Cổ nhân dạy “Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ”

Đối với việc xây nhà, cổ nhân Trung Quốc có câu: "Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ". Câu nói này nghĩa là gì? Nếu người xưa có ao trước nhà và mở cửa sổ sau nhà thì có...

Đối với người xưa, làm nhà là một sự kiện trọng đại của đời người. Do trình độ kiến trúc cổ chưa cao nên việc xây dựng một ngôi đình phải tốn rất nhiều nhân lực, vật lực và tài chính. Sau khi ngôi nhà được xây dựng, các thế hệ có thể sống trong cùng một ngôi nhà, do đó, trong con mắt của người xưa, việc xây nhà là cần thiết.

Co nhan day “Truoc nha khong co ao, sau nha khong cua so”

Đối với việc thiết kế, bài trí nhà cửa, người xưa vô cùng chú trọng yếu tố phong thủy. “Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ” chính là kinh nghiệm được đúc kết sau hàng trăm năm.

Thứ nhất, không đặt ao trước cửa

Những câu nói tương tự như "đào ao trước cửa, tan cửa nát nhà"... Có thể thấy người xưa kiêng việc có ao trước cửa nhà và cho rằng điều này không tốt cho vận hạn của gia đình.

Vì vậy có người thắc mắc, người xưa rất hay dùng phong thủy để xây nhà. Đó không phải là "núi non, sông nước", "mặt trước có ảnh, đằng sau có lưng". Tất nhiên, trong quan niệm phong thủy từ xa xưa, “núi chủ vượng, thủy vượng tài”, nước là biểu tượng của sự giàu có.

Co nhan day “Truoc nha khong co ao, sau nha khong cua so”-Hinh-2

Tuy nhiên, nước được đề cập trong phong thủy là tinh tế, thường đề cập đến các dòng sông tự nhiên, còn nước sinh hoạt và ao hồ là nước tù đọng. Chính vì “ao tù” thuộc vùng nước tù đọng nên nó có nhiều nhược điểm như khả năng tự lọc của nước yếu, dễ sinh ra muỗi và vi khuẩn. Ngoài ra, trước cửa có ao nước, cũng tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro. Mặt tiền là nơi mọi người qua lại trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu một chút bất cẩn, sơ ý rơi xuống ao, nhất là trẻ nhỏ, thiếu hiểu biết sẽ gây thương vong.

Co nhan day “Truoc nha khong co ao, sau nha khong cua so”-Hinh-3

Về mặt phong thủy, người ta kỵ đào ao ở trước nhà. Ao hồ làm tăng hơi ẩm, khiến đất nền của ngôi nhà ẩm thấp, mất ổn định. Điều này làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người khi sinh sống.

Thứ hai, sau nhà không có cửa sổ

"Phía sau nhà không có cửa sổ" là chỉ cách bố trí của ngôi nhà không nên để cửa sổ ở phía sau. Tại sao lại như vậy?

1. Nó liên quan đến hướng của ngôi nhà

Như chúng ta đã biết, hầu hết các ngôi nhà của người xưa đều quay về hướng Nam từ Bắc, hoặc Tây Bắc và Đông Nam. Vì vậy, bức tường phía sau của ngôi nhà sẽ phải hứng gió lạnh Tây Bắc vào mùa đông.

Co nhan day “Truoc nha khong co ao, sau nha khong cua so”-Hinh-4

Ngoài ra, mặt bằng tòa nhà thời xưa không cao, cửa sổ không kín gió. Nếu mở cửa sổ ở phía sau nhà, tường sẽ không thể cản gió lạnh. Vì vậy, gió lạnh sẽ xâm nhập vào nhà qua các ô cửa sổ, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của các thành viên trong gia đình.

2. Nó có liên quan đến sự an toàn

Thời cổ đại an ninh chưa được đảm bảo, nếu mở cửa sổ sau nhà sẽ dễ bị kẻ xấu nhòm ngó. Hơn nữa, người xưa có câu "vách tường có tai". Người ta tin rằng nếu cửa sổ đặt ở vị trí này sẽ không có lợi cho việc bảo vệ đời tư của cá nhân, dẫn đến những tai tiếng thị phi.

Theo Dương Huyền/Bảo Vệ Công Lý

Bạn đang xem: Cổ nhân dạy “Trước nhà không có ao, sau nhà không cửa sổ”

Chuyên mục: Phong thủy, tử vi

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/phong-thuy/co-nhan-day-truoc-nha-khong-co-ao-sau-nha-khong-cua-so-1730660.html

Chia sẻ bài viết