Bỗng dưng trở nên mệt mỏi, dễ cáu giận, hai bố con cùng phát hiện ung thư não

Một người đàn ông đột nhiên trở nên "hung dữ", mất thị lực cũng như khứu giác và được chẩn đoán mắc bệnh u não.

Sự kiện: Kiến thức sức khỏe

Shaun Turner, 38 tuổi (Anh), phát hiện ra mình có một khối to bằng quả cam trong não sau khi mất khứu giác và thị lực. Shaun cũng cho biết, anh ấy đã trải qua những thay đổi về tính cách trước đó, bao gồm việc dễ mệt mỏi và hay cáu giận.

Bỗng dưng trở nên mệt mỏi, dễ cáu giận, hai bố con cùng phát hiện ung thư não - 1

Ngay sau khi được chẩn đoán, Shaun đã trải qua một ca phẫu thuật để loại bỏ khối u. Shaun cho biết, vẫn còn dấu vết của bệnh ung thư trong não của anh ấy và nó được theo dõi trong quá trình chụp cắt lớp định kỳ.

Ông bố hai con Shaun chia sẻ: "Tôi đã có những thay đổi về tính cách. Bình thường tôi rất lạnh lùng, dễ tính với nhiều năng lượng. Ảnh hưởng của khối u khiến tôi lúc nào cũng mệt mỏi, cáu kỉnh và hung dữ.”

Bỗng dưng trở nên mệt mỏi, dễ cáu giận, hai bố con cùng phát hiện ung thư não - 2

Đồng thời, Shaun dần dần bị mất thị lực nên vợ anh đã đặt lịch kiểm tra mắt và phát hiện ra sự bất thường. Sau đó, Shaun được chỉ định chụp cắt lớp và phát hiện ra một khối u có kích thước bằng quả cam trên não.

Ở Anh, 16.000 người mỗi năm được chẩn đoán mắc bệnh u não. Các khối u não không phân biệt độ tuổi, giới tính. Nó có thể phát triển ở bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi.

Ngoài những biểu hiện như bệnh nhân Shaun, u não còn có 1 số triệu chứng phổ biến khác, bao gồm:

-Nhức đầu, có thể không thuyên giảm với các biện pháp khắc phục thông thường. Loại đau đầu này có thể xảy ra thường xuyên và khó chịu hơn bình thường.

-Co giật, đặc biệt ở người không có tiền sử co giật

-Thay đổi trong lời nói hoặc thính giác

-Thay đổi về tầm nhìn

-Có vấn đề về cân bằng cơ thể

-Tê hoặc ngứa ran ở cánh tay, chân

-Có vấn đề với trí nhớ

-Không có khả năng tập trung

-Một bộ phận của cơ thể trở nên yếu

-Nôn, buồn nôn.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố dưới đây có thể khiến tỷ lệ mắc bệnh u não cao hơn bình thường.

-Tiếp xúc với bức xạ:Trẻ em được xạ trị vào đầu có nguy cơ phát triển khối u não cao hơn khi trưởng thành.

-Tiền sử gia đình:Một số khối u não có liên quan đến một số tình trạng di truyền hiếm gặp như u xơ thần kinh hoặc hội chứng Li-Fraumeni.

-Tuổi:Những người trong độ tuổi từ 65 đến 79 có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh u não nhất.

-Không có tiền sử thủy đậu:Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị thủy đậu ít có khả năng bị u thần kinh đệm.

Chẩn đoán khối u não

Để chẩn đoán khối u não, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về các triệu chứng, sức khỏe tổng thể và tiền sử sức khỏe gia đình. Sau đó, họ sẽ khám sức khỏe, bao gồm cả khám thần kinh. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ khối u não, bác sĩ có thể yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

-Nghiên cứu hình ảnh như chụp CT hoặc MRI để xem hình ảnh chi tiết của não.

-Chụp mạch hoặc MRA, sử dụng thuốc nhuộm và tia X của mạch máu trong não để tìm dấu hiệu của khối u hoặc mạch máu bất thường.

-Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết để xem khối u có phải là ung thư hay không bằng cách lấy một mẫu mô từ não. Họ có thể làm điều đó trong khi phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc họ có thể đâm kim qua một lỗ nhỏ khoan vào hộp sọ, sau đó gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Chia sẻ
Theo Thùy Trang (Theo Express.co.uk) (nguoiduatin.vn)

Bạn đang xem: Bỗng dưng trở nên mệt mỏi, dễ cáu giận, hai bố con cùng phát hiện ung thư não

Chuyên mục: Sức khỏe

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/bong-dung-tro-nen-met-moi-de-cau-gian-hai-bo-con-cung-phat-hien-ung-thu-nao-c62a1483141.html

Chia sẻ bài viết