Cận cảnh UAV S-70 Ohotnik phiên bản cải tiến vừa được Nga trình làng

Phiên bản nâng cấp của máy bay không người lái (UAV) S-70 Ohotnik được cho là có khả năng tàng hình tối ưu hơn so với thế hệ đầu tiên.

Bản mẫu thứ hai của máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) S-70 Ohotnik đã được Nga "trình làng" với phần ống xả được cải tiến, giảm khả năng bị phát hiện.Mặc dù chưa được phép cất cánh, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu tự tin rằng mẫu này sẽ được xuất kích trong năm sau, tạo ra khởi đầu cho một đơn vị không kích hoàn toàn mới.Mẫu UCAV hiện đang được nghiên cứu sản xuất tại Tây Nam Siberia. Buổi ra mắt bản mẫu của S-70 Ohotnik có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Alexei Krivoruchko.Được biết, bản mẫu trước đó sử dụng động cơ AL-41F tương tự loại đang được trang bị trên tiêm kích Su-35 Flanker. Dù chưa có thông tin xác thực loại động cơ được trang bị trên mẫu mới, phần ống xả đã được thiết kế lại nhằm giảm dấu vết hồng ngoại và sóng radar.Sự xuất hiện của mẫu thử thứ hai, sau lần cất cánh đầu tiên của mẫu thứ nhất hồi năm 2019 đã được dự đoán trước, sau khi mẫu đầu tiên không đạt các kỳ vọng về độ tàng hình ở tầm thấp.Thiết kế của mẫu thử mới chú trọng tối giản chi tiết, tương tự với mẫu đầu tiên. Tuy nhiên, các ăng-ten ngoài vỏ UCAV được cho là sẽ bị loại bỏ khi sản xuất hàng loạt.Mẫu thử nghiệm thứ hai được trang bị thêm hai ô thoát khí. Mặc dù chưa rõ chức năng của các trang bị bổ sung này, một chiếc UCAV thông thường cũng được trang bị các ô thoát khí tương tự.Tựu chung, mẫu thử lần này đã có những cải tiến nhằm tăng độ ẩn mình. Cải tiến lớn nhất nằm ở bộ ống xả được thu gọn, cũng như các phần chắn ở trên và dưới ống xả phản lực, giúp ẩn mình khỏi các thiết bị truy quét hồng ngoại và ra-đa.Ngoài việc thu gọn bộ xả, mẫu thử nghiệm mới cũng loại bỏ bớt các phần nhô lên phía trên máy bay. Kết cấu cũng được cải tiến và giảm bớt các mối nối phía ngoài thân máy bay.Mức độ tàng hình và khả năng thu thập dữ liệu là hai mục tiêu chủ yếu của một chiếc máy bay không người lái tầm thấp. Mặc dù đã có bước tiến lớn trong mục tiêu tăng độ ẩn mình, với hàng loạt cảm biến và ăng-ten vẫn sẽ là chướng ngại cho mẫu S-70 Ohotnik.Việc phát huy tối đa khả năng của S-70 có vẻ đang là mục tiêu chính của mẫu thử nghiệm lần này, bởi nó được thiết kế để hoạt động song song với mẫu tiêm kích Su-57 Felon "ồn ào" hơn.S-70 Ohotnik (có nghĩa là "thợ săn" trong tiếng Nga" được kỳ vọng sẽ là máy bay tấn công không người lái hạng nặng với phạm vi hoạt động rộng nhất, khả năng thích ứng vũ khí và trang thiết bị đa dạng nhất trong không quân Nga.

Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang
Bản mẫu thứ hai của máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) S-70 Ohotnik đã được Nga "trình làng" với phần ống xả được cải tiến, giảm khả năng bị phát hiện.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-2
Mặc dù chưa được phép cất cánh, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu tự tin rằng mẫu này sẽ được xuất kích trong năm sau, tạo ra khởi đầu cho một đơn vị không kích hoàn toàn mới.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-3
Mẫu UCAV hiện đang được nghiên cứu sản xuất tại Tây Nam Siberia. Buổi ra mắt bản mẫu của S-70 Ohotnik có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Alexei Krivoruchko.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-4
Được biết, bản mẫu trước đó sử dụng động cơ AL-41F tương tự loại đang được trang bị trên tiêm kích Su-35 Flanker. Dù chưa có thông tin xác thực loại động cơ được trang bị trên mẫu mới, phần ống xả đã được thiết kế lại nhằm giảm dấu vết hồng ngoại và sóng radar.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-5
Sự xuất hiện của mẫu thử thứ hai, sau lần cất cánh đầu tiên của mẫu thứ nhất hồi năm 2019 đã được dự đoán trước, sau khi mẫu đầu tiên không đạt các kỳ vọng về độ tàng hình ở tầm thấp.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-6
Thiết kế của mẫu thử mới chú trọng tối giản chi tiết, tương tự với mẫu đầu tiên. Tuy nhiên, các ăng-ten ngoài vỏ UCAV được cho là sẽ bị loại bỏ khi sản xuất hàng loạt.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-7
Mẫu thử nghiệm thứ hai được trang bị thêm hai ô thoát khí. Mặc dù chưa rõ chức năng của các trang bị bổ sung này, một chiếc UCAV thông thường cũng được trang bị các ô thoát khí tương tự.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-8
Tựu chung, mẫu thử lần này đã có những cải tiến nhằm tăng độ ẩn mình. Cải tiến lớn nhất nằm ở bộ ống xả được thu gọn, cũng như các phần chắn ở trên và dưới ống xả phản lực, giúp ẩn mình khỏi các thiết bị truy quét hồng ngoại và ra-đa.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-9
Ngoài việc thu gọn bộ xả, mẫu thử nghiệm mới cũng loại bỏ bớt các phần nhô lên phía trên máy bay. Kết cấu cũng được cải tiến và giảm bớt các mối nối phía ngoài thân máy bay.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-10
Mức độ tàng hình và khả năng thu thập dữ liệu là hai mục tiêu chủ yếu của một chiếc máy bay không người lái tầm thấp. Mặc dù đã có bước tiến lớn trong mục tiêu tăng độ ẩn mình, với hàng loạt cảm biến và ăng-ten vẫn sẽ là chướng ngại cho mẫu S-70 Ohotnik.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-11
Việc phát huy tối đa khả năng của S-70 có vẻ đang là mục tiêu chính của mẫu thử nghiệm lần này, bởi nó được thiết kế để hoạt động song song với mẫu tiêm kích Su-57 Felon "ồn ào" hơn.
Can canh UAV S-70 Ohotnik phien ban cai tien vua duoc Nga trinh lang-Hinh-12
S-70 Ohotnik (có nghĩa là "thợ săn" trong tiếng Nga" được kỳ vọng sẽ là máy bay tấn công không người lái hạng nặng với phạm vi hoạt động rộng nhất, khả năng thích ứng vũ khí và trang thiết bị đa dạng nhất trong không quân Nga.

Hoàng Anh (theo Thedrive)

Bạn đang xem: Cận cảnh UAV S-70 Ohotnik phiên bản cải tiến vừa được Nga trình làng

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/can-canh-uav-s-70-ohotnik-phien-ban-cai-tien-vua-duoc-nga-trinh-lang-1729168.html

Chia sẻ bài viết