Chờ một phán quyết!

10 giờ ngày 7-7, tòa án thông báo tạm dừng phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Minh Hào (SN 1992; ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) về 2 tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" và "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ 13 đến dưới 16 tuổi". Vụ án được xét xử kín.

Trầy trật tìm công lý

Anh Minh, cha của bị hại, là người đầu tiên mở cửa phòng xét xử bước ra ngoài. Nhìn thấy vợ và người nhà ngồi đợi bên ngoài phòng xét xử, nước mắt anh lăn dài. Đây là lần thứ 8 gia đình anh gác hết công ăn việc làm, lặn lội từ huyện Củ Chi vào trung tâm TP HCM dự phiên xét xử vụ án có bị hại là con gái anh, theo lệnh triệu tập của tòa án.

Hào là em rể anh Minh. Hai nhà sát vách nhau. Theo cáo trạng, một tối tháng 6-2016, Hào đã xâm hại tình dục cháu H. trong lúc cháu đang ngủ cùng bà nội và anh trai trên ván gỗ trong nhà Hào.

Sau đó, Hào đe dọa H. không được kể cho ai, nếu không sẽ cho H. nghỉ học. Bị đe dọa, H. sợ hãi không dám hé nửa lời với ai.

Chờ một phán quyết! - 1

Minh họa: KHỀU

Lợi dụng sự non nớt của một đứa trẻ mới hơn 12 tuổi, Hào đã thực hiện hành vi xâm hại tình dục H. trong thời gian dài. Đến một đêm đầu tháng 4-2019, Hào kéo cháu H. ra đồng cỏ vắng để thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Nghe tiếng mẹ H. đi tìm con, Hào bỏ chạy thoát thân. Ngày hôm sau, anh Minh dắt H. đến công an xã để tố cáo Hào. Hai tháng sau, Hào bị bắt tạm giam.

Khi vụ án chưa được khép lại, miệng đời cay nghiệt miệt thị cả gia đình H. Đau đớn, người chồng, người cha ngã bệnh. Sau cơn đột quỵ, anh Minh mắc bệnh teo cơ khiến một bên chân nhỏ dần, bước đi tập tễnh.

Trước khi phiên xét xử lần thứ 8 bị tạm dừng, HĐXX đã 4 lần trả hồ sơ vụ án, 3 lần hoãn xét xử vì bị cáo thay đổi lời khai. Hào chỉ thừa nhận có giao cấu với H. 1 lần tại đồng cỏ.

Trong những lần trả hồ sơ, tòa án đề nghị VKSND TP HCM điều tra bổ sung, xác định lại tội danh "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" đối với bị cáo Hào. Bày tỏ quan điểm về vụ án, VKSND TP HCM giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về 2 tội danh "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" và "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ 13 đến dưới 16 tuổi".

Trả lại cho em tuổi thơ

Theo VKSND TP HCM, mặc dù tại các phiên xét xử trước đó, bị cáo không khai nhận có hành vi giao cấu với cháu H. nhiều lần (từ năm 2016 đến năm 2019) nhưng căn cứ biên bản làm việc, bản tự khai, biên bản ghi lời khai tại công an xã và cơ quan cảnh sát điều tra, Hào đều khai nhận nhiều lần giao cấu với cháu H. Những lời khai này của Hào cũng trùng khớp với các chứng cứ như biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản đối chất giữa bị cáo và bị hại.

Do đó, VKSND TP HCM khẳng định đủ chứng cứ xác định từ tháng 6-2016 đến cuối năm 2017, Hào đã nhiều lần giao cấu với cháu H. khi cháu dưới 13 tuổi; từ năm 2018 đến tháng 4-2019, Hào nhiều lần giao cấu với cháu H. khi cháu dưới 16 tuổi.

Ở phiên xét xử lần này, mẹ H. không được cho vào phòng xử án. Chị ngồi chờ chồng ở hàng ghế trước cửa phòng xét xử. Dáng vẻ tiều tụy, đôi mắt đỏ hoe, nhiều lần ngồi nhìn vào cánh cửa phòng xử án, mắt chị ngân ngấn nước. Chị tâm sự mỗi lần nhận giấy triệu tập của tòa, chị lại mất ăn, mất ngủ đến tận ngày phiên tòa diễn ra.

Chị nói, là mẹ, chị biết con đau đớn đến chừng nào nhưng chẳng thể làm gì hơn ngoài những lời an ủi, yêu thương. Đến nay, cô bé năm đó đã 18 tuổi, vụ án vẫn chưa có hồi kết. Cũng chừng ấy năm tuổi thơ của đứa trẻ vốn hoạt bát, lanh lợi đã không còn những tiếng cười vô tư. H. sợ giao tiếp, sống thu mình với cả người trong nhà. Sợ bị kỳ thị, H. xin ba mẹ chuyển đến một ngôi trường mới để tiếp tục đi học. Học kỳ vừa rồi của năm học cấp 3, H. tiếp tục đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Tuổi thơ với những ký ức kinh hoàng vẫn đang ám ảnh em từng ngày khi những phiên xét xử cứ kéo dài từ năm này qua năm khác chưa thấy hồi kết. Bao giờ kẻ phạm tội mới phải trả giá (bằng một bản án thích đáng), bao giờ vụ án mới khép lại để nỗi đau trong H. không bị khoét sâu thêm lần nào nữa? Gia đình em và cả dư luận xã hội vẫn đang trông chờ một phán quyết từ những người nhân danh công lý ở Tòa án gia đình và người chưa thành niên (TP HCM).

Đừng khoét thêm nỗi đau!

Trong khi gia đình đang tìm đủ mọi cách để nỗi đau trong H. được ngủ yên cùng quá khứ thì vài ngày trước khi diễn ra phiên xét xử ngày 7-7, gia đình em nhận được yêu cầu triệu tập bị hại từ tòa án.

"Khó khăn lắm con tôi mới cố quên đi để sống bình thường như hiện nay, không hiểu vì lý do gì tòa án lại triệu tập con tôi trong lần xét xử này. Tôi giấu con, không dám nói vì làm sao cháu có thể gặp lại kẻ đã hại đời mình đau đớn như thế. Trong khi chứng cứ, lời khai của con tôi đều có hết thì sao lại khoét sâu thêm nỗi đau của cháu" - người cha nói, nước mắt chực trào.

Bạn đang xem: Chờ một phán quyết!

Chuyên mục: Pháp luật

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/cho-mot-phan-quyet-c51a1378234.html

Chia sẻ bài viết