Căng thẳng Nga - Ukraine: Những người giàu nhất "tháo chạy" khỏi...

Truyền thông địa phương đưa tin, hàng loạt chuyến bay của giới siêu giàu Ukraine đã rời quốc gia này trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine đang leo thang. 

Căng thẳng Nga - Ukraine: Những người giàu nhất "tháo chạy" khỏi Ukraine? - 1

Truyền thông Ukraine đưa tin, một số người thuộc giới siêu giàu Ukraine đang tìm cách "tháo chạy" khỏi đất nước trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine đang nóng hơn bao giờ hết. Ảnh minh họa: BNE

Nhiều bài đăng trên truyền thông địa phương cho rằng có một cuộc "di cư" mạnh mẽ của giới siêu giàu Ukraine trong vài ngày gần đây.

Tờ Ukrayinska Pravda (Ukraine) hôm 13/2 đưa tin, có khoảng "20 máy bay riêng hoặc được thuê của giới siêu giàu Ukraine đã rời Kiev, chỉ tính riêng trong ngày 13/2".

Tờ báo của Ukraine lưu ý, một trong số những chiếc máy bay phản lực tư nhân được trông thấy rời không phận Ukraine hôm 13/2 được cho là của tỷ phú Rinat Akmetov, người giàu nhất Ukraine ở thời điểm hiện tại, sở hữu khối tài sản ước tính trị giá 7,1 tỷ USD, theo Forbes.

Tuy nhiên, tờ Pravda đưa tin, tỷ phú Akmetov đã rời Ukraine từ ngày 30/1. "Ông trùm" ngành thép Victor Pinchuk - người giàu thứ 2 Ukraine - cũng được cho là đã rời quốc gia này vào cuối tháng trước.

Trong số những người siêu giàu được cho là đã rời Ukraine những ngày gần đây, tờ Pravda đưa ra một số cái tên khác, bao gồm chính trị gia kiêm doanh nhân nổi tiếng Vadym Novynskyi - người sở hữu số tài sản trị giá 1,3 tỷ USD; Oleksandr Yaroslavsky - người giàu thứ 9 Ukraine; cựu nghị sĩ Verkhovna Rada, doanh nhân Vadim Stolar và một số nhân vật siêu giàu khác nằm trong top 100 người giàu nhất do tạp chí Forbes Ukraine bình chọn.

Một số nghị sĩ cũng được cho là đang tìm cách "tháo chạy" khỏi Ukraine. Tờ Ukrayinska Pravda dẫn một số nguồn tin cho hay, một đại diện của đảng Nền tảng đối lập - Vì cuộc sống (OPFL) kiêm doanh nhân Igor Abramovych đã đặt một chuyên cơ riêng cho 50 người khởi hành từ Kiev tới Vienna, Áo.

Một số người bị cho là "tháo chạy" khỏi Ukraine đã lên tiếng phủ nhận thông tin này. Borys Kolesnikov, người đứng đầu đảng Ukraine is Our Home (Ukraine là nhà của chúng ta), gọi thông tin của tờ Pravda là "tin giả".

"Tờ báo đó, như thường lệ, đưa các thông tin dối trá. Tôi đang ở Kiev và không đi đâu từ nay cho tới 1/3", ông Kolesnikov viết trên Facebook cá nhân và dọa kiện tờ báo Ukraine.

Người đại diện của doanh nhân Andrey Stavnitser, bị tờ Pravda nêu tên, chia sẻ với ấn phẩm trực tuyến Cenzor rằng, sự thật là ông Stavnitser đã rời Ukraine hôm 13/2, nhưng doanh nhân này rời đi vì công việc kinh doanh ở Dubai và dự kiến trở lại Ukraine trong tương lai gần.

Thông tin giới siêu giàu Ukraine "tháo chạy" khỏi đất nước được đưa ra trong bối cảnh các quan chức và truyền thông phương Tây liên tục cảnh báo về một cuộc chiến tranh tiềm tàng giữa Nga và Ukraine. Moscow liên tục phủ nhận thông tin này.

Mỹ, Anh, Úc, Israel cùng một số nước khác đã kêu gọi công dân nước mình rời Ukraine càng sớm càng tốt, đồng thời sơ tán hầu hết nhân viên ngoại giao khỏi Kiev.

Bạn đang xem: Căng thẳng Nga - Ukraine: Những người giàu nhất "tháo chạy" khỏi...

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/cang-thang-nga-ukraine-nhung-nguoi-giau-nhat-thao-chay-khoi-ukraine-c415a1332585.html

Chia sẻ bài viết