Cố vấn Nhà Trắng nói về thời điểm Nga rất có thể tấn công Ukraine

“Chúng ta đang ở giai đoạn” mà Nga rất có khả năng tấn công Ukraine, tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng ngày 13.2.

Cố vấn Nhà Trắng nói về thời điểm Nga rất có thể tấn công Ukraine - 1

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan.

Nga có khả năng tấn công Ukraine cao nhất trong vài ngày tới, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, Jake Sullivans ngày 13.2 nói trên đài CNN.

Trước đó, tình báo Mỹ dự đoán Nga có thể phát động tấn công vào ngày 15 hoặc 16.2.

Ông Sullivan nói dựa vào các thông tin nội bộ, Nhà Trắng tin rằng “hành động quân sự của Nga ở Ukraine có thể bắt đầu bất cứ ngày nào từ bây giờ”.

“Nga có thể tấn công Ukraine ngay trong tuần bắt đầu từ ngày 14.2, trước khi Olympic Mùa đông bế mạc”, ông Sullivan nói. Sự kiện thể thao thế giới sẽ kết thúc vào ngày 20.2. “Dĩ nhiên, Nga vẫn có thể tấn công Ukraine sau khi Olympic kết thúc, thậm chí là Nga vẫn còn lựa chọn giải pháp ngoại giao, thay vì quân sự”.

Ông Sullivan nói giải pháp quân sự là có thể xảy ra nhất, do Nga đã tập hợp lực lượng đông đảo, sẵn sàng cho các cuộc tấn công.

Theo ông Sullivan, truyền thông Nga đã bắt đầu chuẩn bị cho khả năng xung đột quân sự, khi nêu khả năng Ukraine gây hấn ở miền đông.

Nói về việc Mỹ cung cấp quá nhiều thông tin tình báo trong thời gian qua, ông Sullivan nói các thông tin được công khai nhằm ngăn một cuộc chiến thực sự xảy ra.

“Chúng tôi cung cấp thông tin tình báo không phải nhằm kích động chiến tranh, mà là ngược lại”, ông Sullivan nói trên đài CNN.

Bạn đang xem: Cố vấn Nhà Trắng nói về thời điểm Nga rất có thể tấn công Ukraine

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/co-van-nha-trang-noi-ve-thoi-diem-ngaratco-the-tan-cong-ukraine-c415a1332438.html

Chia sẻ bài viết