Chấn động: Hoàng đế Càn Long thoái vị chỉ vì một lời... tiên tri?

Tương truyền, trong một chuyến vi hành, Càn Long gặp một thầy tướng số. Người này đưa ra lời tiên tri rùng rợn, khiến không lâu sau đó, vị vua này thoái vị...

Hoàng đế Càn Long là một trong những ông hoàng nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc. Ông lên ngôi từ khi 24 tuổi và trị vì đất nước trong 60 năm. Dưới thời gian Càn Long trị vì, vương triều nhà Thanh vô cùng hưng thịnh và đạt được nhiều thành tựu lớn.Trong một lần tuần du phía nam, hoàng đế Càn Long đã gặp một thầy tướng số và được tiên đoán về số phận của bản thân. Tương truyền, khi tuần du ngang qua Tô Châu, Càn Long cải trang vi hành để tìm hiểu cuộc sống của người dân.Khi ấy, Càn Long bắt gặp một thầy tướng số có khí chất hơn người nên quyết định xem bói dù trong cung có không ít đạo sĩ thông thạo việc xem tướng số.Thầy tướng số ở Tô Châu không hỏi bát tự như những người khác khi bắt đầu xem bói. Thay vào đó, người này vừa nhìn thấy Càn Long thì đã nhận ra ngay thân phận của bậc cửu ngũ chí tôn.Dù hoàng đế Càn Long chưa kịp nói câu nào nhưng thầy tướng số biết ông hoàng này muốn xem bói về điều gì. Theo đó, thầy tướng số nói với Càn Long rằng: "Cao cao tại thượng mệnh bất cửu hĩ, cấp lưu dũng thối hoán đắc tam tái".Nội dung của câu nói trên có nghĩa: Còn ở ngôi cao thì số mạng không dài, biết rút lui đúng lúc sẽ đổi lại thêm 3 năm tuổi thọ.Điều này đồng nghĩa với việc nếu Càn Long tiếp tục tại vị thì sẽ sớm đến ngày kết thúc. Ngược lại, nếu hoàng đế thoái vị đúng thời điểm thì sẽ sống thêm 3 năm.Sau khi rời khỏi chỗ xem bói, Càn Long vẻ ngoài bình thản nhưng trong lòng không khỏi lo lắng. Vì vậy, ông hạ lệnh cho kẻ dưới đi giết thầy tướng số.Thế nhưng, khi quay lại, người của hoàng đế Càn Long không tìm thấy thầy tướng số mà chỉ phát hiện một tờ giấy viết rằng ông chỉ xem quẻ cho một người trong thiên hạ và người đó chính là nhà vua.Sau khi trở về cung, năm 1796, Càn Long thoái vị và nhường ngôi cho con trai thứ 15 là Vĩnh Diễm. Khi trở thành Thái thượng hoàng, Càn Long quả thật sống thêm được gần 3 năm. Một số người cho rằng lời tiên tri về số phận của Càn Long do thầy tướng số ở Tô Châu đưa ra hoàn toàn chính xác. Thế nhưng, thực hư câu chuyện này vẫn là bí ẩn lớn.Mời quý độc giả xem video: Tái hiện trận chiến lịch sử của hoàng đế Napoleon (nguồn: VTC14)

Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?
Hoàng đế Càn Long là một trong những ông hoàng nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc. Ông lên ngôi từ khi 24 tuổi và trị vì đất nước trong 60 năm. Dưới thời gian Càn Long trị vì, vương triều nhà Thanh vô cùng hưng thịnh và đạt được nhiều thành tựu lớn.
Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?-Hinh-2
Trong một lần tuần du phía nam, hoàng đế Càn Long đã gặp một thầy tướng số và được tiên đoán về số phận của bản thân. Tương truyền, khi tuần du ngang qua Tô Châu, Càn Long cải trang vi hành để tìm hiểu cuộc sống của người dân.
Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?-Hinh-3
Khi ấy, Càn Long bắt gặp một thầy tướng số có khí chất hơn người nên quyết định xem bói dù trong cung có không ít đạo sĩ thông thạo việc xem tướng số.
Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?-Hinh-4
Thầy tướng số ở Tô Châu không hỏi bát tự như những người khác khi bắt đầu xem bói. Thay vào đó, người này vừa nhìn thấy Càn Long thì đã nhận ra ngay thân phận của bậc cửu ngũ chí tôn.
Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?-Hinh-5
hoàng đế Càn Long chưa kịp nói câu nào nhưng thầy tướng số biết ông hoàng này muốn xem bói về điều gì. Theo đó, thầy tướng số nói với Càn Long rằng: "Cao cao tại thượng mệnh bất cửu hĩ, cấp lưu dũng thối hoán đắc tam tái".
Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?-Hinh-6
Nội dung của câu nói trên có nghĩa: Còn ở ngôi cao thì số mạng không dài, biết rút lui đúng lúc sẽ đổi lại thêm 3 năm tuổi thọ.
Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?-Hinh-7
Điều này đồng nghĩa với việc nếu Càn Long tiếp tục tại vị thì sẽ sớm đến ngày kết thúc. Ngược lại, nếu hoàng đế thoái vị đúng thời điểm thì sẽ sống thêm 3 năm.
Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?-Hinh-8
Sau khi rời khỏi chỗ xem bói, Càn Long vẻ ngoài bình thản nhưng trong lòng không khỏi lo lắng. Vì vậy, ông hạ lệnh cho kẻ dưới đi giết thầy tướng số.
Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?-Hinh-9
Thế nhưng, khi quay lại, người của hoàng đế Càn Long không tìm thấy thầy tướng số mà chỉ phát hiện một tờ giấy viết rằng ông chỉ xem quẻ cho một người trong thiên hạ và người đó chính là nhà vua.
Chan dong: Hoang de Can Long thoai vi chi vi mot loi... tien tri?-Hinh-10
Sau khi trở về cung, năm 1796, Càn Long thoái vị và nhường ngôi cho con trai thứ 15 là Vĩnh Diễm. Khi trở thành Thái thượng hoàng, Càn Long quả thật sống thêm được gần 3 năm. Một số người cho rằng lời tiên tri về số phận của Càn Long do thầy tướng số ở Tô Châu đưa ra hoàn toàn chính xác. Thế nhưng, thực hư câu chuyện này vẫn là bí ẩn lớn.
Mời quý độc giả xem video: Tái hiện trận chiến lịch sử của hoàng đế Napoleon (nguồn: VTC14)

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Chấn động: Hoàng đế Càn Long thoái vị chỉ vì một lời... tiên tri?

Chuyên mục: Đông Tây kim cổ

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/chan-dong-hoang-de-can-long-thoai-vi-chi-vi-mot-loi-tien-tri-1681191.html

Chia sẻ bài viết