Các lực lượng thân Ukraine gia tăng hoạt động ở khu vực Nga kiểm soát

Tại các khu vực do Nga kiểm soát ở đông nam Ukraine, các nhóm chiến đấu nhỏ, trung thành với Kiev đang ám sát các quan chức thân Nga, phá hủy các cây cầu, tàu hỏa và hỗ trợ quân đội Ukraine xác định các mục tiêu chính của Nga. 

Các lực lượng thân Ukraine gia tăng hoạt động ở khu vực Nga kiểm soát - 1

Binh sĩ Nga bảo vệ lối vào của trạm thủy điện Kakhovka nằm cạnh sông Dnieper, vùng Kherson, miền nam Ukraine, hôm 20/5. Ảnh: AP

Hãng tin AP (Mỹ) hôm 10/8 đưa tin, hoạt động của các nhóm chiến đấu nhỏ thân Kiev ở các khu vực do Moscow kiểm soát khiến các lực lượng Nga gặp khó khăn và ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý ở các khu vực này.

"Mục đích của chúng tôi là khiến cho các lực lượng Nga đồn trú ở đây gặp nhiều khó khăn và bằng mọi giá phá vỡ các kế hoạch của họ", Andriy, thành viên của một nhóm kháng chiến ở vùng Kherson, miền nam Ukraine, cho biết.

Andriy (tên đã được thay đổi)là thành viên của nhóm Zhovta Strichka (Ruy băng Vàng). Tên của nhóm này được lấy theo một trong hai màu trên quốc kỳ Ukraine. Các thành viên của nhóm cũng sử dụng một dải ruy băng vàng để ngầm ám hiệu cho quân đội Ukraine biết các mục tiêu Nga trong khu vực.

Quân đội Ukraine gần đây sử dụng các hệ thống pháo HIMARS do Mỹ cung cấp để tấn công một cây cầu chiến lược trên sông Dnieper ở vùng Kherson, cắt đứt một tuyến đường tiếp tế chính của Nga vào vùng này.

Thành phố Kherson, nơi quân Nga kiểm soát từ đầu tháng 3, ngập tràn các truyền đơn của phe thân Ukraine, đe dọa các quan chức thân Nga.

Ngay trước cuộc tấn công vào cây cầu, các truyền đơn đã được rải với nội dung: "Nếu HIMARS không làm được, chúng tôi có thể".

"Chúng tôi đang cung cấp cho quân đội Ukraine tọa độ chính xác của các mục tiêu Nga. Với sự hỗ trợ của các tay súng du kích, các vũ khí tầm xa như HIMARS sẽ càng uy lực và chính xác hơn", Andriy chia sẻ với hãng tin AP. "Chúng tôi vô hình trong khu vực quân Nga kiểm soát. Đó là sức mạnh của chúng tôi".

Khi quân đội Ukraine tăng cường các cuộc phản công ở vùng Kherson và giành lại một số khu vực ở phía tây sông Dnieper, hoạt động của các nhóm du kích thân Kiev cũng tăng lên. Họ phối hợp với Lực lượng Hoạt động Đặc biệt, thuộc quân đội Ukraine, để phát triển chiến lược và chiến thuật.

Các lực lượng này cũng chọn mục tiêu và mở một trang web với các mẹo để thành lập các nhóm nhỏ chiến đấu, chuẩn bị phục kích và các kỹ năng ẩn náu. Một mạng lưới các kho vũ khí và nơi ẩn náu bí mật của các nhóm chiến đấu được thiết lập tại các khu vực do Nga kiểm soát.

Bom cũng được bí mật cài gần các tòa nhà hành chính, nhà của các quan chức thân Nga và thậm chí là trên đường họ đi làm.

Một thiết bị nổ được cài trên một cái cây đã phát nổ khi chiếc ô tô chở người đứng đầu nhà tù vùng Kherson Yevgeny Sobolev đi ngang qua. Ông Sobolev vẫn sống sót sau vụ việc. Một xe cảnh sát ở thành phố Kherson cũng bị trúng mảnh bom khiến 2 sĩ quan trong xe bị thương nặng. Một sĩ quan sau đó đã tử vong.

Các tay súng du kích thân Ukraine nhiều lần tìm cách ám sát Vladimir Saldo - người đứng đầu chính quyền lâm thời vùng Kherson do Nga hậu thuẫn. Họ còn treo thưởng 1 triệu hryvnia (hơn 600 triệu đồng) cho người nào ám sát thành công ông Saldo.

Pavel Slobodchikov, phụ tá của ông Saldo, mới đây bị bắn chết trong xe. Dmytry Savluchenko, một quan chức khác, cũng thiệt mạng do một quả bom phát nổ trên xe.

Ông Saldo cho biết, Moscow đã cử các đơn vị diệt du kích Ukraine tới vùng Kherson sau các vụ tấn công nhằm vào các quan chức thân Nga trong vùng.

"Mỗi ngày, các đơn vị đặc nhiệm của Nga phát hiện 2-3 địa điểm giấu vũ khí, bom phục vụ mục đích khủng bố", người đứng đầu chính quyền vùng Kherson, nói.

Các lực lượng thân Ukraine gia tăng hoạt động ở khu vực Nga kiểm soát - 2

Binh sĩ Nga canh gác tại một văn phòng tiếp nhận đơn xin nhập quốc tịch Nga ở thành phố Melitopol, miền nam Ukraine hồi tháng 7. Ảnh: AP

Ivan Fedorov, thị trưởng thành phố Melitopol (phe Ukraine), cho biết, các quan chức do Nga hậu thuẫn dường như đang chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý về việc Melitopol và một số khu vực khác gia nhập Nga.

"Chúng tôi sẽ ngăn cản các cuộc trưng cầu dân ý này. Chúng tôi không cho phép bỏ phiếu khi quân Nga vẫn còn ở đây", ông Fedorov nói.

Các tay súng của nhóm Zhovta Strichka đã buộc các dải ruy băng vàng trên các tòa nhà nơi tổ chức bỏ phiếu và cảnh báo người dân có thể trở thành các mục tiêu bị đánh bom trong khi bỏ phiếu.

Bạn đang xem: Các lực lượng thân Ukraine gia tăng hoạt động ở khu vực Nga kiểm soát

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/cac-luc-luong-than-ukraine-gia-tang-hoat-dong-o-khu-vuc-nga-kiem-soat-c415a1385891.html

Chia sẻ bài viết