Clip: Drift né tai họa bất thành, xe máy tông hỏng ô tô

Đang lao vun vút vượt các xe cùng chiều, chiếc xe máy bất ngờ tông ngang chiếc ô tô đang chuyển hướng sang đường.

Hình ảnh vụ tai nạn được người dùng Facebook Gia Huy chia sẻ trên nhóm các lái xe ô tô cho thấy, một xe máy chở 2 thanh niên trẻ chạy tốc độ cao vượt các xe cùng chiều thì gặp ô tô vừa tăng tốc chuyển hướng sang đường. Lái xe máy đã phanh gấp khiến chiếc xe trượt (drift) trên đường nhưng chiếc xe vẫn tông ngang ô tô. Va chạm khiến phần thân ô tô bị móp, trong khi xe máy bị cũng bi vỡ phần nhựa.

Đoạn clip thu hút nhiều ý kiến bình luận, trong đó nhiều ý kiến nhận định lái xe máy vượt ẩu, không chú ý quan sát. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng lái xe ô tô sang đường thiếu an toàn.

Về quy địnhvượt xe(điều 14), Luật giao thông đường bộ quy định, xe xin vượt phải có báo hiệu bằng đèn hoặc còi; trong đô thị và khu đông dân cư từ 22 giờ đến 5 giờ chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn (khoản 1, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

Khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau đây thì được phép vượt bên phải: Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái; Khi xe điện đang chạy giữa đường; Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Luật giao thông đường bộ cũng quy định, các trường hợp không được vượt xe khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Với lỗi vượt xe, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy “không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt”.

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe máy “vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt đối với loại phương tiện đang điều khiển”.

Trường hợp vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông, lái xe máy sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Luật Giao thông đường bộ cũng quy định, khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ; Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

Về xử lý vi phạm về chuyển hướng với người điều khiển ô tô, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP,sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển xe chuyển hướng, chuyển làn, quay đầu xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông.

Bạn đang xem: Clip: Drift né tai họa bất thành, xe máy tông hỏng ô tô

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/media-24h/clip-drift-ne-tai-hoa-bat-thanh-xe-may-tong-hong-o-to-c762a1386454.html

Chia sẻ bài viết