Chuyên gia Nga: Ukraine phóng đại sức mạnh chiến đấu của hệ thống HIMARS

Các hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS của Ukraine bằng một cách nào đó liên tục lập chiến công ở khắp mọi nơi trên chiến trường, từ mặt trận Izyum-Kharkiv cho tới giao tranh ở tỉnh Donetsk và tỉnh miền nam Kherson, chuyên gia Nga nói.

Chuyên gia Nga: Ukraine phóng đại sức mạnh chiến đấu của hệ thống HIMARS - 1

Một đợt tấn công của quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực HIMARS.

Trả lời trên hãng thông tấn RIA Novosti, chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov nói Ukraine đang phóng đại sức mạnh chiến đấu của các hệ thống HIMARS.

Theo ông Leonkov, rocket HIMARS chỉ là một trong nhiều vũ khí được quân đội Ukraine sử dụng trong các cuộc giao tranh gần đây. Các vũ khí đáng chú ý khác phải kể đến tên lửa đạn đạo tầm ngắn Tochka-U và Vilkha - phiên bản pháo phản lực Ukraine nâng cấp từ hệ thống BM-30 Smerch.

“Đây là chiến thuật tuyên truyền của Ukraine, nhằm gây hiểu lầm về tình hình chiến sự, tạo cảm giác rằng các hệ thống phòng không Nga không thể chống đỡ trước các đợt tấn công của hệ thống HIMARS”, ông Leonkov nói.

“Nếu theo dõi kỹ các thông tin mà truyền thông Ukraine công bố, bằng một cách nào đó, chỉ 6 hệ thống HIMARS có thểtham gia chiến đấu ở khắp mọi nơi trên chiến trường, từ mặt trận Izyum-Kharkiv cho đến giao tranh ở tỉnh Donetsk và gần đây là tỉnh miền nam Kherson”, ông Leonkov nói thêm. “Hệ thống HIMARS giống như ‘vũ khí thần kỳ’ theo lời kể của Kiev. Ở bất cứ đâu, hệ thống này cũng chiến đấu hiệu quả”.

Hôm 12.7, các hệ thống HIMARS được cho là đã phá hủy một kho đạn của quân đội Nga ở thị trấn Nova Kakhovka, tỉnh Kherson, theo Reuters.

Theochuyên giaLeonkov, chỉ 6 hệ thống HIMARS không thể tạo ra khó khăn lớn cho quân đội Nga đến như vậy. Ukraine đã nhận 8 trong tổng số 12 hệ thống HIMARS theo kế hoạch cung cấp của Mỹ. Nhưng tuần trước, Nga tuyên bố không kích phá hủy 2 hệ thống HIMARS cùng một số đạn rocketdự trữ.

Chuyên gia Nga: Ukraine phóng đại sức mạnh chiến đấu của hệ thống HIMARS - 2

Hai xe phóng rocket HIMARS do quân đội Ukraine sử dụng.

Hãng tin Interfax của Nga ngày 13.7 dẫn nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, các hệ thống HIMARS không phải là vũ khí gây khó khăn đối với lá chắn phòng thủ Nga. Tuy nhiên, Kiev dường như đang sử dụng chiến thuật nã hỏa lực hiệp đồng nhằm vào các vị trí ít được quân đội Nga bảo vệ để gây ra khó khăn.

"Rocket được phóng đi từ các hệ thống pháo phản lực như Uragan, Smerch, Vilkha hay HIMARS đều không gây khó dễ với hệ thống phòng không nhiều lớp của Nga. Phòng không Nga đã đánh chặn nhiều rocket như vậy”, nguồn tin giấu tên cho biết.

“Đối phương sử dụng đồng thời nhiều loại vũ khí, gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka và máy bay không người lái để gây quá tải cho các hệ thống phòng không Nga”, nguồn tin cho biết, nói thêm rằng quân đội Ukraine tấn công nhiều cơ sở hạ tầng dân sự tại khu vực Nga kiểm soát ở tỉnh Kherson, miền nam Ukraine.

Bạn đang xem: Chuyên gia Nga: Ukraine phóng đại sức mạnh chiến đấu của hệ thống HIMARS

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/chuyen-gia-nga-ukraine-phong-dai-suc-manh-chien-dau-cua-he-thong-himars-c415a1377376.html

Chia sẻ bài viết