Bộ đáp yếu, máy bay trượt khỏi đường băng, thiệt hại 10 triệu USD

Một chiếc máy bay ném bom B-2 thuộc phi đội 393D đã gặp trục trặc khi đáp xuống đường băng khiến bánh trái gãy tại Căn cứ Không quân Whiteman.

Vào tháng Chín năm 2021, chiếc máy bay ném bom B-2 thuộc phi đội 393D đã gặp trục trặc khi đáp xuống đường băng khiến bánh trái gãy tại Căn cứ Không quân Whiteman, Missouri.Sau khi gặp sự cố, máy bay đã trượt khỏi đường băng khoảng 1 dặm trước khi mất đà.

Bo dap yeu, may bay truot khoi duong bang, thiet hai 10 trieu USD
Ảnh: BusinessInsider

Sau sự cố này, một Lệnh tạm dừng bay đã được áp dụng trong phạm vi 6 dặm quanh Căn cứ, với lý do “nhằm đảm bảo một môi trường an toàn cho việc điều tra sự cố.”

Theo một báo cáo vừa được đưa ra gần đây, chiếc B-2 này “đã bị thiệt hại đáng kể do lỗi bộ đáp, sau đó một bên cánh máy bay đã bị kéo lê trên đường băng. Ước tính thiệt hại sẽ tốn tối thiểu 10.1 triệu USD để sửa chữa, tuy nhiên đang có những cuộc thẩm định tiếp tục diễn ra để xác định và làm rõ.”

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, chiếc B-2 đã trượt khỏi đường bay và hàng loạt phương tiện cũng như thiết bị đã được nhanh chóng đưa ra đường băng nhằm điều tra và đánh gia tai nạn. Được biết, lý do gây ra tai nạn là do các lò xo trong bộ đáp cung cấp khả năng đàn hồi ít hơn 11% so với tiêu chuyển yêu cầu. Thậm chí, báo cáo điều tra cho biết các lò xo này đã rất cũ và chưa từng được thay thế.

“Từ năm 2018, loạt máy bay B-2 đã được tổ chức bảo dưỡng và thay thế lò xo bộ đáp. Tuy nhiên chiếc này vẫn chưa được bảo dưỡng, và báo cáo cho thấy lò xo bộ đáp đã chưa được thay thế trong vòng 10 năm nay. Không có bằng chứng nào cho thấy chiếc máy bay này đã được thay thế lò xo bộ đáp.”

Bản báo cáo chưa chỉ ra thời gian dự kiến cho việc sửa chữa chiếc B-2 này. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiệt hại, việc sửa chữa một chiếc máy bay ném bom có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Hoàng Anh

Bạn đang xem: Bộ đáp yếu, máy bay trượt khỏi đường băng, thiệt hại 10 triệu USD

Chuyên mục: Quân sự

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/bo-dap-yeu-may-bay-truot-khoi-duong-bang-thiet-hai-10-trieu-usd-1680332.html

Chia sẻ bài viết