Chiến sự Ukraine: Nga sắp kiểm soát thị trấn chiến lược ở Donetsk?

Quân đội Nga và các lực lượng ly khai thân Nga đã bao vây hoàn toàn thị trấn Siversk ở tỉnh Donetsk, hãng thông tấn Nga TASS cho biết.

Chiến sự Ukraine: Nga sắp kiểm soát thị trấn chiến lược ở Donetsk? - 1

Binh sĩ Ukraine di chuyển trên xe bọc thép ở thị trấnSiversk, tỉnh Donetsk.

"Tất cả các nhiệm vụ nhằm kiểm soát Siversk đang được quân đội Nga khẩn trương tiến hành. Tương tự như chiến dịch tại Lysychansk, các hoạt động chuẩn bị cho việc kiểm soát một khu vực tập trung đông dân cư đang được ưu tiên thực hiện. Tôi tin rằng Siversk sẽ sớm nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Nga với những tổn thất và thương vong tối thiểu", Rodion Miroshnik, đại diện Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Moscow, nói.

Ông Miroshnikcho biết,các lực lượng chủ lực của Nga vẫn đang tiếp tục dồn về thị trấn Siversk. Ngược lại, các lực lượng phòng thủ Ukraine đang chịu sức ép lớn và nhiều khả năng sẽ phải rút lui.

Siversk là thị trấn chiến lược nằm ởnằm ở tiền tuyến trong các cuộc giao tranh ở tỉnh Donetsk.Quân đội Nga cần phải vượt qua Siversk để hướng tới mục tiêu quan trọng hơn. Đó là thành phố Slovyansk, cách Siversk khoảng 40km, theo đánh giá của VIện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ.

Chiến sự Ukraine: Nga sắp kiểm soát thị trấn chiến lược ở Donetsk? - 2

Thị trưởng Slovyansk,Vadim Lyakh nói các lực lượng Nga sẽ sớm áp sát thành phố.

"Sau khi giành được Siversk, mục tiêu của chúng tôi sẽ là Sloviansk và Kramatorsk", ông Miroshniknói thêmvề kế hoạch tiến công của Nga ở tỉnh Donetsk.

Thị trấn Siversk và thành phố Slovyansk từng do phe ly khai thân Nga kiểm soát trong cuộc nổi dậy năm 2014, nhưng sau đó bị quân đội Ukraine giành lại sau 3 tháng.

Slovyansk nằm giữa một số tuyến đường trong khu vực, là trung tâm giao thông ở tỉnh Donetsk. Thành phố cũng đóng vai trò biểu tượng quan trọng vì đây là trung tâm nổi dậy của lực lượng ly khai.

Hiện không rõ còn bao nhiêu người Ukraine ở lại thị trấn Siversk nhưng xung đột Ukraine nổ ra hồi tháng 2 đã khiến hơn 90.000 người ở thành phố Slovyansk rời bỏ nhà cửa sơ tán. Thành phố ước tính chỉ còn 20.000 người sinh sống.

Bạn đang xem: Chiến sự Ukraine: Nga sắp kiểm soát thị trấn chiến lược ở Donetsk?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/chien-su-ukraine-nga-sap-kiem-soat-thi-tran-chien-luoc-o-donetsk-c415a1377201.html

Chia sẻ bài viết