Cocktail là gì? Tên các loại cocktail nổi tiếng và ý nghĩa của chúng

Cocktail - một loại thức uống vô cùng quen thuộc, thế nhưng không phải ai cũng biết được cocktail là gì. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại đồ uống này. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Cocktail là gì? 

Cocktail là một loại đồ uống khá phổ biến hiện nay. Nó là sự kết hợp của một hay nhiều loại rượu với các nguyên liệu khác như mật ong, trái cây, kem, sữa... nhằm tạo nên thức uống có hương vị thơm ngon, mới lạ và còn khá bắt mắt.

Một ly cocktail cơ bản sẽ bao gồm 3 thành phần chính đó là:

  • Base/Chất nền: Thành phần này giữ vai trò làm rượu nền và thường là các loại rượu mạnh, như Gin, Whisky, Vodka, Rum, Tequila, Brandy...
  • Main flavoring/Hương vị chính: Thường là nước ép trái cây, kem, rượu vang, trứng... Thành phần này vừa hỗ trợ tăng mùi thơm cho chất nền lại vừa có tác dụng tạo nên vị đặc trưng cho thức uống.
  • Special flavoring/Hương vị phụ trợ: Có thể là syrup hoặc nước đường... Thành phần này cũng giúp tăng thêm hương vị và màu sắc cho ly cocktail.

Cocktail là gì

Cách phân loại cocktail

Có hàng ngàn công thức pha chế cocktail, chính vì thế cocktail cũng thật đa dạng và phong phú. Dưới đây là một số cách phân loại cocktail phổ biến hiện nay để bạn tham khảo:

Theo công thức pha chế

  • Cocktail Batidas: Gồm có rượu mùi, đường, trái cây tươi
  • Cocktail Sours: Gồm có rượu mùi, nước chanh, đường. Đây cũng là công thức pha chế cocktail cơ bản nhất
  • Cocktail Highball: Gồm rượu mùi (rượu mạnh), nước giải khát (như coca-cola, nước trái cây hay soda)

Phân loại theo mùi và vị

Khi phân loại theo cách này, cocktail sẽ bao gồm: Short Drinks, phân thành nhóm Dry, Medium và Sweet và Long Drinks, phần thành nhóm Aroma, Fruity, Fresh và Creamy.

Phân loại theo dung tích

Phân loại theo dung tích ta sẽ có các loại cocktail gồm:

  • Short drink (dưới 10cl): Thường chứa một hoặc nhiều rượu mạnh và không có đá
  • Shooter: Thường được uống trực tiếp và 1 hơi là hết
  • Long Drink: Loại này được pha cùng với một số loại nước giải khát khác và có thể dùng thêm đá, hoa quả

Phân loại cocktail

Tên các loại cocktail nổi tiếng và ý nghĩa của chúng

Dưới đây là tên gọi của một số loại cocktail nổi tiếng. Hãy lưu ngay vào bộ nhớ để không bị "đứng hình" nếu lần đầu đi bar bạn nhé:

Sangria

Sangria là thức uống kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc của rượu vang với mùi hương từ trái cây. Sangria được xuất phát từ chữ "sangre", trong tiếng Tây Ban NHa nó có nghĩa là "máu". Lý do nó được đặt cho tên gọi như vậy là bởi màu sắc rực đỏ của thức uống này được người ta ví như người phụ nữ đang yêu với sự dịu ngọt và mê hoặc tới lạ kỳ.

Pisco Sour

Đây là một loại cocktail trứ danh của đất nước Peru. Hiện nay loại cocktail này thường được xuất hiện trong những chương trình dạy học pha chế, đào tạo của nhiều trường dạy nghề hoặc quán bar trên khắp thế giới.

Mojito

Loại cocktail này là thức uống truyền thống của người dân Cuba. Nó được tạo nên từ sự kết hợp giữa vị ngọt của đường hoặc trái cây cùng với mùi thơm đặc trưng của lá bạc hà và chút vị chua của chanh, thêm chút cay nồng của rượu Rhum. Sự kết hợp tưởng chừng như đơn giản đó lại có thể tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn làm say đắm biết bao người.

Margarrita

Margarrita là tên một thức uống nổi tiếng đến từ Mexico được tạo ra bởi Don Carlos Orozco. Để phục vụ quý cô xinh đẹp, yêu thích cocktail ông đã tạo ra loại thức uống này với sự kết hợp giữa rượu Tequila, rượu hương cam, nước cốt chanh tươi, lắc mạnh cùng với đá và kèm với chút muối trên vành ly.

Và tên gọi Margarrita cũng được lấy từ tên của chính quý cô xinh đẹp ấy.

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết được cocktail là gì cũng như tên các loại cocktail nổi tiếng và ý nghĩa của chúng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bạn đang xem: Cocktail là gì? Tên các loại cocktail nổi tiếng và ý nghĩa của chúng

Chuyên mục: Ăn ngon, uống đã

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cocktail-la-gi-14386

Chia sẻ bài viết