Cách Ukraine mang tên lửa chống bức xạ Mỹ lên tiêm kích MiG-29

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, nước này đã tích hợp thành công tên lửa chống radar AGM-88 HARM do Mỹ cung cấp vào tiêm kích MiG-29.

Theo đó, dù Ukraine xác nhận đã được viện trợ tên lửa chống radar AGM-88 HARM từ cách đây nhiều tháng, nhưng ở thời điểm đó, nước này lại không xác nhận loại tên lửa này sẽ được trang bị cho tiêm kích nào.Do các tiêm kích MiG-29 mà Ukraine đang sở hữu không được thiết kế để sử dụng tên lửa HARM theo chuẩn NATO, vì vậy nước này đã phải tự tìm ra phương pháp tích hợp để sử dụng.Tạp chí Quốc phòng Ukraine cho biết, lực lượng không quân đã phải tích hợp tên lửa với một máy tính bảng điện tử bổ sung trong buồng lái, thiết kế một hệ thống thứ cấp hoàn toàn độc lập với hệ thống điện tử trong thân máy bay để khai thác sử dụng các vũ khí phương Tây.AGM-88 là loại tên lửa không đối đất chiến thuật được thiết kế để dẫn đến mục tiêu dựa vào phát xạ điện tử kết hợp với hệ dẫn radar của tên lửa không đối đất.AGM-88 có thể phát hiện, tấn công và phá hủy một ăng ten radar hoặc một trạm phát. Hệ thống dẫn, hướng đến trạm phát radar của đối phương, có một ăng ten cố định và một bộ tìm kiếm nằm ở phía đầu của tên lửa.Loại tên lửa này có thể hoạt động ở 1 trong 3 chế độ, cho phép phát hiện mục tiêu sau khi được phóng tới khu vực phòng không và bức xạ điện tử của đối phương.Tên lửa HARM được Mỹ phê chuẩn cho việc chính thức sản xuất vào tháng 3 năm 1983 và được triển khai vào cuối năm 1985.HARM được sử dụng rộng rãi bởi Hải quân và Không quân Hoa Kỳ trong cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh vào năm 1991. Tới nay, đây là loại tên lửa chống bức xạ duy nhất trong biên chế quân đội Mỹ, và là loại tên lửa chống bức xạ hiếm hoi trong kho vũ khí của NATO.

Cach Ukraine mang ten lua chong buc xa My len tiem kich MiG-29
Theo đó, dù Ukraine xác nhận đã được viện trợ tên lửa chống radar AGM-88 HARM từ cách đây nhiều tháng, nhưng ở thời điểm đó, nước này lại không xác nhận loại tên lửa này sẽ được trang bị cho tiêm kích nào.
Cach Ukraine mang ten lua chong buc xa My len tiem kich MiG-29-Hinh-2
Do các tiêm kích MiG-29 mà Ukraine đang sở hữu không được thiết kế để sử dụng tên lửa HARM theo chuẩn NATO, vì vậy nước này đã phải tự tìm ra phương pháp tích hợp để sử dụng.
Cach Ukraine mang ten lua chong buc xa My len tiem kich MiG-29-Hinh-3
Tạp chí Quốc phòng Ukraine cho biết, lực lượng không quân đã phải tích hợp tên lửa với một máy tính bảng điện tử bổ sung trong buồng lái, thiết kế một hệ thống thứ cấp hoàn toàn độc lập với hệ thống điện tử trong thân máy bay để khai thác sử dụng các vũ khí phương Tây.
Cach Ukraine mang ten lua chong buc xa My len tiem kich MiG-29-Hinh-4
AGM-88 là loại tên lửa không đối đất chiến thuật được thiết kế để dẫn đến mục tiêu dựa vào phát xạ điện tử kết hợp với hệ dẫn radar của tên lửa không đối đất.
Cach Ukraine mang ten lua chong buc xa My len tiem kich MiG-29-Hinh-5
AGM-88 có thể phát hiện, tấn công và phá hủy một ăng ten radar hoặc một trạm phát. Hệ thống dẫn, hướng đến trạm phát radar của đối phương, có một ăng ten cố định và một bộ tìm kiếm nằm ở phía đầu của tên lửa.
Cach Ukraine mang ten lua chong buc xa My len tiem kich MiG-29-Hinh-6
Loại tên lửa này có thể hoạt động ở 1 trong 3 chế độ, cho phép phát hiện mục tiêu sau khi được phóng tới khu vực phòng không và bức xạ điện tử của đối phương.
Cach Ukraine mang ten lua chong buc xa My len tiem kich MiG-29-Hinh-7
Tên lửa HARM được Mỹ phê chuẩn cho việc chính thức sản xuất vào tháng 3 năm 1983 và được triển khai vào cuối năm 1985.
Cach Ukraine mang ten lua chong buc xa My len tiem kich MiG-29-Hinh-8
HARM được sử dụng rộng rãi bởi Hải quân và Không quân Hoa Kỳ trong cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh vào năm 1991. Tới nay, đây là loại tên lửa chống bức xạ duy nhất trong biên chế quân đội Mỹ, và là loại tên lửa chống bức xạ hiếm hoi trong kho vũ khí của NATO.

Hoàng Anh (theo Defence Express)

Bạn đang xem: Cách Ukraine mang tên lửa chống bức xạ Mỹ lên tiêm kích MiG-29

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/cach-ukraine-mang-ten-lua-chong-buc-xa-my-len-tiem-kich-mig-29-1752001.html

Chủ đề:

Chia sẻ bài viết