Cá tính vượt khỏi khuôn khổ của phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Khi bà Akie Matsuzaki kết hôn với ông Abe Shinzo, lúc ông vẫn là một trợ lý chính trị, vào năm 1987, bà cũng đi theo con đường giống như hầu hết các bà vợ Nhật Bản khác. Bà từ bỏ công việc ở công ty quảng cáo lớn nhất cả nước.

 

Cá tính vượt khỏi khuôn khổ của phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo-1

Bà Akie Abe. (Ảnh: CNN)

Tuy nhiên, trong hơn 3 thập kỷ hôn nhân, trong đó có 9 năm là đệ nhất phu nhân, bà đã làm nhiều việc vượt khỏi khuôn mẫu thông thường.

Ở Nhật Bản, bà Akie Abe nổi tiếng là người hay lên tiếng và có quan điểm tiến bộ. Khác với những đệ nhất phu nhân trước, bà không chấp nhận núp dưới cái bóng của chồng. Ngược lại, bà đóng vai trò nổi bật trong cộng đồng giống như các đệ nhất phu nhân Mỹ.

Bà Akie Abe, 60 tuổi, trở thành góa phụ sau khi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát hôm 8/7 ở thành phố Nara, trong một vụ tấn công gây chấn động cả nước và thế giới.

Hôm đó, bà bắt chuyến tàu hàng giờ đồng hồ để đến bệnh viện Nara. Hôm sau, bà đưa linh cữu cố Thủ tướng về nhà bằng ô tô. Ngày 11/7, bà đưa ông đến làm lễ tại ngôi đền Zojo-ji. Bà Akie Abe thường tỏ ra điềm đạm và ít nói khi xuất hiện trước công chúng.

Cá tính vượt khỏi khuôn khổ của phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo-2Bà Akie Abe đưa linh cữu chồng đến đền thờ làm lễ hôm 11/7. (Ảnh: CNN)

Hôm nay, bà tổ chức một tang lễ riêng tư cho chồng, sau đó mới là các nghi lễ quy mô lớn hơn.

Sau khi ông Abe từ chức vào tháng 12/2020, bà Akie Abe cũng không xuất hiện công khai. Giờ đây, bà lại nhận được sự chú ý lớn trong lễ tang của cố Thủ tướng.

“Đảng đối lập” trong nhà

“Khi là đệ nhất phu nhân, bà Akie Abe chắc chắn khác với những người tiền nhiệm”, Tobias Harris, nhà nghiên cứu cấp cao về châu Á tại Trung tâm Tiến bộ Hoa Kỳ, nhận xét.

Việc ủng hộ những quan điểm tiến bộ, thể hiện phong thái tự do và vui vẻ khiến bà được người dân Nhật Bản yêu mến.

Báo chí Nhật Bản đặt biệt danh cho bà Akie Abe là “đảng đối lập trong nhà” của ông Abe Shinzo.

Cá tính vượt khỏi khuôn khổ của phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo-3Bà Akie Abe và bà Melania Trump cùng dự trong một sự kiện năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Với thiên hướng thể hiện suy nghĩ của mình, bà cũng công khai phản đối một loạt chính sách của chồng, từ chủ trương phát triển điện hạt nhân đến thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Năm 2016, bà gặp người biểu tình ở Okinawa khi họ phản đối việc mở rộng căn cứ cho lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, trong khi ông Abe ủng hộ.

“Tôi muốn đưa ra những quan điểm của mình mà không phải thông qua chồng hay các trợ lý của ông ấy. Tôi nghĩ đó giống như một đảng đối lập”, bà nói với Bloomberg năm 2016.

Quan điểm tiến bộ của bà đôi khi đi ngược các giá trị của phe bảo thủ.

Bà Akie Abe là người ủng hộ công khai cộng đồng LGBTQ, tham gia cuộc diễu hành ủng hộ người đồng tính ở Tokyo năm 2014. Bà cũng ủng hộ sử dụng cần sa vì mục đích y tế, bà chụp ảnh trên một cánh đồng cần sa năm 2015.

Đôi khi, bà còn dính đến việc gây tranh cãi, như vụ bê bối liên quan đến thỏa thuận mua đất xây một trường học.

Dù thường xuyên có quan điểm đối lập, vợ chồng cố Thủ tướng vẫn yêu thương nhau, và bà Akie Abe không che giấu tình cảm của mình trước dư luận. Hai người thường xuyên nắm tay nhau xuống máy bay khi công du, một cử chỉ mà các chính trị gia Nhật Bản khác hiếm khi thể hiện.

Ông Abe Shinzo thường xuyên xuất hiện trong các bức ảnh trên Instagram của bà Akie Abe, cùng cười tươi với vợ tại nhiều sự kiện hoặc đi dạo bình thường, âu yếm thú cưng trên ghế sofa, đọc báo trong xe, hoặc tạo dáng bên một bát mì Udon.

Trong dịp kỷ niệm 30 năm ngày cưới, bà Akie Abe đăng bức ảnh hai người mặc kimono. Trong lễ kỷ niệm lần thứ 32, hai người ăn mừng bằng chiếc bánh kem và rượu vang.

Bà là đệ nhất phu nhân đầu tiên ở Nhật Bản thường xuyên sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook và Instagram, nơi bà có hàng chục ngàn người theo dõi.

Theo TIỀN PHONG

Bạn đang xem: Cá tính vượt khỏi khuôn khổ của phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://tintuconline.com.vn//the-gioi/ca-tinh-vuot-khoi-khuon-kho-cua-phu-nhan-co-thu-tuong-nhat-ban-abe-shinzo-n-526074.html

Chia sẻ bài viết