BrahMos Aerospace sẵn sàng bán tên lửa hành trình cho Nga

Công ty quốc phòng BrahMos Aerospace bày tỏ ý định bán tên lửa hành trình tiên tiến BrahMos cho Nga, trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine đang tiêu hao đáng kể kho vũ khí của nước này.

Sự kiện: Tin tức Nga Vũ khí quân sự

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Week hôm 13/7, Atul Dinkar Rane, Giám đốc điều hành BrahMos Aerospace, cho biết công ty đang tích cực khám phá thị trường Nga với tư cách khách hàng tiềm năng cho các hợp đồng tên lửa BrahMos. Ông cũng nhấn mạnh giá trị chiến lược của việc mua sắm những tên lửa này, nhất là trong bối cảnh tình hình địa - chính trị thế giới phức tạp hiện nay.

"Chúng tôi nhận thấy Nga là thị trường tiềm năng cho BrahMos. Nếu họ mua nó, họ sẽ có rất nhiều cơ hội để sử dụng trong tình hình hiện tại" - Atul Dinkar Rane cho biết.

BrahMos Aerospace sẵn sàng bán tên lửa hành trình cho Nga - 1

Giám đốc điều hành của BrahMos Aerospace cũng nhấn mạnh rằng, sau khi tình hình hiện tại ở châu Âu kết thúc, công ty có thể nhận được một số đơn đặt hàng từ Nga, đặc biệt là đối với tên lửa hành trình phóng từ trên không.

BrahMos Aerospace, một liên doanh giữa Ấn Độ và Nga trong việc nghiên cứu và phát triển tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Những vũ khí tiên tiến này đã được đưa vào sử dụng từ tháng 11/2005 và hiện đang được triển khai bởi Lực lượng vũ trang Ấn Độ. Ngoài ra, Thủy quân lục chiến Philippines gần đây đã đặt hàng các tên lửa này.

Dòng tên lửa hành trình BrahMos có nhiều biến thể khác nhau, bao gồm tên lửa phóng từ trên không, tên lửa chống hạm, tên lửa tấn công mặt đất, tên lửa đất đối đất và tên lửa phóng từ tàu ngầm.

Giá của tên lửa BrahMos vào khoảng 3,5 triệu USD, trong khi biến thể tầm bắn mở rộng, BrahMos-ER, có giá khoảng 4,85 triệu USD. Tính linh hoạt của tên lửa được thể hiện thông qua các hệ thống phóng khác nhau bao gồm tàu chiến, bệ phóng vận chuyển trên bộ (TEL) và máy bay chiến đấu.

Tên lửa BrahMos có chiều dài 8.4 m, đường kính 0.6 m, trọng lượng 3 tấn (với biến thể phóng từ tàu chiến, bệ phóng mặt đất), 2.5 tấn (với biến thể phóng từ trên không). Khả năng mang theo các đầu đạn nặng 200-300 kg, với tầm bắn khác nhau.

Tầm bắn của tên lửa BrahMos thay đổi tùy thuộc vào hệ thống phóng. Các biến thể trên tàu và trên bộ có tầm bắn hơn 500 km, trong khi phiên bản phóng từ trên không có tầm bắn 450-500 km. Tên lửa bay ở độ cao thấp tới 3-4 mét so với mực nước biển, cho phép đạt độ chính xác và linh hoạt. Trần bay của nó đạt tới độ cao 15 km, giúp nó có thể vượt qua nhiều chướng ngại vật khác nhau.

Với động cơ mạnh mẽ bao gồm động cơ đẩy tên lửa rắn cho giai đoạn đầu tiên và động cơ phản lực tên lửa lỏng cho giai đoạn thứ hai, BrahMos đạt tốc độ tối đa Mach 3 (tương đương 3.700 km/h), dễ dàng đâm xuyên qua các mục tiêu.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Như - Defense Blog, Army Recognition (Tiền Phong)

Bạn đang xem: BrahMos Aerospace sẵn sàng bán tên lửa hành trình cho Nga

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/brahmos-aerospace-san-sang-ban-ten-lua-hanh-trinh-cho-nga-c415a1483926.html

Chia sẻ bài viết