Chuyên gia bày cách trồng rừng trên sao Hỏa: Liệu có khả thi?

Trên tạp chí Journal of Astrobiology, nhà sinh thái học Paul Smith của Đại học Bristol đề xuất kế hoạch trồng rừng trên sao Hỏa. Nếu đề xuất này được thực hiện, hành tinh đỏ sẽ trở thành nơi cư trú lâu dài.

Theo đề xuất của nhà sinh thái học Paul Smith, những cư dân sống lâu dài trên sao Hỏa có thể xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên nhỏ. Chúng sẽ được che chắn khỏi môi trường khắc nghiệt trên hành tinh đỏ bằng các mái vòm trong suốt.Một khi con người hiện diện lâu dài trên sao Hỏa, họ có thể muốn một mảnh đất nhỏ để xây nhà ở, cung cấp một số thực phẩm tươi sống và sản xuất oxy. Ông Smith đề xuất lập một công viên khoảng 20 ha, được bao bọc cẩn thận dưới những mái vòm có áp suất bảo vệ.Tuy nhiên, nhà sinh thái học Smith cho hay khu rừng trên sao Hỏa sẽ không giống các cánh rừng trên Trái đất.Ngay khi thế giới bước sang thế kỷ 22, con người đạt được nhiều tiến bộ hơn trong lĩnh vực khoa học - công nghệ thì môi trường trên sao Hỏa vẫn là nơi rất khó để trồng cây.Lựa chọn tốt nhất khi trồng rừng trên sao Hỏa theo quan điểm của ông Smith là là đưa vào càng nhiều loài cây càng tốt và để quá trình tiến hóa lựa chọn sự kết hợp ưu việt nhất.Kết quả có thể bao gồm một quần thể các loài cây chưa từng xuất hiện một cách tự nhiên trên Trái đất.“Rừng trên sao Hỏa sẽ có điểm tương đồng với các hệ sinh thái mà chúng ta tìm thấy trên Trái đất nhưng không hoàn toàn giống”, nhà sinh thái học Smith cho biết thêm.Mặc dù những khu rừng trên hành tinh đỏ có thể không giống với rừng trên Trái đất nhưng ít nhất nó sẽ mang lại cho mọi người một cách để tận hưởng thiên nhiên khi chúng ta sống trên sao Hỏa trong tương lai.Để đề xuất trồng rừng trên sao Hỏa được hiện thực hóa, ông Smith cho rằng chúng ta cần tạo ta môi trường sống và thiết lập các dịch vụ hệ sinh thái thiết yếu trên hành tinh mới. Khi đó, những khu rừng trong nghiên cứu của ông sẽ có tính khả thi cao.Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Chuyen gia bay cach trong rung tren sao Hoa: Lieu co kha thi?
Theo đề xuất của nhà sinh thái học Paul Smith, những cư dân sống lâu dài trên sao Hỏa có thể xây dựng các khu bảo tồn thiên nhiên nhỏ. Chúng sẽ được che chắn khỏi môi trường khắc nghiệt trên hành tinh đỏ bằng các mái vòm trong suốt.
Chuyen gia bay cach trong rung tren sao Hoa: Lieu co kha thi?-Hinh-2
Một khi con người hiện diện lâu dài trên sao Hỏa, họ có thể muốn một mảnh đất nhỏ để xây nhà ở, cung cấp một số thực phẩm tươi sống và sản xuất oxy. Ông Smith đề xuất lập một công viên khoảng 20 ha, được bao bọc cẩn thận dưới những mái vòm có áp suất bảo vệ.
Chuyen gia bay cach trong rung tren sao Hoa: Lieu co kha thi?-Hinh-3
Tuy nhiên, nhà sinh thái học Smith cho hay khu rừng trên sao Hỏa sẽ không giống các cánh rừng trên Trái đất.
Chuyen gia bay cach trong rung tren sao Hoa: Lieu co kha thi?-Hinh-4
Ngay khi thế giới bước sang thế kỷ 22, con người đạt được nhiều tiến bộ hơn trong lĩnh vực khoa học - công nghệ thì môi trường trên sao Hỏa vẫn là nơi rất khó để trồng cây.
Chuyen gia bay cach trong rung tren sao Hoa: Lieu co kha thi?-Hinh-5
Lựa chọn tốt nhất khi trồng rừng trên sao Hỏa theo quan điểm của ông Smith là là đưa vào càng nhiều loài cây càng tốt và để quá trình tiến hóa lựa chọn sự kết hợp ưu việt nhất.
Chuyen gia bay cach trong rung tren sao Hoa: Lieu co kha thi?-Hinh-6
Kết quả có thể bao gồm một quần thể các loài cây chưa từng xuất hiện một cách tự nhiên trên Trái đất.
Chuyen gia bay cach trong rung tren sao Hoa: Lieu co kha thi?-Hinh-7
“Rừng trên sao Hỏa sẽ có điểm tương đồng với các hệ sinh thái mà chúng ta tìm thấy trên Trái đất nhưng không hoàn toàn giống”, nhà sinh thái học Smith cho biết thêm.
Chuyen gia bay cach trong rung tren sao Hoa: Lieu co kha thi?-Hinh-8
Mặc dù những khu rừng trên hành tinh đỏ có thể không giống với rừng trên Trái đất nhưng ít nhất nó sẽ mang lại cho mọi người một cách để tận hưởng thiên nhiên khi chúng ta sống trên sao Hỏa trong tương lai.
Chuyen gia bay cach trong rung tren sao Hoa: Lieu co kha thi?-Hinh-9
Để đề xuất trồng rừng trên sao Hỏa được hiện thực hóa, ông Smith cho rằng chúng ta cần tạo ta môi trường sống và thiết lập các dịch vụ hệ sinh thái thiết yếu trên hành tinh mới. Khi đó, những khu rừng trong nghiên cứu của ông sẽ có tính khả thi cao.
Mời độc giả xem video: Elon Musk khoe tên lửa có thể đi đến mặt trăng, sao hỏa. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (theo Tribune)

Bạn đang xem: Chuyên gia bày cách trồng rừng trên sao Hỏa: Liệu có khả thi?

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/chuyen-gia-bay-cach-trong-rung-tren-sao-hoa-lieu-co-kha-thi-1785381.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết