Cá tầm thìa chính thức tuyệt chủng sau 200 triệu năm: Loài đặc biệt!

Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã tuyên bố cá tầm thìa Trung Quốc tuyệt chủng trong tự nhiên. Loài cá này và các họ hàng đã tồn tại trên Trái đất từ 200 triệu năm trước.

Vào ngày 21/7, Tổ chức chuyên nghiên cứu cá tầm thuộc Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN SSG) xác nhận cá tầm thìa Trung Quốc đã tuyệt chủng trong tự nhiên.Lần cuối cùng cá tầm thìa Trung Quốc được con người nhìn thấy trong tự nhiên là vào năm 2003.Theo các chuyên gia, cá tầm thìa Trung Quốc và họ hàng của nó đã tồn tại Trái Đất từ cuối kỷ Jura cách đây 200 triệu năm.Cá thể cá tầm thìa Trung Quốc trưởng thành có thể đạt chiều dài tới 7m. Chúng là động vật bản xứ trên sông Dương Tử.Cá tầm thìa Trung Quốc là một trong 2 loại cá tầm thìa trên thế giới. Loại còn lại là cá tầm thìa Mỹ cũng đang trong tình trạng bị đe dọa tại lưu vực sông Mississippi.Trong những thập kỷ gần đây, số cá lượng cá thể cá tầm thìa Trung Quốc giảm mạnh do đánh bắt cá quá mức. Trong những năm 1970, ngư dân đánh bắt khoảng 25 tấn cá tầm thìa Trung Quốc mỗi năm.Dù vậy, các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân lớn nhất khiến cá tầm thìa Trung Quốc tuyệt chủng là các con đập trên sông Trường Giang, đặc biệt là đập Cát Châu Bá trên dòng chính của sông tại tỉnh Hồ Bắc.Theo lý giải của các chuyên gia, đập Cát Châu Bá không có đường cho cá di chuyển hay đường tránh. Điều này khiến cá tầm thìa Trung Quốc không thể tiếp cận khu vực sinh sản ở thượng nguồn.Số lượng cá thể cá tầm thìa Trung Quốc tiếp tục sụt giảm sau khi con đập được xây dựng. Tuy nhiên, giới chức trách và các chuyên gia không kịp thời nhận ra sự việc này.Đến năm 1993, các nhà khoa học đánh giá loài cá này đã tuyệt chủng về chức năng khi số lượng giảm đến mức không thể duy trì. Trong 10 năm tiếp theo, một số cá thể cá tầm thìa Trung Quốc được bắt giữ nhằm nhân giống trong môi trường nuôi giữ. Tuy nhiên, mọi nỗ lực giải cứu loài cá này đều thất bại.Mời độc giả xem video: Dân nuôi cá lồng lao đao vì sông Đà cạn trơ đáy. Nguồn: VTV24.

Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-11
Vào ngày 21/7, Tổ chức chuyên nghiên cứu cá tầm thuộc Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN SSG) xác nhận cá tầm thìa Trung Quốc đã tuyệt chủng trong tự nhiên.
Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-12
Lần cuối cùng cá tầm thìa Trung Quốc được con người nhìn thấy trong tự nhiên là vào năm 2003.
Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-13
Theo các chuyên gia, cá tầm thìa Trung Quốc và họ hàng của nó đã tồn tại Trái Đất từ cuối kỷ Jura cách đây 200 triệu năm.
Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-14
Cá thể cá tầm thìa Trung Quốc trưởng thành có thể đạt chiều dài tới 7m. Chúng là động vật bản xứ trên sông Dương Tử.
Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-15
Cá tầm thìa Trung Quốc là một trong 2 loại cá tầm thìa trên thế giới. Loại còn lại là cá tầm thìa Mỹ cũng đang trong tình trạng bị đe dọa tại lưu vực sông Mississippi.
Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-16
Trong những thập kỷ gần đây, số cá lượng cá thể cá tầm thìa Trung Quốc giảm mạnh do đánh bắt cá quá mức. Trong những năm 1970, ngư dân đánh bắt khoảng 25 tấn cá tầm thìa Trung Quốc mỗi năm.
Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-17
Dù vậy, các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân lớn nhất khiến cá tầm thìa Trung Quốc tuyệt chủng là các con đập trên sông Trường Giang, đặc biệt là đập Cát Châu Bá trên dòng chính của sông tại tỉnh Hồ Bắc.
Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-18
Theo lý giải của các chuyên gia, đập Cát Châu Bá không có đường cho cá di chuyển hay đường tránh. Điều này khiến cá tầm thìa Trung Quốc không thể tiếp cận khu vực sinh sản ở thượng nguồn.
Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-19
Số lượng cá thể cá tầm thìa Trung Quốc tiếp tục sụt giảm sau khi con đập được xây dựng. Tuy nhiên, giới chức trách và các chuyên gia không kịp thời nhận ra sự việc này.
Ca tam thia chinh thuc tuyet chung sau 200 trieu nam: Loai dac biet!-Hinh-20
Đến năm 1993, các nhà khoa học đánh giá loài cá này đã tuyệt chủng về chức năng khi số lượng giảm đến mức không thể duy trì. Trong 10 năm tiếp theo, một số cá thể cá tầm thìa Trung Quốc được bắt giữ nhằm nhân giống trong môi trường nuôi giữ. Tuy nhiên, mọi nỗ lực giải cứu loài cá này đều thất bại.
Mời độc giả xem video: Dân nuôi cá lồng lao đao vì sông Đà cạn trơ đáy. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (TH)

Bạn đang xem: Cá tầm thìa chính thức tuyệt chủng sau 200 triệu năm: Loài đặc biệt!

Chuyên mục: Khoa học

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc/ca-tam-thia-chinh-thuc-tuyet-chung-sau-200-trieu-nam-loai-dac-biet-1729856.html

Chia sẻ bài viết