Cán bộ làm giấy khai tử cho cháu bé còn sống, xin… rút kinh nghiệm

Hơn 2 tháng kể từ khi tham mưu, ký giấy khai tử cho cháu bé 3 tuổi còn sống, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý trách nhiệm, trong khi các cán bộ này xin… rút kinh nghiệm.

Ngày 12-7, ông Phạm Đình Trung, Chủ tịch UBND phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết vẫn chưa xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đến vụ việc làm giấy khai tử cho cháu bé 3 tuổi khi còn sống.

Cán bộ làm giấy khai tử cho cháu bé còn sống, xin… rút kinh nghiệm - 1

Người nhà kéo tới phường yêu cầu cơ quan chức năng tìm cháu L.

Cũng theo ông Trung, sau khi xảy ra vụ việc, ông đã yêu cầu ông Nguyễn Ngọc Nha, Phó Chủ tịch UBND phường và bà Cao Lương Mỹ Linh, cán bộ hợp đồng phụ trách mảng tư pháp - hộ tịch của phường, viết bản kiểm điểm. Theo đó, những người này xin được kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc cấp giấy khai tử cho người còn sống.

"Theo quy định thì phải xử lý kỷ luật nhưng đây là sự việc không ai mong muốn, chúng tôi sẽ họp xem xét, đánh giá" - ông Trung nói.

Trả lời câu hỏi về việc dù đang là nhân viên hợp đồng song quá trình làm việc, bà Cao Lương Mỹ Linh đã có nhiều lần to tiếng với người dân, ông Trung nói: "Đúng là có vấn đề này. Chị Linh đã có nhiều lần nóng nảy, lớn tiếng với người dân và được tôi nhắc nhở, chấn chỉnh liên tục".

Trước đó, UBND TP Buôn Ma Thuột có quyết định thu hồi, hủy bỏ trích lục khai tử đối với cháu N.H.L. (SN 2019). Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND phường Tân An, các cán bộ liên quan làm rõ trách nhiệm trong công tác đăng ký hộ tịch tại địa phương theo đúng quy định.

Cán bộ làm giấy khai tử cho cháu bé còn sống, xin… rút kinh nghiệm - 2

Cháu N.H.L. được tìm thấy ở nhà 1 người lạ

Trước đó, ngày 11-5, bà T.T.N.P. đến phường Tân An làm thủ tục khai tử cho cháu N.H.L. (SN 2019, con trai bà P.). Bà P. khai cháu L. mất vào ngày 4-5 và được UBND phường Tân An cấp giấy khai tử.

Sau đó, cha của cháu L. phát hiện vụ việc nên về tìm kiếm con và trình báo với cơ quan chức năng.

Đến ngày 23-5, sau khi hàng chục người gia đình bên nội cháu L. kéo tới UBND phường yêu cầu tìm cháu L, lực lượng chức năng đã đến huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đón cháu. Lúc này, cháu đang ở tại nhà một người lạ.

Tháng 6-2022, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với bà P. vì đã có hành vi làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống.

Bạn đang xem: Cán bộ làm giấy khai tử cho cháu bé còn sống, xin… rút kinh nghiệm

Chuyên mục: Thời sự

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/can-bo-lam-giay-khai-tu-cho-chau-be-con-song-xin-rut-kinh-nghiem-c46a1377109.html

Chia sẻ bài viết