu-hanh-nona-the-hien-tinh-doc-nhat-vo-nhi-tren-chien-truong-ukraine-c415a1386075.html

Chia sẻ bài viết