Bộ trưởng Quốc phòng Anh giải thích lời nhận xét về cách xử sự của ông Zelensky

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói “cộng đồng quốc tế” chứ không phải cá nhân ông muốn thấy “lòng biết ơn” từ Kiev.

Sự kiện: Căng thẳng Nga - Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh giải thích lời nhận xét về cách xử sự của ông Zelensky - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Hôm 14/7, ông Wallace nói về “sự hiểu lầm” trong bình luận mà ông đưa ra, rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thiếu “lòng biết ơn” trước sự hỗ trợ quân sự của Anh.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO vào đầu tuần, ông Wallace nói rằng, “mọi người muốn thấy lòng biết ơn” từ Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Anh bày tỏ sự không hài lòng khi Ukraine liên tục đòi hỏi dù phương Tây vẫn không ngừng hỗ trợ Kiev. Ông Wallace cũng nói rằng phương Tây “không phải là Amazon”(Amazon là websitebán lẻ trực tuyến hàng đầu ở Mỹ).

Ông Zelensky sau đó phản ứng bằng tuyên bố “Kiev luôn biết ơn sự hỗ trợ từ phương Tây và rằng không hiểu lòng biết ơn mà Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhắc tới cụ thể là gì”. Ông Zelensky nói sẵn sàng “gửi lời cảm ơn tới ông Wallace vào mỗi sáng”.

Trong tuyên bố hôm 14/7, ông Wallace nói rằng ông không có ý định chỉ trích ông Zelensky. “Tôi nói về việc Ukraine đôi khi cần phải nhận ra rằng, không có sự ủng hộ Kiev một cách mạnh mẽ ở nhiều quốc gia và tại một số Nghị viện châu Âu”, ông Wallace cho biết. “Đây không phải là một bình luận về các chính phủ, mà là về các công dân và nghị sĩ trên khắp cộng đồng quốc tế”.

“Ông Zelensky nên có một thái độ khác để tiếp cận gần hơn tới những công dân khác trên thế giới, những người vẫn đang cần được thuyết phục”

Ông Wallace cũng cho biết, bình luận nhắc đến “Amazon” thực ra đã có từ năm ngoái và ông chỉ nhấn mạnh lại, rằng mối quan hệ giữa Anh và Ukraine không phải là “quan hệ giao dịch”, mà là “quan hệ đối tác”

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022, Anh đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine với tổng trị giá 6 tỷ USD. Mỹ vẫn là quốc gia hỗ trợ hàng đầu cho Ukraine với 42 tỷ USD trang thiết bị quân sự và đạn dược.

Anh cũng là quốc gia đưa ra cam kết đột phá về cung cấp vũ khí cho Ukraine, bao gồm xe tăng chủ lực, tên lửa hành trình tầm xa và cam kết huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ F-16.

Cuối cùng, ông Wallace khẳng định rằng ông sẽ tiếp tục “hướng tới mục tiêu chung là giúp Ukraine có được những gì nước này cần để chiến thắng”.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - RT (Tri thức & Cuộc sống)

Bạn đang xem: Bộ trưởng Quốc phòng Anh giải thích lời nhận xét về cách xử sự của ông Zelensky

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bo-truong-quoc-phong-anh-giai-thich-loi-nhan-xet-ve-cach-xu-su-cua-ong-zelensky-c415a1484099.html

Chia sẻ bài viết