Chân dung nhà tiên tri mù nổi tiếng nhất thần thoại Hy Lạp

Trong thần thoại Hy Lạp, Tiresias được biết đến là nhà tiên tri nổi tiếng và sống rất thọ. Nhiều vị vua của Thebes đã đến tìm Tiresias để xin ông tiên đoán cho số phận của mình.

Bên cạnh Zeus, Hercules, Hades..., Tiresias là một trong những nhân vật được biết đến nhiều trong thần thoại Hy Lạp. Ông được biết là nhà tiên tri có cuộc đời phi thường.Nhà tiên tri Tiresias sinh ở Thebes và được cho là hậu huệ của Sparti - dòng họ thuộc giới quý tộc. Cha của Tiresias là người chăn cừu Theban Eueres và tiên nữ Chariclo.Theo thần thoại Hy Lạp, vào một ngày, thần Zeus và nữ thần Hera xảy ra một cuộc tranh cãi lớn. Cặp vợ chồng quyền lực này tìm đến Tiresias để nhờ phân xử.Tiresias nể sợ thần Zeus hơn nên đứng về phía vị thần này. Do đó, nữ thần Hera vô cùng tức giận và làm mù mắt của Tiresias.Dù thần Zeus có nhiều quyền năng nhưng không thể giúp Tiresias chữa lành đôi mắt. Theo đó, Tiresias bị mù. Đổi lại, Zeus ban cho Tiresias 2 món quà gồm: khả năng tiên tri và 7 mạng sống.Nhờ 2 món quà của thần Zeus, nhà tiên tri mù Tiresias trở nên nổi tiếng khi đưa ra nhiều dự đoán về các nhân vật, sự kiện xảy ra trong tương lai.Các dự đoán của Tiresias thường được đưa ra dưới dạng câu đố hoặc gợi ý nên mọi người mất rất nhiều thời gian để giải mã.Nhiều vị vua Thebes bao gồm Pentheus, Oedipus... đã tìm đến Tiresias để xin lời khuyên và muốn biết bản thân sẽ gặp những sự kiện lớn gì trong tương lai.Thêm nữa, nhà tiên tri Tiresias còn trở thành cố vấn quan trong cho các vị vua. Nhờ có 7 mạng sống nên nhà tiên tri này sống rất thọ khiến nhiều người ngưỡng mộ.Mời độc giả xem video: Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiên tri từ trước. Nguồn: Vietnamnet.

Chan dung nha tien tri mu noi tieng nhat than thoai Hy Lap
Bên cạnh Zeus, Hercules, Hades..., Tiresias là một trong những nhân vật được biết đến nhiều trong thần thoại Hy Lạp. Ông được biết là nhà tiên tri có cuộc đời phi thường.
Chan dung nha tien tri mu noi tieng nhat than thoai Hy Lap-Hinh-2
Nhà tiên tri Tiresias sinh ở Thebes và được cho là hậu huệ của Sparti - dòng họ thuộc giới quý tộc. Cha của Tiresias là người chăn cừu Theban Eueres và tiên nữ Chariclo.
Chan dung nha tien tri mu noi tieng nhat than thoai Hy Lap-Hinh-3
Theo thần thoại Hy Lạp, vào một ngày, thần Zeus và nữ thần Hera xảy ra một cuộc tranh cãi lớn. Cặp vợ chồng quyền lực này tìm đến Tiresias để nhờ phân xử.
Chan dung nha tien tri mu noi tieng nhat than thoai Hy Lap-Hinh-4
Tiresias nể sợ thần Zeus hơn nên đứng về phía vị thần này. Do đó, nữ thần Hera vô cùng tức giận và làm mù mắt của Tiresias.
Chan dung nha tien tri mu noi tieng nhat than thoai Hy Lap-Hinh-5
Dù thần Zeus có nhiều quyền năng nhưng không thể giúp Tiresias chữa lành đôi mắt. Theo đó, Tiresias bị mù. Đổi lại, Zeus ban cho Tiresias 2 món quà gồm: khả năng tiên tri và 7 mạng sống.
Chan dung nha tien tri mu noi tieng nhat than thoai Hy Lap-Hinh-6
Nhờ 2 món quà của thần Zeus, nhà tiên tri mù Tiresias trở nên nổi tiếng khi đưa ra nhiều dự đoán về các nhân vật, sự kiện xảy ra trong tương lai.
Chan dung nha tien tri mu noi tieng nhat than thoai Hy Lap-Hinh-7
Các dự đoán của Tiresias thường được đưa ra dưới dạng câu đố hoặc gợi ý nên mọi người mất rất nhiều thời gian để giải mã.
Chan dung nha tien tri mu noi tieng nhat than thoai Hy Lap-Hinh-8
Nhiều vị vua Thebes bao gồm Pentheus, Oedipus... đã tìm đến Tiresias để xin lời khuyên và muốn biết bản thân sẽ gặp những sự kiện lớn gì trong tương lai.
Chan dung nha tien tri mu noi tieng nhat than thoai Hy Lap-Hinh-9
Thêm nữa, nhà tiên tri Tiresias còn trở thành cố vấn quan trong cho các vị vua. Nhờ có 7 mạng sống nên nhà tiên tri này sống rất thọ khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Mời độc giả xem video: Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiên tri từ trước. Nguồn: Vietnamnet.

Tâm Anh (theo Ancient-origins)

Bạn đang xem: Chân dung nhà tiên tri mù nổi tiếng nhất thần thoại Hy Lạp

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/giai-ma/chan-dung-nha-tien-tri-mu-noi-tieng-nhat-than-thoai-hy-lap-1734547.html

Chia sẻ bài viết