Cận cảnh nơi “Chí Phèo đoạt mạng Bá Kiến” trong vụ án chấn động văn học

Ngôi nhà nơi "Chí Phèo đoạt mạng Bá Kiến" được cố nhà văn Nam Cao miêu tả trong tác phẩm Chí Phèo nay đã hơn 100 năm tuổi, trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng Hà Nam.

Ngôi nhà của Bá Kiến, nhân vật có thật được cố nhà văn Nam Cao miêu tả trong tác phẩm “Chí Phèo” tọa lạc trên một khu đất rộng chừng 900m2 tại làng Đại Hoàng (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nay gọi là làng Vũ Đại.Cổng vào ngôi nhà Bá Kiến. Hiện ngôi nhà là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng.Dù đã nhuộm màu thời gian nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nét cổ kính của giai đoạn 1940 – 1945. Trải qua “thăng trầm” của chiến tranh cũng như những câu chuyện “ba chìm bảy nổi” của 7 đời chủ nhà. Chính vì vậy, đến nay ngôi nhà được coi như “báu vật” của làng Vũ Đại. Nhà của Bá Kiến là ngôi nhà kiểu thôn quê Bắc Bộ những năm đầu thế kỷ 20. Nhà có mặt nhìn về hướng Đông Nam, theo đúng phong thủy của người Việt xưa. Vào đầu năm 1910, chủ nhân ngôi nhà là cụ Trần Duy Hạnh (một lái buôn giàu có), ngôi nhà được hơn 20 thợ tài hoa làm nghề mộc ở phủ Lý Nhân về làm ròng rã gần 1 năm mới xong. Đây cũng là ngôi nhà gỗ đặc biệt công phu mà khắp cả phủ Lý Nhân và các tỉnh lân cận thời này đều chưa có.Tất cả gỗ của ngôi nhà này đều bằng lim. Trên các văng, kèo, li tô được chạm khắc nhiều chữ nho, hình rồng...Nhà có 3 gian theo truyền thống người Việt Nam, có 4 hàng cột với tổng cộng 16 cây cột lim, chân cột được kê đá tảng là một loại đá xanh được đẽo gọt công phu. Ngôi nhà đã hơn 100 năm tuổi với mái ngói rêu phong. Gạch dùng xây tường và lát nền nhà thì được nung bằng rơm nên dù qua thời gian dài nhưng vẫn rất bền. Sau khi trải qua 7 đời chủ, đến tháng 11/2007, ngành Văn hóa - Thông tin Hà Nam đã mua lại ngôi nhà này với giá 700 triệu đồng từ vợ ông Trần Hữu Hoà và giao cho Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Lý Nhân quản lý. Hiện nay ngôi nhà đang được giao cho UBND xã Hòa Hậu phụ trách trông coi, đón tiếp du khách về tìm hiểu, tham quan góp phần cho việc nghiên cứu sự nghiệp nhà văn Nam Cao. Ngoài ra, ngôi nhà này hiện nay đã được lắp đặt camera an ninh. Ở đây cũng được sắp xếp hàng ghế đá khi du khách đến tham quan có thể ngồi nghỉ ngơi.>>> Xem thêm video: Cận cảnh ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở “làng Vũ Đại”. Nguồn: Vietnamplus.

Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc
Ngôi nhà của Bá Kiến, nhân vật có thật được cố nhà văn Nam Cao miêu tả trong tác phẩm “Chí Phèo” tọa lạc trên một khu đất rộng chừng 900m2 tại làng Đại Hoàng (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nay gọi là làng Vũ Đại.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-2
Cổng vào ngôi nhà Bá Kiến. Hiện ngôi nhà là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-3
Dù đã nhuộm màu thời gian nhưng ngôi nhà vẫn giữ được nét cổ kính của giai đoạn 1940 – 1945. Trải qua “thăng trầm” của chiến tranh cũng như những câu chuyện “ba chìm bảy nổi” của 7 đời chủ nhà. Chính vì vậy, đến nay ngôi nhà được coi như “báu vật” của làng Vũ Đại.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-4
Nhà của Bá Kiến là ngôi nhà kiểu thôn quê Bắc Bộ những năm đầu thế kỷ 20.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-5
Nhà có mặt nhìn về hướng Đông Nam, theo đúng phong thủy của người Việt xưa.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-6
Vào đầu năm 1910, chủ nhân ngôi nhà là cụ Trần Duy Hạnh (một lái buôn giàu có), ngôi nhà được hơn 20 thợ tài hoa làm nghề mộc ở phủ Lý Nhân về làm ròng rã gần 1 năm mới xong.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-7
Đây cũng là ngôi nhà gỗ đặc biệt công phu mà khắp cả phủ Lý Nhân và các tỉnh lân cận thời này đều chưa có.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-8
Tất cả gỗ của ngôi nhà này đều bằng lim. Trên các văng, kèo, li tô được chạm khắc nhiều chữ nho, hình rồng...
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-9
Nhà có 3 gian theo truyền thống người Việt Nam, có 4 hàng cột với tổng cộng 16 cây cột lim, chân cột được kê đá tảng là một loại đá xanh được đẽo gọt công phu.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-10
Ngôi nhà đã hơn 100 năm tuổi với mái ngói rêu phong.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-11
Gạch dùng xây tường và lát nền nhà thì được nung bằng rơm nên dù qua thời gian dài nhưng vẫn rất bền.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-12
Sau khi trải qua 7 đời chủ, đến tháng 11/2007, ngành Văn hóa - Thông tin Hà Nam đã mua lại ngôi nhà này với giá 700 triệu đồng từ vợ ông Trần Hữu Hoà và giao cho Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Lý Nhân quản lý.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-13
Hiện nay ngôi nhà đang được giao cho UBND xã Hòa Hậu phụ trách trông coi, đón tiếp du khách về tìm hiểu, tham quan góp phần cho việc nghiên cứu sự nghiệp nhà văn Nam Cao.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-14
Ngoài ra, ngôi nhà này hiện nay đã được lắp đặt camera an ninh.
Can canh noi “Chi Pheo doat mang Ba Kien” trong vu an chan dong van hoc-Hinh-15
Ở đây cũng được sắp xếp hàng ghế đá khi du khách đến tham quan có thể ngồi nghỉ ngơi.
>>> Xem thêm video: Cận cảnh ngôi nhà Bá Kiến hơn 100 năm tuổi ở “làng Vũ Đại”. Nguồn: Vietnamplus.

Gia Đạt

Bạn đang xem: Cận cảnh nơi “Chí Phèo đoạt mạng Bá Kiến” trong vụ án chấn động văn học

Chuyên mục: Xã hội

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/song-4-mau/can-canh-noi-chi-pheo-doat-mang-ba-kien-trong-vu-an-chan-dong-van-hoc-1730559.html

Chia sẻ bài viết