Có clip vi phạm giao thông, gửi CSGT cách nào?

Hỏi: Tôi đi trên đường có thói quen dùng điện thoại ghi lại cảnh vi phạm giao thông, vậy có cách nào chuyển những hình ảnh vi phạm đó tới CSGT để xử lý?

Nguyễn Văn Phong (Quận Ngô Quyền, Hải Phòng)

Có clip vi phạm giao thông, gửi CSGT cách nào? - 1

Ảnh minh họa

Luật sư Phạm Văn Điệp (Đoàn luật sư Hải Phòng) trả lời:

Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, tổ chức, cá nhân khi ghi nhận được thông tin, hình ảnh vi phạm giao thông có thể cung cấp cho CSGT nơi xảy ra vụ việc thông qua thư điện tử, đường bưu điện hoặc trực tiếp đến trụ sở đơn vị để cung cấp.

Tổ chức, cá nhân phải có tên, họ tên, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ (nếu có) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin, hình ảnh đã cung cấp.

Khác với hình ảnh từ thiết bị nghiệp vụ của lực lượng chức năng có thể dùng để xử phạt ngay, hình ảnh người dân gửi đến, lực lượng chức năng không xử phạt ngay mà sẽ tiến hành xác minh, thu thập các thông tin, tài liệu, tình tiết, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Người cung cấp video, hình ảnh cho CSGT chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đó. Khi đến trụ sở CSGT cung cấp thông tin, người dân cần mang theo giấy tờ tùy thân để cán bộ tiếp nhận ghi vào biên bản.

Việc này còn nhằm để cơ quan chức năng thông báo kết quả xử lý hoặc trao đổi khi cần thêm thông tin xác minh, xử lý.

Theo quy định pháp luật hiện hành, cá nhân, tổ chức khi cung cấp dữ liệu cho cơ quan chức năng được bảo đảm bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân khác.

Bạn đang xem: Có clip vi phạm giao thông, gửi CSGT cách nào?

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/co-clip-vi-pham-giao-thong-gui-csgt-cach-nao-c46a1383915.html

Chia sẻ bài viết