Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga tấn công Ukraine?

Nếu Tổng thống Nga Putin ra lệnh cho hàng trăm xe tăng tiến vào nước láng giềng Ukraine, đây sẽ là một trong những cuộc khủng hoảng an ninh thế giới tồi tệ và nguy hiểm nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, nhiều chuyên gia nhận định.

Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga tấn công Ukraine? - 1

Ông Biden đang hứng nhiều chỉ trích khi căng thẳng Nga – Ukraine tăng nhiệt (ảnh: CNN)

Một cuộc chiến giữa Nga – Ukraine cũng sẽ gây thiệt hại lớn cho Mỹ, trước hết là đối với Tổng thống Biden – người đang bị phe đối lập chỉ trích là quá mềm yếu để giải quyết tình thế căng thẳng ở quốc gia đông Âu.

Theo CNN, trong lịch sử Mỹ, ông Biden là một trong những tổng thống phải trải qua nhiều sóng gió nhất ngay trong nhiệm kỳ đầu.

Giá xăng dầu ở Mỹ vốn đang tăng, sẽ tiếp tục tăng vọt, thể hiện sự bất ổn của kinh tế khi Nga – quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt hàng đầu thế giới – bị lôi vào một cuộc chiến tranh, dù là với đối thủ bị đánh giá là yếu hơn.

Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ, giá xăng cao, hiện đang ở mức trung bình 3,48 USD/ gallonở Mỹ là nguyên nhân khiến tín nhiệm của ông Biden giảm nghiêm trọng.

Jake Sullivan – Cố vấn An ninh Quốc gia cho Tổng thống Mỹ Biden – cho rằng, một cuộc chiến giữa Nga – Ukraine sẽ kéo theo xung đột hàng loạt ở châu Âu, gây thương vong đáng kể cho dân thường và buộc Mỹ phải hành động, thậm chí là tham chiến. Công chúng và các nhà quản lý tài chính Mỹ chắc chắn không thích viễn cảnh này.

“Nếu Nga tấn công (Ukraine), chúng tôi sẽ phải bảo vệ các đồng minh NATO. Chúng tôi sẽ áp những đòn trừng phạt nặng nề đối với Nga”, ông Sullivan nói với tờ Tapper.

Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga tấn công Ukraine? - 2

Ông Biden đang hứng nhiều chỉ trích khi căng thẳng Nga – Ukraine tăng nhiệt (ảnh: CNN)

Từ năm 2014, Mỹ đã chi hàng tỷ USD để giúp Ukraine nâng cao năng lực phòng thủ. Mỹ cũng đã điều hàng nghìn binh sĩ tới các nước NATO, bao gồm cả Romania và Ba Lan – 2 nước từng thuộc Liên Xô – để bảo đảm an ninh. Điều này khiến Nga rất tức giận, theo CNN.

Xung đột giữa Nga – Ukraine nhiều khả năng cũng có thể kích thích Trung Quốc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực khi Mỹ còn đang “bận tối mắt” ở đông Âu. Viễn cảnh này có thể kéo Mỹ vào một cuộc chiến tranh thực sự mà hậu quả ít ai muốn nghĩ tới.

Thị trường chứng khoán Mỹ vốn đang yếu ớt sẽ lao dốc không phanh khi người dân mất niềm tin vào sự hồi phục kinh tế nếu xung đột Nga – Ukraine bùng nổ. Lạm phát ở Mỹ đang ở mức 7,5% - tồi tệ nhất kể từ năm 1982.

Xung đột Nga – Ukraine cũng sẽ khiến kinh tế châu Âu đi xuống, kéo theo khủng hoảng năng lượng khi nguồn cung khí đốt từ Nga bị gián đoạn. Trong viễn cảnh u ám này, Mỹ có thể phải chi nhiều khoản viện trợ và gánh vác “túi tiền” của các đồng minh châu Âu trong khi kinh tế nội địa chẳng mấy khấm khá.

Một cuộc khảo sát mới nhất của Economist cho thấy, chỉ có 13% người trưởng thành ở Mỹ cho rằng triển khai quân đội để hỗ trợ Ukraine chống Nga là ý tưởng tốt. 55% số người được hỏi cho rằng ý tưởng trên là “tồi tệ”.

Trong một cuộc khảo sát khác, có 17% người dân ở Mỹ nói rằng Washigton thà rút khỏi NATO còn hơn là đối đầu với quân đội Nga.

Bạn đang xem: Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga tấn công Ukraine?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/chuyen-gi-xay-ra-voi-my-neu-nga-tan-cong-ukraine-c415a1332614.html

Chia sẻ bài viết