Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sắp tới sẽ ra sao?

Một tháng đã trôi qua kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tập trung vào mục tiêu ở vùng Donbass và sắp hoàn thành nhiệm vụ giai đoạn một.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sắp tới sẽ ra sao? - 1

Binh sĩ Ukraine kiểm tra một xe tăng bị quân đội Nga bỏ lại.

Tuyên bố này có thể đồng nghĩa rằng Nga sắp hoàn thành nhiệm vụ ở Ukraine. Nhưng cuộc xung đột và những căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa thể sớm chấm dứt, theo báo Anh Guardian.

Ở thời điểm hiện tại, Nga đang tập trung tấn công từng mục tiêu cụ thể, trước hết là giành quyền kiểm soát thành phố Mariupol ở đông nam Ukraine.

Sau Mariupol, thành phố đông dân thứ hai của Ukraine là Kharkiv có thể trở thành mục tiêu. Thứ ba là nỗ lực tiến công dọc theo sông Dnieper để bao vây lực lượng Ukraine hiện đang đóng quân ở vùng Donbass, từ đó kiểm soát hoàn toàn miền đông Ukraine.

Nếu Nga vẫn giữ vững Kherson đến lúc đó, đây có thể là lúc Nga sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn, sau khi đã kết nối vùng Donbass do phe ly khai kiểm soát với bán đảo Crimea.

Quân đội Ukraine không có nhiều lựa chọn chi viện cho Kharkiv, do thành phố này nằm sát biên giới phíatây của Nga. Trong khi đó, giao tranh dọc theo sông Dnieper về hướng bắc sẽ diễn ra dữ dội do phương Tây không ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sắp tới sẽ ra sao? - 2

Nga hướng tới kiểm soát thành phố Mariupol và xa hơn là toàn bộ miền đông Ukraine.

Theo Guardian, cục diện chiến sự Ukraine sẽ rõ ràng hơn ở giai đoạn này. Các cuộc đụng độ nhỏ lẻ có thể vẫn diễn ra, giống như những gì xảy ra ở miền đông Ukraine trong nhiều năm qua, và một đường ranh giới quân sự mới sẽ xuất hiện.

Đây sẽ là lúc quân đội Nga có lý do để thông báo tạm dừng chiến dịch, đánh giá những gì đạt được và những gì còn hạn chế, từ đó rút ra kinh nghiệm sau quãng thời gian thực chiến.

Trong khi đó, phương Tây sẽ sớm không dỡ bỏ các lênh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga. Cục diện căng thẳng vẫn còn kéo dài cho đến khi Nga và Ukraine tìm được tiếng nói chung, theo Guardian.\

Bạn đang xem: Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sắp tới sẽ ra sao?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/chien-dich-quan-su-cua-nga-o-ukraine-sap-toi-se-ra-sao-c415a1344586.html

Chia sẻ bài viết