Chính quyền tỉnh ở Ukraine ra sắc lệnh về trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Giới chức chính quyền tỉnh Zaporizhia (do Moscow hậu thuẫn) tuyên bố, khu vực này sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga vào tháng 9 tới.

Chính quyền tỉnh ở Ukraine ra sắc lệnh về trưng cầu dân ý sáp nhập Nga - 1

Tỉnh Zaporizhia trên bản đồ (ảnh: CNN)

Hôm 8/8, RIA Novosti đưa tin, Yevgeniy Balitsky – lãnh đạo chính quyền Zaporizhia do Nga hậu thuẫn – đã ký sắc lệnh quy định về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để đưa Zaporizhia sáp nhập vào Nga.

Sắc lệnh tổ chức trưng cầu dân ý ở Zaporizhia được ông Balitsky đưa ra trong một hội nghị tổ chức ở Melitopol (miền nam Ukraine). Hội nghị này có sự tham gia của khoảng 700 quan chức từ các khu vực do Nga kiểm soát ở miền nam Ukraine.

“Dựa trên nguyên tắc tự do và lấy ý kiến của người dân để quyết định các vấn đề quan trọng, chúng tôi tuyên bố tổ chức trưng cầu dân ý để đưa Zaporizhia sáp nhập Liên bang Nga. Tất cả chúng tôi là một và chúng tôi sẽ đoàn kết cùng nhau”, sắc lệnh của ông Balitsky nêu.

Vladimir Rogov, một thành viên thuộc hội đồng chính quyền Zaporizhia, nói với TASS rằng, khu vực này sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga vào tháng 9 tới.

“Quy trình chuẩn bị cho việc trưng cầu dân ý đang được tiến hành. Thời điểm đã được ấn định vào tháng 9. Ngày chính xác vẫn đang được bàn bạc và sẽ sớm được công bố”, ông Rogov nói.

Nga hiện kiểm soát phần lớn diện tích Zaporizhia – tỉnh có dân số khoảng 1,6 triệu người ở Ukraine. Zaporizhia cũng là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất khu vực đông nam Ukraine.

Trước đó, hôm 7/8, Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga nếu Moscow sáp nhập các khu vực đang kiểm soát ở Ukraine.

Đáp lại, hôm 8/8, Moscow cho rằng ông Zelensky nên nói về vấn đề sáp nhập với người dân ở các khu vực Nga đang kiểm soát.

“Đó là những gì người dân lên kế hoạch. Chúng tôi không tổ chức trưng cầu dân ý giúp họ. Ông Zelensky đang nói với ai về vấn đề này? Với người dân Ukraine hay Moscow? Nếu ông ấy nói với công dân Nga hay lãnh đạo Nga, thì ông ấy đã nhầm địa chỉ”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận.

Chính quyền tỉnh ở Ukraine ra sắc lệnh về trưng cầu dân ý sáp nhập Nga - 2

Quân đội Nga ở Zaporizhia (ảnh: CNN)

Trả lời câu hỏi về việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đề nghị làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, ông Dmitry Peskov cho biết, các nhà lãnh đạo chỉ có thể gặp nhau sau khi phái đoàn đàm phán “làm xong việc”.

“Phái đoàn Ukraine thậm chí còn không xuất hiện, không có cuộc đàm phán nào đang diễn ra”, ông Peskov nói.

“Cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và ông Zelensky chỉ có thể thực hiện sau khi phái đoàn 2 bên đã hoàn tất phần việc của họ. Họ vẫn chưa hoàn thành, do vậy chưa có điều kiện tiên quyết cho cuộc gặp”, ông Peskov nhấn mạnh.

Bạn đang xem: Chính quyền tỉnh ở Ukraine ra sắc lệnh về trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/chinh-quyen-tinh-o-ukraine-ra-sac-lenh-ve-trung-cau-dan-y-sap-nhap-nga-c415a1385055.html

Chia sẻ bài viết