Câu đố lớn giữa khủng hoảng biên giới Nga - Ukraine: Đại sứ Mỹ ở đâu?

Trong khi cuộc điện đàm hôm 12.2 giữa Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin rơi vào bế tắc, dấu hỏi lớn giữa tình thế “nước sôi lửa bỏng” hiện tại là đại sứ Mỹ ở Ukraine đang nơi đâu.

Câu đố lớn giữa khủng hoảng biên giới Nga - Ukraine: Đại sứ Mỹ ở đâu? - 1

Tổng thống Biden gây khó hiểu vì bỏ trống ghế đại sứ Mỹ ở Ukraine sau hơn 1 năm cầm quyền (ảnh: WP)

Hơn một năm làm Tổng thống, ông Biden vẫn chưa bổ nhiệm được đại sứ Mỹ tại Ukraine. Điều này gây hoài nghi về độ hiệu quả chính sách đối ngoại của ông Biden khi khủng hoảng Nga – Ukraine khó hạ nhiệt.

Cả Nhà Trắng và chính phủ Kiev đều không có lời giải thích rõ ràng nào cho việc ghế đại sứ Mỹ bị bỏ trống gần 2 năm qua. Theo New York Times, sự chậm trễ này là không thể bào chữa ngay cả trong thời điểm bình thường.

Năm 2019, cựu Tổng thống Donald Trump sa thải Marie L. Yovanovitch – đại sứ Mỹ ở Ukraine. Hành động này khiến ông Trump bị đưa ra Quốc hội Mỹ luận tội với cáo buộc lạm quyền cho mục đích chính trị.

Tháng trước, Mỹ nỗ lực khắc phục sai lầm ngoại giao bằng cách gửi hồ sơ của bà Bridget Brink – nhà ngoại giao lão luyện từng làm đại sứ Mỹ ở Slovakia – cho Ukraine. Trong chuyến thăm Kiev hôm 19.1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng “sẽ sớm có một đề cử được đưa ra” cho chức đại sứ. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ vì sao chính phủ Ukraine chưa thông qua hồ sơ của bà Brink.

Câu đố lớn giữa khủng hoảng biên giới Nga - Ukraine: Đại sứ Mỹ ở đâu? - 2

Tòa đại sứ quán Mỹ ở Kiev (ảnh: NY Times)

Trong khi ghế đại sứ bị bỏ trống, những tuần gần đây, giới chức Ukraine liên tục đưa ra thông điệp mâu thuẫn hoặc không thống nhất với Washington về vấn đề căng thẳng với Nga, theo New York Times. Khi Ngoại trưởng Mỹ Blinken và một số cố vấn Nhà Trắng cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine vào ngày 16.2, Kiev tỏ ra bực tức và kêu gọi “đừng gây thêm hoảng loạn”.

Eric Rubin – Chủ tịch Hiệp hội Ngoại giao Mỹ – cho rằng, việc có một đại sứ sẽ giúp quan điểm của Mỹ và Ukraine thống nhất hơn.

“Không có một đại sứ Mỹ tại Ukraine là điều đáng tiếc. Đó có thể bị coi là tín hiệu cho thấy bạn không quan tâm gì đến họ”, ông Eric Rubin nhận xét.

“Dân Ukraine đang tự hỏi vì sao chưa có đại sứ Mỹ ở đây?”, Steven Pifer – đại sứ Mỹ ở Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Clinton – nói.

Tổng thống Biden chưa đề cử đại sứ tại hơn 20 nước, nhưng không nơi nào nhạy cảm như Ukraine. Một số nhà ngoại giao nói với New York Times rằng họ “hoang mang” khi ông Biden tốn quá nhiều thời gian để bổ nhiệm một chức vụ đại sứ.

“Chưa có đại sứ Mỹ ở Kiev thể hiện một chính sách đối ngoại rất tệ. Dù có thể là vô tình, nhưng nó cho thấy chính quyền Biden thiếu tôn trọng Ukraine. Một nhà ngoại giao kỳ cựu như ông Biden chỉ có thể tự trách bản thân cho sai lầm này”, David J. Kramer – chuyên gia ngoại giao tại Đại học Quốc tế Florida (Mỹ) – nêu ý kiến trên tờ Washington Post.

Bạn đang xem: Câu đố lớn giữa khủng hoảng biên giới Nga - Ukraine: Đại sứ Mỹ ở đâu?

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/cau-do-lon-giua-khung-hoang-bien-gioi-nga-ukraine-dai-su-my-o-dau-c415a1332356.html

Chia sẻ bài viết