Cảm biến LiDAR iPhone là gì? Cách sử dụng LiDAR trên iPhone 12

Cảm biến LiDAR là một trong những nét đặc trưng của iPhone. Vậy cảm biến LIDAR iPhone là gì và nó được ứng dụng trên phiên bản nào? Hãy cùngchúng tôitìm hiểu nhé!

iPhone là dòng sản phẩm luôn có những tính năng đặc trưng riêng tạo nên lợi thế cạnh tranh so với các dòng điện thoại khác trên thị trường. Trong đó cảm biến LiDAR iPhone là một trong những đặc trưng này.

Cảm biến LiDAR iPhone là gì?

Cảm biến LiDAR là từ viết tắt của Light Detection and Ranging, được ứng dụng trong lĩnh vực khảo cổ học, trên các thiết bị súng bắn tốc độ của cảnh sát, robot hút bụi, xe ô tô... và trong các ứng dụng trò chơi điện tự đòi hỏi có độ chính xác cao.

Cảm biến LiDAR iPhone là gì?

Nếu công nghệ cảm biến 3D ToF trên smartphone Android có thể giúp bạn ghi nhận thông tin chiều sâu để chụp ảnh chân dung xóa phông thì cảm biến LiDAR trên iPhone sẽ chiếu ra hàng loạt tia laser đến môi trường trong thời gian ngắn. Vì vậy, iPhone có thể cải thiện việc triển khai thực tế tăng cường (AR) trong các ứng dụng và trò chơi của iOS trong phạm vi 5m. Nhờ đó mà bạn có các trải nghiệm AR mượt mà hơn, đáng tin cậy hơn, cho phép bạn hình dung hoặc tương tác với môi trường thực và ảo.

Cảm biến LiDAR có trên những iPhone nào?

Tại sự kiện ra mắt iPhone 12 "Hi, Speed", Apple lần đầu tiên giới thiệu tới máy quét LiDAR được tích hợp trên 2 phiên bản cao cấp là iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Đây được coi là "vũ khí" đưa iPhone 12 lên 1 tầm cao mới.

 • iPhone 12 Pro 512GB giá 36.490.000 đồng.
 • iPhone 12 Pro 128GB giá 27.490.000 đồng.
 • iPhone 12 Pro 256GB giá 29.990.000 đồng.
 • iPhone 12 Pro Max 256GB giá 34.590.000 đồng.
 • iPhone 12 Pro max 128GB giá 29.990.000 đồng.

Cảm biến độ sâu LiDAR của iPhone 12 được tích hợp vào cụm camera chính ở phía sau mang đến những tác dụng sau:

 • Cải thiện chức năng đo đạc trong ứng dụng measure (đo đạc).

Cải thiện chức năng đo đạc trong ứng dụng measure bằng LIDAR

 • Cho phép iPhone chụp ảnh ở chế độ chân dung tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Chụp lại môi trường xung quanh và tái tạo nó dưới dạng mô hình 3D thông qua ứng dụng Canvas.
 • Cải thiện khả năng lấy nét tự động trên iPhone: Do có khả năng đo khoảng cách giữa người chụp và vật chụp nên cảm biến này trên iPhone giúp lấy nét hiệu quả, nhanh chóng. Apple tuyên bố rằng nhờ LiDAR mà iPhone 12 Pro/Pro Max có thể lấy nét tự động trong điều kiện thiếu sáng nhanh hơn 6 lần.

Cải thiện khả năng lấy nét tự động trên iPhone

Cách sử dụng cảm biến LiDAR iPhone 12

Cách bật cảm biến LiDAR iPhone

Apple không cho phép bạn bật hoặc tắt LiDAR. Vì vậy, bạn không thể sử dụng LiDAR riêng lẻ. Bạn có thể sử dụng cảm biến này trong các ứng dụng mặc định như: Chụp ảnh, ứng dụng game thực tế ảo AR...

Cách đo chiều cao bằng cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro, 12 Pro MAX

Đo chiều cao là một trong những ứng dụng của công nghệ cảm biến LiDAR trên iPhone. Để đo chiều cao, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Cài đặt đơn vị đo phù hợp: Cài đặt >> Đo >> Đơn vị đo >> chọn cm (đây là đơn vị đo thường được sử dụng tại Việt Nam).
 • Bước 2: Hướng điện thoại về phía người hoặc vật thể bạn muốn đo. Sau đó lùi dần ra xa và căn chỉnh màn hình sao cho lấy được từ điểm đầu đến điểm cuối vật thể cần đo. Trên màn hình sẽ xuất hiện một đường kẻ và số đo chiều cao tương ứng.
 • Bước 3: Bạn có thể chụp lại bức ảnh đo chiều cao này và chạm vào nút ở góc dưới bên trái màn hình để lưu lại nếu cần.

Cách đo chiều cao bằng cảm biến LiDAR trên iPhone 12 Pro, 12 Pro MAX

Chú ý: Kết quả đo có thể bị ảnh hưởng bởi hình dạng mái tóc người được chụp, khi đội mũ hoặc có những khác biệt xung quanh vị trí người để đồ. Vì vậy khi đo chiều cao người hoặc vật thể bạn nên chọn không gian có ít chi tiết, vật dụng trang trí (như bức tường trơn). Nếu đối tượng đo là người thì không nên đội mũ, hạn chế tạo kiểu tóc phồng để kết quả chính xác hơn.

Cách tái tạo môi trường 3D thu nhỏ với ứng dụng Canvas

Ứng dụng Canvas có thể chụp lại môi trường xung quanh và tái tạo nó dưới dạng mô hình 3D bằng cách sử dụng cảm biến LiDAR trên iPhone kết hợp với camera chính để đo liên tục và chụp khoảng cách giữa tường và điện thoại. Sau đó các dữ liệu này sẽ được điện thoại ghép thành một mô hình 3D hoàn chỉnh để các bạn có thể xem được dưới dạng thực tế ảo một cách dễ dàng.

Cách tái tạo môi trường 3D thu nhỏ với ứng dụng Canvas

Thao tác thực hiện rất đơn giản: Bạn chỉ cần đứng ở giữa căn phòng, quét quanh căn phòng đó.

Quét đối tượng với ứng dụng 3D Scanner App

Công dụng tuyệt vời của LiDAR trong ứng dụng 3D Scanner App là nó cho phép bạn scan bất kỳ 1 đối tượng nào. Việc này thực sự hữu ích khi bạn đang muốn mua một đồ dùng nội thất nào đó nhưng chưa biết đặt vào vị trí nào hay nó có phù hợp hay không. Bạn có thể qua cửa hàng và scan vật thể bằng ứng dụng này rồi ướm thử vào vị trí mà bạn đang muốn đặt. Qua đó bạn sẽ quyết định được việc có nên mua hay không.

Để quét đối tượng bằng cảm biến LiDAR bạn chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng 3D Scanner App rồi quay từ từ quay đối tượng. File tạo thành có thể được lưu và chia sẻ thành một số file có định dạng khác nhau. Trong quá trình sử dụng ứng dụng bạn cần chú ý lia tay chậm một chút để máy có thể quét được hết các đối tượng. Các vật thể quá nhỏ sẽ rất khó hiển thị khi sử dụng ứng dụng này.

Quét đối tượng với ứng dụng 3D Scaner App

Cảm biến LiDAR trên iPhone đã thực sự mang đến những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng các Apps hoặc trò chơi. Đây trở thành công nghệ cốt lõi trong chiến lược phát triển của Apple và là lý do để các iFan nâng cấp từ iPhone thấp hơn lên iPhone 12.

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm về các sản phẩm: iPhone của Apple, điện thoại, máy tính bảng, iPad, máy giặt, tủ lạnh.

Bạn đang xem: Cảm biến LiDAR iPhone là gì? Cách sử dụng LiDAR trên iPhone 12

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://meta.vn/hotro/cam-bien-lidar-iphone-12415

Chia sẻ bài viết