Cận cảnh một đợt đấu pháo của quân đội Ukraine ở chiến trường miền nam

Phóng viên Anh gần đây đã có cơ hội theo chân một đơn vị pháo binh Ukraine, trong cuộc đối đầu căng thẳng với các lực lượng Nga ở miền nam.

Theo The Sun, gần 4 tháng saucuộc xung đột ở Ukraine, giao tranh đang được quyết định bằng các cuộc đấu pháo căng thẳng, trong đó tốc độ, kinh nghiệm và kỹ năng của các pháo thủ tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Phóng viên Anh di chuyển cùng một đơn vị pháo binh Ukraine sử dụng lựu pháo Msta-B 152mm trong giao tranh ở miền nam. Các lựu pháo và xe kéo được quân đội Ukraine cất giấu kỹ lưỡng để tránh việc các máy bay trinh sát không người lái của Nga phát hiện.

Ngay khi nhận được chỉ thị về nhiệm vụ, các binh sĩ Ukraine lập tức hành động, đưa lựu pháo tới một địa điểm khai hỏa bí mật.

Cận cảnh một đợt đấu pháo của quân đội Ukraine ở chiến trường miền nam - 1

Phóng viên Anh ghi nhận một đợt tấn công bằng lựu pháo của quân đội Ukraine.

Trên đường đi, một chỉ huy Ukraine kiểm tra lại các tính toán về tầm bắn, đạn dược, sức gió, thời tiết và cả nhiệt độ. Tất cả những yếu tốnày sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của đạn pháo.

Địa điểm cụ thể của đợt đấu pháo không được báo Anh The Sun tiết lộ vì lý do an ninh.

Các đơn vị pháo binh Ukraine và Nga đều được trang bị radar phản pháo, giúp phát hiện địa điểm đối phương khai hỏa từ cách xa hàng chục km.

Cận cảnh một đợt đấu pháo của quân đội Ukraine ở chiến trường miền nam - 2

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị đạn pháo lấy từ xe tải quân sự.

Ruslan, một chỉ huy pháo binh Ukraine, nói đơn vị không được ở lại một khu vực quá 20 phút trong một đợt đấu pháo.

Trong một buổi sáng, đơn vị của Ruslan nhận được 4 chỉ thị, một tấn công nhằm vào xe tăng Nga, một nhằm vào pháo Nga và hai nhằm vào các binh sĩ Nga vận hành máy bay không người lái.

“Các binh sĩ Nga điều khiển máy bay không người lái ở rất xa tiền tuyến. Chúng tôi là đơn vị duy nhất có thể bắn tới vị trí của họ”, Ruslan nói.

Cận cảnh một đợt đấu pháo của quân đội Ukraine ở chiến trường miền nam - 3

Đơn vị pháo binh Ukraine sử dụng lựu pháo Msta-B 152mm.

Ruslan nói đơn vị đã bắn trượt xe tăng Nga chỉ vài mét. “Chúng tôi đã khiến pháo binh của họ phải rút lui”, Ruslan nói thêm.

Trong những ngày giao tranh dữ dội nhất, đơn vị của Ruslan bắn 200 đạn pháo/24 giờ. Nhưng đa phần chỉ khoảng 30-40 phát đạn do cần tiết kiệm.

Lựu pháo Msta-B mà đơn vị của Ruslan sử dụng có tầm bắn tối đa 29km. Theo Ruslan, trong trường hợp khẩn cấp, các binh sĩ được yêu cầu rời khỏi trận địa pháo ngay sau lần bắn cuối cùng.

“Kểcả khi các lựu pháo bị hư hại, chúng tôi cũngsẽ quay lại thu hồi sau”, Ruslan nói.

Theo quan sát của phóng viên Anh, đơn vị pháo binh Ukraine mất khoảng 6 phút để chuyển từ trạng thái di chuyển sang sẵn sàng khai hỏa.

Ruslan là người trực tiếp ra mệnh lệnh khai hỏa. Kết thúc đợt đấu pháo, đơn vị của Ruslan kéo pháo rời đi sau 4 phút chuẩn bị.

Bạn đang xem: Cận cảnh một đợt đấu pháo của quân đội Ukraine ở chiến trường miền nam

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/can-canh-mot-dot-dau-phao-cua-quan-doi-ukraine-o-chien-truong-mien-nam-c415a1370247.html

Chia sẻ bài viết