Các trung tâm dữ liệu lớn có thể hoạt động bằng... Ammoniac

Fujitsu muốn cung cấp sức mạnh cho hệ thống máy tính hoạt động dựa trên ammonium bền vững.

Sự kiện: Công nghệ

Theo TechRadar, việc đốt cháy ammoniac có thể giúp cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Khi thực hiện điều này với công nghệ sản xuất ammoniac hiện tại có thể để lại lượng khí thải carbon vô cùng khủng khiếp cho Trái Đất, nhưng Fujitsu tin rằng công ty có thể thay đổi sự thật này.

Fujitsu cho biết đang hợp tác với công ty khởi nghiệp Atmonia ở Iceland, nhằm cung cấp cơ chế tính toán với hiệu suất cao và trí tuệ nhân tạo AI để hỗ trợ nghiên cứu sản xuất ammonium bền vững.

Các trung tâm dữ liệu lớn có thể hoạt động bằng... Ammoniac - 1

Fujitsu muốn tận dụng khả năng xử lý của siêu máy tính và AI để nghiên cứu sản xuất ammonium bền vững.

Khả năng tiếp cận máy tính có hiệu suất cao là một lĩnh vực hàng đầu và không thể thiếu sự hiện diện của Fujitsu - công ty vận hành siêu máy tính Fugaku, hiện được coi là mạnh thứ hai trên thế giới.

Công ty Iceland sẽ sử dụng khả năng tính toán của Fujitsu để phát hiện ra các vật liệu mới và chất xúc tác tiềm năng cho quá trình tổng hợp ammoniac. Giám đốc cấp cao của Fujitsu Research, Surya Josyula nói với Register.

Vào tháng 4, Atmonia đã công bố rằng họ đang nghiên cứu các phương pháp mới để sản xuất ammoniac bằng cách chỉ sử dụng nước, nitơ từ không khí và điện sạch.

Công ty cho biết trong thông báo hồi tháng 4: “Việc cải tiến quy trình công nghiệp để sử dụng hydro có nguồn gốc từ quá trình điện phân nước là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, đây là một hướng đi phải sử dụng nhiều năng lượng hơn và không phù hợp với tính chất không liên tục của điện có nguồn gốc tái tạo (chẳng hạn như năng lượng mặt trời / gió) của quy trình Haber-Bosch, vì nó yêu cầu một nguồn hydro liên tục để duy trì hoạt động, do đó đòi hỏi nguồn điện không bị gián đoạn.”

Mục đích của công ty là mở rộng hơn nữa và nâng cao hiệu quả nghiên cứu về các chất xúc tác để sản xuất ammoniac, bằng cách thực hiện các thử nghiệm khác nhau để mô phỏng các phản ứng hóa học qua việc sử dụng khả năng tính toán lượng tử cho hóa học.

Hiện có rất nhiều nỗ lực đang được đặt vào việc sản xuất ammoniac ít gây hại cho môi trường hơn. Vì quy trình Haber-Bosch, trong đó nitơ và hydro được chuyển hóa thành ammoniac, hiện đang chiếm khoảng 1% lượng khí thải carbon hàng năm trên toàn cầu, nhiều hơn bất kỳ phản ứng của việc tạo ra hóa chất công nghiệp nào khác.

Tuy nhiên, nếu ammonium bền vững có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu, nó có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc giảm lượng khí thải carbon của ngành công nghệ.

Theo nghiên cứu của Cơ quan năng lượng quốc tế (International Energy Agency), các trung tâm dữ liệu hiện đang sử dụng gần 1% nhu cầu điện toàn cầu hoặc phát sinh 0,3% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)

Bạn đang xem: Các trung tâm dữ liệu lớn có thể hoạt động bằng... Ammoniac

Chuyên mục: Công nghệ

Nguồn: https://www.24h.com.vn/cong-nghe-thong-tin/cac-trung-tam-du-lieu-lon-co-the-hoat-dong-bang-ammoniac-c55a1378223.html

Chia sẻ bài viết