Bộ Tư pháp Mỹ đổi ý, ông Trump lún thêm vào vòng xoáy kiện tụng

Cựu Tổng thống Donald Trump đối mặt thất bại pháp lý hôm 11-7 khi chính phủ Mỹ đảo ngược quan điểm trước đó rằng cựu tổng thống có thể được miễn trừ trong vụ kiện phỉ báng của nhà báo E. Jean Carroll.

Sự kiện: Donald Trump Tin tức Mỹ

Cụ thể, Bộ Tư pháp Mỹ lần này cho rằng ông Trump không còn được hưởng quyền miễn trừ đối với phản ứng của ông trước việc bị bà E. Jean Carroll cáo buộc tấn công tình dục. Động thái trên cho phép vụ kiện dân sự được chuyển sang xét xử vào tháng 1-2024.

Trước đó, bà Carroll kiện ông Trump phỉ báng vào năm 2019. Khi đó, ông còn tại nhiệm và bác bỏ cáo buộc cưỡng hiếp mà bà Carroll đưa ra từ giữa những năm 1990. Ông Trump cho rằng ông không biết bà Carroll và bà ấy không phải là "mẫu người" của cựu tổng thống.

Trong thư gửi đến các luật sư của ông Trump và bà Carroll, Bộ Tư pháp Mỹ nói họ "không đủ bằng chứng để kết luận cựu tổng thống đã hành động trong phạm vi công việc hoặc phục vụ chính phủ" khi ông phủ nhận việc tấn công tình dục bà Carroll và đưa ra những tuyên bố khác nhằm vào hành động khởi kiện của bà.

Bộ Tư pháp Mỹ đổi ý, ông Trump lún thêm vào vòng xoáy kiện tụng - 1

Chính phủ Mỹ đảo ngược quan điểm trước đó rằng cựu Tổng thống Trump có thể được miễn trừ trong vụ kiện phỉ báng của nhà báo E. Jean Carroll. Ảnh: Reuters

Ban đầu, Bộ Tư pháp Mỹ dưới cả thời chính quyền ông Trump và ông Joe Biden lại cho rằng ông Trump đã bác bỏ cáo buộc "trong phạm vi nhiệm vụ của ông". Theo hãng tin Reuters, điều đó đồng nghĩa với việc Bộ Tư pháp sẽ trở thành bị đơn và vụ kiện mặc nhiên bị bác bỏ bởi chính phủ Mỹ không thể bị kiện vì tội phỉ báng.

Các luật sư và đại diện của ông Trump chưa bình luận về thông tin nói trên.

Bà Roberta Kaplan, luật sư của bà Carroll, cho biết việc Bộ Tư pháp đổi ý sẽ mở đường cho phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 15-1-2024 tại tòa án liên bang Manhattan.

Bà Kaplan lập luận: "Chúng tôi luôn tin rằng ông Donald Trump đã đưa ra những tuyên bố phỉ báng thân chủ của chúng tôi vào tháng 6-2019 vì thù hận cá nhân, ác ý và xúc phạm, chứ không phải với tư cách là tổng thống".

Chia sẻ
Theo Xuân Mai (Người lao động)

Bạn đang xem: Bộ Tư pháp Mỹ đổi ý, ông Trump lún thêm vào vòng xoáy kiện tụng

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bo-tu-phap-my-doi-y-ong-trump-lun-them-vao-vong-xoay-kien-tung-c415a1483276.html

Chia sẻ bài viết