Cận cảnh vụ cháy kho dầu Cuba khiến hàng trăm người thương vong

Giới chức Cuba cho biết, lực lượng chức năng đã dập tắt được đám cháy tại bồn chứa đầu tiên và cố gắng ngăn ngọn lửa tiếp tục lan rộng cũng như cứu hộ những người gặp nạn.

Vào ngày 5/8 vừa qua, một vụ cháy nổ lớn đã xảy ra tại một cơ sở chứa dầu thô ở khu vực vịnh Matanzas, Cuba. Cuối ngày, ngọn lửa bùng phát sau khi sét đánh trúng một trong 8 bể chứa dầu. Đến sáng ngày 6/8, ngọn lửa lan sang bể thứ hai, tạo ra cột khói đen khắp vùng ngoại ô Matanzas.Theo thống kê vào chiều tối ngày 6/8 (giờ địa phương), vụ cháy kho dầu khiến 121 người bị thương, trong đó 5 người trong tình trạng nguy kịch, 1 người được xác nhận thiệt mạng và 17 lính cứu hỏa mất tích. Bên cạnh đó, khoảng 1.300 cư dân của tỉnh Matanzas sống gần khu vực cũng phải đi sơ tán.Theo truyền thông, bể dầu đầu tiên chứa khoảng 26.000m3 dầu thô, tức khoảng một nửa dung tích khi bị sét đánh. Bể thứ hai chứa đủ dung tích là 52.000m3 dầu.Hôm 7/8, bà Susely Morfa Gonzalez, lãnh đạo thành phố Mantazas, cho biết “tại thời điểm này, bể chứa dầu đầu tiên bị sét đánh trúng không còn lửa, chỉ có khói trắng” bốc lên.Tuy nhiên, bà Gonzalez cho biết thêm rằng bồn chứa dầu thứ hai cạnh đó vẫn cháy dữ dội và tạo ra cột khói đen lớn, trong khi lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước làm mát bồn chứa thứ ba để ngăn nguy cơ bắt lửa.Cũng trong ngày 7/8, 82 chuyên gia Mexico và 35 người Venezuela có kinh nghiệm ứng phó cháy xăng dầu đã được triển khai đến Cuba để hỗ trợ dập tắt đám cháy kho dầu, cùng với đó là 4 máy bay mang hóa chất dập lửa."Chúng tôi đang đối mặt đám cháy với quy mô rất khó kiểm soát, do Cuba không có đủ những phương tiện cần thiết để xử lý. Sự giúp đỡ rất quan trọng, tôi cho rằng đây là yếu tố sống còn và mang tính quyết định", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho hay.Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết việc khống chế đám cháy kho dầu lớn "có thể mất thời gian".Chủ tịch Cuba nhận định đây là vụ cháy có mức độ lớn và phức tạp, đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật, song cần phải nhanh chóng dập lửa để có thể khẩn trương tìm kiếm những người đang mất tích.Giới chuyên gia nhận định rằng nếu không kiểm soát được đám cháy sớm thì khả năng xấu nhất là toàn bộ 8 bể chứa dầu tại cảng đều sẽ cháy và có thể gây ra thảm họa môi trường.Báo Granma của chính phủ Cuba cho biết vụ cháy có khả năng xảy ra do hệ thống cột thu lôi bị lỗi, dẫn đến việc nó không chịu được năng lượng từ vụ sét đánh. Ảnh: Reuters, EFE.Mời độc giả xem video

Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong
Vào ngày 5/8 vừa qua, một vụ cháy nổ lớn đã xảy ra tại một cơ sở chứa dầu thô ở khu vực vịnh Matanzas, Cuba. Cuối ngày, ngọn lửa bùng phát sau khi sét đánh trúng một trong 8 bể chứa dầu. Đến sáng ngày 6/8, ngọn lửa lan sang bể thứ hai, tạo ra cột khói đen khắp vùng ngoại ô Matanzas.
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-2
Theo thống kê vào chiều tối ngày 6/8 (giờ địa phương), vụ cháy kho dầu khiến 121 người bị thương, trong đó 5 người trong tình trạng nguy kịch, 1 người được xác nhận thiệt mạng và 17 lính cứu hỏa mất tích. Bên cạnh đó, khoảng 1.300 cư dân của tỉnh Matanzas sống gần khu vực cũng phải đi sơ tán.
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-3
Theo truyền thông, bể dầu đầu tiên chứa khoảng 26.000m3 dầu thô, tức khoảng một nửa dung tích khi bị sét đánh. Bể thứ hai chứa đủ dung tích là 52.000m3 dầu.
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-4
Hôm 7/8, bà Susely Morfa Gonzalez, lãnh đạo thành phố Mantazas, cho biết “tại thời điểm này, bể chứa dầu đầu tiên bị sét đánh trúng không còn lửa, chỉ có khói trắng” bốc lên.
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-5
Tuy nhiên, bà Gonzalez cho biết thêm rằng bồn chứa dầu thứ hai cạnh đó vẫn cháy dữ dội và tạo ra cột khói đen lớn, trong khi lực lượng cứu hỏa tiếp tục phun nước làm mát bồn chứa thứ ba để ngăn nguy cơ bắt lửa.
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-6
Cũng trong ngày 7/8, 82 chuyên gia Mexico và 35 người Venezuela có kinh nghiệm ứng phó cháy xăng dầu đã được triển khai đến Cuba để hỗ trợ dập tắt đám cháy kho dầu, cùng với đó là 4 máy bay mang hóa chất dập lửa.
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-7
"Chúng tôi đang đối mặt đám cháy với quy mô rất khó kiểm soát, do Cuba không có đủ những phương tiện cần thiết để xử lý. Sự giúp đỡ rất quan trọng, tôi cho rằng đây là yếu tố sống còn và mang tính quyết định", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho hay.
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-8
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết việc khống chế đám cháy kho dầu lớn "có thể mất thời gian".
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-9
Chủ tịch Cuba nhận định đây là vụ cháy có mức độ lớn và phức tạp, đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật, song cần phải nhanh chóng dập lửa để có thể khẩn trương tìm kiếm những người đang mất tích.
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-10
Giới chuyên gia nhận định rằng nếu không kiểm soát được đám cháy sớm thì khả năng xấu nhất là toàn bộ 8 bể chứa dầu tại cảng đều sẽ cháy và có thể gây ra thảm họa môi trường.
Can canh vu chay kho dau Cuba khien hang tram nguoi thuong vong-Hinh-11
Báo Granma của chính phủ Cuba cho biết vụ cháy có khả năng xảy ra do hệ thống cột thu lôi bị lỗi, dẫn đến việc nó không chịu được năng lượng từ vụ sét đánh. Ảnh: Reuters, EFE.
Mời độc giả xem video

Thảo Nguyên (TH)

Bạn đang xem: Cận cảnh vụ cháy kho dầu Cuba khiến hàng trăm người thương vong

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/can-canh-vu-chay-kho-dau-cuba-khien-hang-tram-nguoi-thuong-vong-1734729.html

Chia sẻ bài viết