Cách Bộ TT&TT ngăn chặn, bắt ngay trạm phát sóng BTS giả, phát tán tin nhắn rác

Sự kiện: Công nghệ

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về hoạt động của Bộ, của ngành TT&TT trong tháng 6 năm 2023 và kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trong thời gian tới.

Tại họp báo,ôngTrần Mạnh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện(thuộc Bộ TT&TT) cho biết, hiện nay, các trạm BTS giả có thể nhắn với tần suất hàng nghìn tin nhắn/phút với các nội dung như đường link giả mạo, trang cờ bạc trực tuyến, website lừa đảo.

Cách Bộ TT&TT ngăn chặn, bắt ngay trạm phát sóng BTS giả, phát tán tin nhắn rác - 1

Một thiết bị BTS trái phép do kẻ gian sử dụng đểphát tán tin nhắn giả mạo tại TP.HCM.

Lý giải nguyên nhân, ông Tuấn nêu rõ, đó là do lỗ hổng bảo mật của mạng GSM 2G, chỉ yêu cầu mạng xác thực người dùng chứ không yêu cầu người dùng xác thực nhà mạng, vậy nên bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán tin nhắn giả mạo. Đây là cũng là vấn đề của nhiều quốc gia đang dùng GSM 2G và hiện chưa có giải pháp triệt để xử lý vấn đề này.

Theo Phó Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, một khó khăn khác nữa khi đối phó với vấn nạn này là thiết bị BTS nhập lậu theo đường tiểu ngạch, nhỏ gọn. Các đối tượng có thể đặt thiết bị BTS này trên các phương tiện cơ động như ô tô, xe máy, có khả năng di dời nhanh, gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc thanh tra, phát hiện.

Tuy nhiên, ông Trần Mạnh Tuấn chia sẻ, mới đây, Bộ TT&TT đã tìm được giải pháp hiệu quả giải quyết vấn đề này. Đó chính là sự phối hợp hiệu quả giữa nhà mạng và lực lượng công an. Khi BTS giả hoạt động, nhà mạng phát hiện, khoanh vùng, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật của Cục Tần số có thể định vị chính xác BTS giả hiện đang ở đâu, phối hợp cùng công an chặn bắt ngay.

Kết quả là từ đầu năm 2022 đến nay, Cục Tần số vô tuyến điện đã phối hợp với các doanh nghiệp di động, Bộ Công an phát hiện và xử lý 24 vụ BTS giả mạo phát tán tin nhắn rác và lừa đảo. Riêng năm 2022 có 9 vụ, trong đó Cục Tần số vô tuyến điện trực tiếp phát hiện5 vụ vàcơ quan công an mở rộng vụ án và phát hiện thêm 4 vụ. Trong năm 2023 đã phát hiện được 15 vụ, trong đó có 12 vụ do Cục Tần số vô tuyến điện trực tiếp thực hiện.

Liên quan đến tình trạng nhiều cửa cuốn, xe máy dùng chìa khóa thông minh (smartkey) không mở được, ông Trần Mạnh Tuấn cho biết, trong thời gian gần đây, Bộ TT&TT đã ghi nhận phản ánh về hiện tượng nhiều hộ gia đình sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa gây nhiễu trên băng tần miễn cấp phép cho thiết bị điều khiển từ xa vô tuyến (433.05 - 434.79MHz), dẫn đến việc nhiều thiết bị thông minh bị ảnh hưởng do có cùng dải tần.

Khóa thông minh là thiết bị sử dụng tần số vô tuyến điện để liên lạc với phương tiện như ô tô, xe máy nhằm khóa và mở.Tình trạng smartkey không hoạt động tại một số địa điểm thời gian qua là do ở khu vực đó có thiết bị tần số vô tuyến điện hoạt động cùng tần số. Khi những thiết bị này bị lỗi hoặc không đảm bảo chất lượng, sẽ dẫn đến tình trạng chiếm kênh, phát sóng liên tục, do đó chìa khóa không thể kết nối với ổ khóa, khiến cho ô tô, xe máy, cửa cuốn không thể hoạt động.

Để tránh tình trạng này, Cục Tần số vô tuyến điện khuyến nghị tất cả các thiết bị tần số vô tuyến điện nói chung, trong đó có các thiết bị điều khiển gia đình sử dụng sóng kết nối vô tuyến điện phải thực hiện chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy.Khi mua hàng, người dân cần kiểm tra trên bao bì sản phẩm hoặc trên thiết bị có gắn dấu hợp quy không. Ngoài ra, để tránhmua phải thiết bị vô tuyến kém chất lượng, người dân nên mua ở những cơ sở hoặc các nhà sản xuất có uy tín.

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)

Bạn đang xem: Cách Bộ TT&TT ngăn chặn, bắt ngay trạm phát sóng BTS giả, phát tán tin nhắn rác

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/cach-bo-tttt-ngan-chan-bat-ngay-tram-phat-song-bts-gia-phat-tan-tin-nhan-rac-c55a1481622.html

Chia sẻ bài viết