Chuẩn bị xét xử người 3 lần bị tuyên án tử hình

Bị cáo Vi Văn Phượng sẽ phải hầu tòa lần thứ 4 trong phiên phúc thẩm thứ 2. Cả 3 phiên tòa trước đó, người này đã bị tuyên tử hình do “giết mẹ vì 1,5 chỉ vàng” nhưng luôn kêu oan.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa ra quyết định ngày 16-8 tới đây sẽ xét xử phúc thẩm bị cáo Vi Văn Phượng (SN 1968, trú ở Lục Ngạn, Bắc Giang) về tội “Giết người”. Bị cáo Phượng trước đó nhận án sơ thẩm tử hình nhưng kháng cáo kêu oan.

Vụ án xảy ra cách đây 10 năm, vào tháng 10-2012 và một năm sau, các tòa án ra phán quyết sơ thẩm, phúc thẩm đều kết luận Vi Văn Phượng giết mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Vui (SN 1926) nên phải nhận mức tử hình. Người này và gia đình kêu oan.

Chuẩn bị xét xử người 3 lần bị tuyên án tử hình - 1

Bị cáo Vi Văn Phượng tại phiên tòa sơ thẩm trước đây.

Năm 2016, Hội đồng thẩm phán hủy các bản án này, yêu cầu điều tra bổ sung động cơ phạm tội; thời gian nạn nhân bị giết; bị cáo Phượng có bị bức cung nhục hình hay không…

Cơ quan tố tụng sau đó gặp nhiều khó khăn khi điều tra lại vì các chứng cứ trong vụ án đã bị tiêu hủy. Kết luận giám định được ban hành cũng chỉ dựa trên bản ảnh chụp hiện trường…

Năm 2019, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm lần 2, tái khẳng định cuối năm 2009 vợ chồng Phượng vay vàng của bà Vui (người bị mù) để lo cho người con lớn đi xuất khẩu lao động. Trong lúc gia đình vẫn đang nợ nần, bà Vui không hiểu cho con trai và nhiều lần đòi vàng.

Tháng 9-2012, Phượng đi mua 1,5 chỉ vàng về trả cho mẹ nhưng lại bị nghi ngờ “mua vàng giả để lừa người mù” nên xảy ra cãi vã. Tòa sơ thẩm kết luận: “Động cơ gây án của bị cáo là do nợ nần”.

Từ đó, khoảng 11h15 ngày 5-10-2012, Vi Văn Phượng sau khi đi làm, uống rượu ở ngoài về liền vào quán tạp hóa mua mỳ tôm về nấu cho mẹ. Tuy vậy khi tới nhà, Phượng lấy dao quắm chém nạn nhân rất nhiều nhát. Bị cáo mang dao dựng vào chỗ cũ, cởi áo dính máu và ngồi hút thuốc trước khi thông báo cho mọi người lúc 11h30.

Các phiên tòa tiếp đó, bị cáo Phượng liên tục kêu oan, nói bị tra khảo, đánh đập nên mới có một số lời khai nhận tội. Ngược lại, kiểm sát viên khẳng định việc nhận tội của bị cáo trong giai đoạn điều tra phù hợp với chứng cứ, lời khai của nhân chứng.

"Bị cáo sát hại mẹ vì hoàn cảnh khó khăn; khi mua mỳ tôm cho mẹ đã thể hiện sự bực tức, tâm sự anh trai không có trách nhiệm chăm mẹ cho chủ quán nghe…" - cơ quan truy tố nhận định.

Phía luật sư bào chữa cho rằng, thời gian gây án không hợp lý khi Phượng từ nơi ăn uống ra về, mua mỳ tôm, tới nhà, giết mẹ, ra hút thuốc rồi hô hoán chỉ trong 15 phút. Các chứng cứ có tính chất gỡ tội không được đưa vào hồ sơ như trên dao tang vật không có vân tay của Phượng, vết máu của nạn nhân đã khô đen khi hàng xóm có mặt; lời khai “có lợi” của nhân chứng…

Đặc biệt, sau khi Hội đồng thẩm phán ra quyết định hủy án tử hình đối với bị cáo Phượng năm 2016, một nhân chứng trong vụ bỗng “thay đổi lời khai” nên thể hiện sự không khách quan. Động cơ gây án cũng “vô lý” vì năm 2012, kinh tế gia đình Phượng đã tốt, đủ sức trả 1,5 chỉ vàng.

Bà Vui bị chém hàng chục nhát, rất dã man. Các luật sư nhận định: “Người có thần kinh bình thường, dù tàn ác giết mẹ cũng không thể chém nạn nhân nhiều nhát tới mức thi thể biến dạng”. Anh trai ruột của bị cáo cũng khai tại tòa: “Phượng uống rượu xong còn nhớ mua mỳ về cho mẹ. Với lương tâm như thế, tôi không tin em tôi giết mẹ tôi”.

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm bác các ý kiến trên, đồng tình quan điểm của cơ quan truy tố về việc Vi Văn Phượng đã giết mẹ đẻ, do mâu thuẫn nợ 1,5 chỉ vàng.

Bạn đang xem: Chuẩn bị xét xử người 3 lần bị tuyên án tử hình

Chuyên mục: Pháp luật

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/chuan-bi-xet-xu-nguoi-3-lan-bi-tuyen-an-tu-hinh-c51a1382482.html

Chia sẻ bài viết