Bộ trưởng Mỹ lạc quan sau chuyến thăm Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khép lại chuyến thăm Trung Quốc ngày 9-7 với nhận định bà và giới chức nước chủ nhà đã có các cuộc thảo luận "trực tiếp" và "hiệu quả", giúp ổn định quan hệ song phương.

Sự kiện: Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Tin tức Mỹ

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, bà Yellen cho biết mục tiêu chuyến thăm của bà là thiết lập và tăng cường quan hệ với đội ngũ kinh tế mới của Trung Quốc, giảm nguy cơ hiểu lầm và mở đường cho sự hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và giảm nợ.

"Tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được một số tiến triển và có thể có một mối quan hệ kinh tế lành mạnh, mang lại lợi ích cho cả hai nước và thế giới" - bà nhận định.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 6 đến 9-7, bà Yellen đã gặp một loạt quan chức cấp cao của nước chủ nhà, các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc, các chuyên gia tài chính khí hậu và các nhà kinh tế nữ.

Tại những cuộc gặp, bà Yellen kêu gọi hợp tác nhiều hơn giữa các bên về các vấn đề kinh tế và khí hậu, đồng thời tái khẳng định Mỹ không tìm cách tách rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc. Theo bà Yellen, một động thái như thế sẽ là "thảm họa cho cả hai nước và gây bất ổn cho thế giới".

Bộ trưởng Mỹ lạc quan sau chuyến thăm Trung Quốc - 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại thủ đô Bắc Kinh hôm 8-7 Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, chuyến đi trên không đạt được kết quả đột phá cụ thể và nữ bộ trưởng này thừa nhận hai bên vẫn bất đồng về một số vấn đề, như Washington lo ngại về "các hành vi kinh tế không công bằng" và những hành động trừng phạt gần đây của Trung Quốc nhằm vào công ty Mỹ.

Tuy nhiên, bà Yellen nhận định chuyến đi đã thúc đẩy các nỗ lực nhằm đưa quan hệ Mỹ - Trung lên "một nền tảng vững chắc hơn", cũng như tin rằng "thế giới đủ lớn để cả hai nước cùng phát triển".

Trước đó, Tân Hoa xã cho biết trong cuộc gặp kéo dài 5 giờ giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và bà Yellen hôm 8-7, hai bên đã nhất trí "tăng cường liên lạc và hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu".

Theo đài Al Jazeera, chuyến thăm của bà Yellen là nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm hàn gắn quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang căng thẳng vì nhiều vấn đề.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng rồi cũng đến Bắc Kinh và ông John Kerry, đặc phái viên khí hậu của Tổng thống Biden, dự kiến có chuyến thăm tương tự trong tháng này.

Chia sẻ
Theo Hoàng Phương (Người lao động)

Bạn đang xem: Bộ trưởng Mỹ lạc quan sau chuyến thăm Trung Quốc

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bo-truong-my-lac-quan-sau-chuyen-tham-trung-quoc-c415a1482585.html

Chia sẻ bài viết