Căng thẳng Nga - Ukraine leo thang, Kiev sớm nhận xe tăng Mỹ?

Tạp chí Quốc phòng Ukraine cho biết, Lầu Năm Góc đã "bật đèn xanh" cho việc viện trợ xe tăng chủ lực Abrams cho quốc gia này.

Theo thông tin được Tạp chí Quốc phòng đăng tải, các xe tăng chủ lực Abrams đã được Mỹ "đặt lên bàn cân" và có thể sớm xuất hiện trong danh sách viện trợ của Washington cho Kiev trong tương lai.Cụ thể, trong một buổi họp báo của Lầu Năm Góc, phía Mỹ đã tiết lộ "đang bàn bạc" về việc chuyển giao các xe tăng chủ lực của nước này cho Ukraine.Hiện tại, Mỹ chỉ sử dụng duy nhất một loại xe tăng trong biên chế, đó là xe tăng Abrams. Điều này đồng nghĩa với việc, rất có thể các xe tăng Abrams sẽ sớm được chuyển giao cho Ukraine trong tương lai.Tuy nhiên, phía Mỹ không nêu đích danh loại xe tăng sẽ được viện trợ cho Ukraine. Không loại trừ khả năng, các xe tăng chuẩn Liên Xô đời cũ như T-72 hay T-80, sẽ được Mỹ mua lại từ những nước thân Liên Xô cũ và chuyển giao cho Ukraine.Việc chuyển giao xe tăng Abrams cho Ukraine sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn, khi quân đội Ukraine cần được đào tạo cách vận hành, bảo dưỡng và cần phương tiện hỗ trợ riêng biệt cho loại xe tăng này.M1 Abrams là loại xe tăng chủ lực được Mỹ xuất khẩu cho rất nhiều quốc gia, tuy nhiên, ở phiên bản xuất khẩu, loại xe tăng này luôn bị lược bớt đi rất nhiều tính năng.Ví dụ như các xe tăng M1 Abrams được Mỹ chuyển cho Iraq, từng tỏ ra thất vọng trên chiến trường khi toàn bộ các hệ thống bảo vệ chủ động và giáp phản ứng nổ của chúng, đã bị lược bỏ.Do trọng lượng quá lớn, lên tới hơn 65 tấn, sẽ không thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ xe tăng theo chuẩn NATO cho loại thiết giáp này.Tính tới thời điểm hiện tại, Ukraine đã tiếp nhận rất nhiều xe tăng viện trợ từ nước ngoài, tuy nhiên đó đều là các xe tăng theo chuẩn Liên Xô cũ, chứ không phải xe tăng theo chuẩn NATO.Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Ukraine vẫn hoàn toàn đủ khả năng vận hành xe tăng của NATO nếu họ được viện trợ. Bằng chứng là một loạt các loại pháo tự hành của NATO, đã được quân đội Ukraine tiếp nhận và khai thác tốt.Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, Mỹ nên viện trợ thêm máy bay không người lái cho Ukraine thay vì viện trợ xe tăng. Trên chiến trường Ukraine, các máy bay không người lái tác chiến rất hiệu quả, trong khi đó, các loại xe tăng chủ lực lại có màn trình diễn yếu kém, bị hạ gục với số lượng rất lớn.

Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?
Theo thông tin được Tạp chí Quốc phòng đăng tải, các xe tăng chủ lực Abrams đã được Mỹ "đặt lên bàn cân" và có thể sớm xuất hiện trong danh sách viện trợ của Washington cho Kiev trong tương lai.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-2
Cụ thể, trong một buổi họp báo của Lầu Năm Góc, phía Mỹ đã tiết lộ "đang bàn bạc" về việc chuyển giao các xe tăng chủ lực của nước này cho Ukraine.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-3
Hiện tại, Mỹ chỉ sử dụng duy nhất một loại xe tăng trong biên chế, đó là xe tăng Abrams. Điều này đồng nghĩa với việc, rất có thể các xe tăng Abrams sẽ sớm được chuyển giao cho Ukraine trong tương lai.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-4
Tuy nhiên, phía Mỹ không nêu đích danh loại xe tăng sẽ được viện trợ cho Ukraine. Không loại trừ khả năng, các xe tăng chuẩn Liên Xô đời cũ như T-72 hay T-80, sẽ được Mỹ mua lại từ những nước thân Liên Xô cũ và chuyển giao cho Ukraine.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-5
Việc chuyển giao xe tăng Abrams cho Ukraine sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn, khi quân đội Ukraine cần được đào tạo cách vận hành, bảo dưỡng và cần phương tiện hỗ trợ riêng biệt cho loại xe tăng này.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-6
M1 Abrams là loại xe tăng chủ lực được Mỹ xuất khẩu cho rất nhiều quốc gia, tuy nhiên, ở phiên bản xuất khẩu, loại xe tăng này luôn bị lược bớt đi rất nhiều tính năng.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-7
Ví dụ như các xe tăng M1 Abrams được Mỹ chuyển cho Iraq, từng tỏ ra thất vọng trên chiến trường khi toàn bộ các hệ thống bảo vệ chủ động và giáp phản ứng nổ của chúng, đã bị lược bỏ.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-8
Do trọng lượng quá lớn, lên tới hơn 65 tấn, sẽ không thể sử dụng các phương tiện hỗ trợ xe tăng theo chuẩn NATO cho loại thiết giáp này.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-9
Tính tới thời điểm hiện tại, Ukraine đã tiếp nhận rất nhiều xe tăng viện trợ từ nước ngoài, tuy nhiên đó đều là các xe tăng theo chuẩn Liên Xô cũ, chứ không phải xe tăng theo chuẩn NATO.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-10
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Ukraine vẫn hoàn toàn đủ khả năng vận hành xe tăng của NATO nếu họ được viện trợ. Bằng chứng là một loạt các loại pháo tự hành của NATO, đã được quân đội Ukraine tiếp nhận và khai thác tốt.
Cang thang Nga - Ukraine leo thang, Kiev som nhan xe tang My?-Hinh-11
Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng, Mỹ nên viện trợ thêm máy bay không người lái cho Ukraine thay vì viện trợ xe tăng. Trên chiến trường Ukraine, các máy bay không người lái tác chiến rất hiệu quả, trong khi đó, các loại xe tăng chủ lực lại có màn trình diễn yếu kém, bị hạ gục với số lượng rất lớn.

Trần Trân

Bạn đang xem: Căng thẳng Nga - Ukraine leo thang, Kiev sớm nhận xe tăng Mỹ?

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/cang-thang-nga-ukraine-leo-thang-kiev-som-nhan-xe-tang-my-1752681.html

Chia sẻ bài viết