Chủ tịch ASEAN cảnh báo về vũ khí hạt nhân, kêu gọi đoàn kết trong khối

Indonesia - Chủ tịch ASEAN 2023 - nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất trong khối và cảnh báo về mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Sự kiện: Thời sự thế giới

Ngày 11-7, tại phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Indonesia - Chủ tịch ASEAN 2023 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất trong khối và cảnh báo về mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia - bà Retno Marsudi lập luận rằng ASEAN “chỉ có thể quan trọng nếu thể hiện được uy tín” của mình.

Bà nói: “Thế nên chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc chứng tỏ rằng ASEAN có thể điều hướng các động lực khu vực và toàn cầu, đồng thời tiếp tục thúc đẩy mô hình hợp tác”.

Chủ tịch ASEAN cảnh báo về vũ khí hạt nhân, kêu gọi đoàn kết trong khối - 1

Các nhà ngoại giao ASEAN dự phiên họp toàn thể Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ở thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 11-7. Ảnh: REUTERS

“Chúng ta chỉ có thể đạt được điều này nếu chúng tôi duy trì sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN” - nhà ngoại giao Indonesia nhấn mạnh.

Về vũ khí hạt nhân, bà Marsudi cảnh báo rằng khu vực sẽ không thể thực sự an toàn nếu có vũ khí hạt nhân.

“Với vũ khí hạt nhân, chúng ta chỉ còn cách ngày tận thế và thảm họa toàn cầu một bước tính toán sai lầm. Mối đe dọa sắp xảy ra, vì vậy chúng ta không thể chờ đợi được nữa” - theo nữ ngoại trưởng.

Năm 1995, các quốc gia ASEAN đã ký một hiệp ước cam kết rằng Đông Nam Á là một trong năm khu vực không có vũ khí hạt nhân thế giới. Tuy nhiên, bà Marsudi bày tỏ quan ngại khi không có cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới nào ký kết hiệp ước.

Phiên khai mạc hôm 11-7 diễn ra trước khi các nước ASEAN bước vào Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao kéo dài 2 ngày. Chương trình nghị sự của hội nghị sẽ tập trung vào khủng hoảng Myanmar, căng thẳng ở Biển Đông và nỗ lực củng cố nền kinh tế khu vực trong bối cảnh những "cơn gió ngược" toàn cầu do xung đột Nga-Ukraine gây ra.

Cuối tuần này, các nước ASEAN cũng sẽ tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trung Quốc ngày 11-7 xác nhận Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương sẽ không tham dự vì lý do sức khỏe. Thay vào đó, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến Indonesia dự hội nghị.

Chia sẻ
Theo THẢO VY (Pháp luật TPHCM)

Bạn đang xem: Chủ tịch ASEAN cảnh báo về vũ khí hạt nhân, kêu gọi đoàn kết trong khối

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/chu-tich-asean-canh-bao-ve-vu-khi-hat-nhan-keu-goi-doan-ket-trong-khoi-c415a1483384.html

Chia sẻ bài viết