Cận cảnh khu tái định cư bỏ hoang gần thập niên ở Kon Tum

Hơn 10 năm nay, khu tái định cư ở làng Măng Rao (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) bị bỏ hoang, không sử dụng khiến cho hơn 60 căn nhà tái định cư mất mái tôn, hư hỏng.

Khu tái định cư ở làng Măng Rao (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) được bàn giao, sử dụng vào năm 2012 nhưng chỉ một số hộ dân đến ở trong một thời gian ngắn. Sau đó, tất cả những hộ này lại quay về nơi ở cũ. Nguyên nhân chính bà con đưa ra là nhà ở cách quá xa nương rẫy. (Ảnh: Người đưa tin).Hơn 10 năm nay, khu tái định cư này bị bỏ hoang, không sử dụng khiến cho hơn 60 căn nhà tái định cư mất mái tôn, hư hỏng. Nơi đây chỉ là cảnh hoang tàn, xập xệ. (Ảnh: Lao Động).Trải qua thời gian, khu tái định cư bị tàn phá khiến một số công trình như nhà ở, đường giao thông, điện chiếu sáng, công trình nước sinh hoạt bị xuống cấp, hư hỏng. (Ảnh: Lao Động).Đầu năm 2022, đại diện các sở, ngành đã kiểm tra khu tái định cư Măng Rao và yêu cầu huyện Đăk Glei nghiên cứu giải pháp để sửa chữa, vận động người dân quay lại ở. Đồng thời, chính quyền xã đã đến gặp từng hộ dân thôn Đăk Đoát nhằm vận động quay lại vùng tái định cư sinh sống. (Ảnh: Người đưa tin).Hiện nay, khu tái định cư có hơn 60 căn hộ nhưng chỉ có gia đình anh A Nhong (SN 1987) và chị Y Nhung (SN 1992) ở. Cuộc sống ban đầu khi quay trở lại của gia đình còn khó khăn. (Ảnh: Dân Trí).Anh Nhong đã phải bỏ ra hơn 20 triệu để mua lại mái tôn, cửa. Vì điều kiện còn khó khăn nên hầu như trong nhà cũng chẳng có vật dụng gì đáng giá. (Ảnh: Dân Trí).Ông Nguyễn Khắc Tụ - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei - cho biết qua vận động thì có hàng chục hộ dân đã ký cam kết sẽ quay lại vùng tái định cư. Nhưng họ hẹn vào năm 2023 để sắp xếp việc học tập cho con. (Ảnh: Dân Trí).Trước mắt, UBND huyện Đăk Glei đã xây dựng phương án khắc phục, sửa chữa lại nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật bị hư hỏng để người dân thuận lợi trong việc quay lại khu tái định cư sinh sống. Đồng thời, những quỹ đất dư hoặc chưa có người ở sẽ bố trí cho các hộ gia đình khó khăn, thiếu đất ở, dân vùng sạt lở đến ở. (Ảnh: Dân Trí).

Can canh khu tai dinh cu bo hoang gan thap nien o Kon Tum
Khu tái định cư ở làng Măng Rao (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) được bàn giao, sử dụng vào năm 2012 nhưng chỉ một số hộ dân đến ở trong một thời gian ngắn. Sau đó, tất cả những hộ này lại quay về nơi ở cũ. Nguyên nhân chính bà con đưa ra là nhà ở cách quá xa nương rẫy. (Ảnh: Người đưa tin).
Can canh khu tai dinh cu bo hoang gan thap nien o Kon Tum-Hinh-2
Hơn 10 năm nay, khu tái định cư này bị bỏ hoang, không sử dụng khiến cho hơn 60 căn nhà tái định cư mất mái tôn, hư hỏng. Nơi đây chỉ là cảnh hoang tàn, xập xệ. (Ảnh: Lao Động).
Can canh khu tai dinh cu bo hoang gan thap nien o Kon Tum-Hinh-3
Trải qua thời gian, khu tái định cư bị tàn phá khiến một số công trình như nhà ở, đường giao thông, điện chiếu sáng, công trình nước sinh hoạt bị xuống cấp, hư hỏng. (Ảnh: Lao Động).
Can canh khu tai dinh cu bo hoang gan thap nien o Kon Tum-Hinh-4
Đầu năm 2022, đại diện các sở, ngành đã kiểm tra khu tái định cư Măng Rao và yêu cầu huyện Đăk Glei nghiên cứu giải pháp để sửa chữa, vận động người dân quay lại ở. Đồng thời, chính quyền xã đã đến gặp từng hộ dân thôn Đăk Đoát nhằm vận động quay lại vùng tái định cư sinh sống. (Ảnh: Người đưa tin).
Can canh khu tai dinh cu bo hoang gan thap nien o Kon Tum-Hinh-5
Hiện nay, khu tái định cư có hơn 60 căn hộ nhưng chỉ có gia đình anh A Nhong (SN 1987) và chị Y Nhung (SN 1992) ở. Cuộc sống ban đầu khi quay trở lại của gia đình còn khó khăn. (Ảnh: Dân Trí).
Can canh khu tai dinh cu bo hoang gan thap nien o Kon Tum-Hinh-6
Anh Nhong đã phải bỏ ra hơn 20 triệu để mua lại mái tôn, cửa. Vì điều kiện còn khó khăn nên hầu như trong nhà cũng chẳng có vật dụng gì đáng giá. (Ảnh: Dân Trí).
Can canh khu tai dinh cu bo hoang gan thap nien o Kon Tum-Hinh-7
Ông Nguyễn Khắc Tụ - Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei - cho biết qua vận động thì có hàng chục hộ dân đã ký cam kết sẽ quay lại vùng tái định cư. Nhưng họ hẹn vào năm 2023 để sắp xếp việc học tập cho con. (Ảnh: Dân Trí).
Can canh khu tai dinh cu bo hoang gan thap nien o Kon Tum-Hinh-8
Trước mắt, UBND huyện Đăk Glei đã xây dựng phương án khắc phục, sửa chữa lại nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật bị hư hỏng để người dân thuận lợi trong việc quay lại khu tái định cư sinh sống. Đồng thời, những quỹ đất dư hoặc chưa có người ở sẽ bố trí cho các hộ gia đình khó khăn, thiếu đất ở, dân vùng sạt lở đến ở. (Ảnh: Dân Trí).

Khánh Hoài (tổng hợp)

Bạn đang xem: Cận cảnh khu tái định cư bỏ hoang gần thập niên ở Kon Tum

Chuyên mục: Bất động sản

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/nha-dat/can-canh-khu-tai-dinh-cu-bo-hoang-gan-thap-nien-o-kon-tum-1785477.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết