Chip Mỹ sản xuất có trong xe tăng Nga: FBI sốt sắng điều tra

Giới chức Mỹ đang gấp rút điều tra các công ty công nghệ nước này sau khi những con chip do Mỹ sản xuất được tìm thấy trong các vũ khí Nga sử dụng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Chip Mỹ sản xuất có trong xe tăng Nga: FBI sốt sắng điều tra - 1

Xe tăng Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine (ảnh: RT)

Washington Post đưa tin, các nhân viên của FBI và Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra nhiều công ty để giải đáp câu hỏi rằng, làm thế nào linh kiện điện tử Mỹ lại có trong radar, xe tăng, máy bay không người lái cùng nhiều vũ khí khác của Nga.

“Mục tiêu của chúng tôi là lần theo dấu vết tới các nhà cung cấp Mỹ và tìm hiểu việc bằng cách nào mà Nga có được những con chip đó”, một quan chức thương mại Mỹ (giấu tên) nói với Washington Post.

Luật sư của một trong những doanh nghiệp bị điều tra tiết lộ với Washington Post rằng, giới chức Mỹ đang “giăng một tấm lưới lớn” và yêu cầu doanh nghiệp bị điều tra cung cấp danh sách khách hàng của mình, bao gồm cả người mua trung gian.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, tình báo Ukraine tuyên bố họ phát hiện nhiều linh kiện điện tử do Mỹ sản xuất có trong vũ khí Nga.

Trang tinThe EurAsian Times cho hay, khi quân đội Ukraine tháo dỡ vũ khí Nga, họ phát hiện bên trong sử dụng rất nhiều linh kiện điện tử nước ngoài, đặc biệt là những con chip công nghệ cao từ Mỹ.

Tổ chức Nghiên cứu vũ khí trong xung đột (CAR) tuyên bố, họ tìm thấy số linh kiện điện tử từ 70 công ty ở Mỹ và châu Âu có trong vũ khí Nga. Một số linh kiện sản xuất trước năm 2014, một số sản xuất vào cuối năm 2020.

Theo RT, sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ cùng nhiều đồng minh phương Tây đã cấm bán linh kiện điện tử cho các công ty quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, nhiều loại chip của Mỹ vẫn được bán cho Nga với số lượng không hạn chế. Đối với một số loại chip đặc biệt, chúng cần có giấy phép trước khi có thể bán cho Nga.

Bạn đang xem: Chip Mỹ sản xuất có trong xe tăng Nga: FBI sốt sắng điều tra

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/chip-my-san-xuat-co-trong-xe-tang-nga-fbi-sot-sang-dieu-tra-c415a1369437.html

Chia sẻ bài viết