Bình Thuận: Nạn dụ dỗ, lừa bán người sang Campuchia diễn biến phức tạp

Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang ngăn chặn, giải cứu năm bé gái nghi bị lừa bán sang Campuchia.

Công an tỉnh Bình Thuận vừa có báo cáo gởi Văn phòng Bộ Công an về kết quả thực hiện công tác phòng, chống mua bán người sáu tháng đầu năm 2022 (từ 15-12-2021 đến 14-6-2022).

Bình Thuận: Nạn dụ dỗ, lừa bán người sang Campuchia diễn biến phức tạp - 1

Người anh trai đưa thi thể em ruột là anh Nguyễn Xuân Được (bị dụ dỗ sang Campuchia sau đó phải tự tử) đi hỏa táng đưa tro cốt về La Gi, Bình Thuận. Ảnh PHONG BỤI

Theo đó, tình hình tội phạm mua bán người và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán người trên địa bàn Bình Thuận vẫn tiềm ẩn những nguy cơ, điều kiện mà tội phạm mua bán người có thể lợi dụng.

Thời gian qua, các đối tượng môi giới việc làm tại Campuchia thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Telagram… làm quen, môi giới việc làm tại Campuchia với mức lương cao, không yêu cầu trình độ của người lao động. Tin lời, các nạn nhân tại Bình Thuận đã liên hệ sang Campuchia làm việc trong các khu sòng bạc, cơ sở game online hoặc lừa đảo qua mạng xã hội.

Đến nay Công an Bình Thuận đã tiếp nhận bốn đơn thư liên quan đến mua bán người và hiện đang tiếp tục xác minh, làm rõ để có cơ sở xử lý theo quy định.

Cụ thể ngày 14-5-2022, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an tỉnh tiếp nhận đơn trình báo của bà LTH ở xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam về việc con của bà là NNH (18 tuổi) xin gia đình đi làm việc tại Tây Ninh từ ngày 8-5. Tuy nhiên chỉ năm ngày sau, H gọi điện cho gia đình thông báo bị lừa bán qua Campuchia và yêu cầu chuyển 2.500 USD tiền chuộc.

Cũng trong ngày 14-5, PC02 tiếp nhận đơn trình báo của bà LTHH, ngụ xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam về việc con của bà là LKM (19 tuổi) xin gia đình đi làm việc tại Tây Ninh từ ngày 8-5. Năm ngày sau M gọi điện cho gia đình thông báo bị lừa bán qua Campuchia và yêu cầu chuyển 2.500 USD tiền chuộc.

Ngày 17-5, PC02 tiếp nhận đơn trình báo của bà NTTS ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam về việc con của bà là NBHN (16 tuổi) xin gia đình đi làm việc tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đến ngày 13-5, N nhắn tin cho gia đình qua Facebook thông báo bị lừa bán qua Campuchia và yêu cầu gia đình sang chuộc về.

Ngày 20-5, PC02 tiếp tục nhận đơn trình báo của bà NTBE, trú phường Phước Hội, thị xã La Gi về việc con của bà là NQK (16 tuổi) bị lừa bán sang Campuchia.

Đặc biệt trong tháng 6-2022, Công an Bình Thuận đã phối hợp với Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang ngăn chặn, giải cứu năm bé gái nghi bị lừa bán sang Campuchia.

Bình Thuận: Nạn dụ dỗ, lừa bán người sang Campuchia diễn biến phức tạp - 2

Hình ảnh các bé gái chuẩn bị lên xe khách từ Bắc Giang vào Nam. Ảnh trích xuất từ camera.

Cụ thể, chiều 31-5, Công an xã Cảnh Thuỵ, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) nhận được đơn trình báo của gia đình bà Lê Thị H, về việc con gái bà là cháu NTQA (14 tuổi) đến trường tổng kết năm học từ sáng nhưng chưa thấy về, gia đình đã tìm nhiều nơi nhưng không thấy.

Qua xác minh, cháu QA cùng ba cháu gái khác lên một chiếc xe năm chỗ đi đâu không rõ. Gia đình bà H kiểm tra camera ở nhà thì phát hiện cháu QA có về nhà lấy quần áo nhưng đã chủ động rút nguồn điện của camera để tránh bị phát hiện.

Lực lượng công an xác định có bốn cháu gái đi trên một chuyến xe gồm: NTQA; DTMN (cùng 14 tuổi); NTQN (13 tuổi) và HHL (15 tuổi). Liên lạc với các cháu bằng điện thoại, mạng xã hội… đều không được.

Trích xuất camera phát hiện bốn cháu gái trên đến bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) và lên một chiếc xe khách chạy từ Hà Nội đi các tỉnh phía Nam.

Rà soát tuyến đường đi của xe khách, đến ngày 1-6, lực lượng chức năng phát chiếc xe khách chở các cháu đã đến địa bàn tỉnh Bình Thuận nên Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp tạm giữ chiếc xe và các cháu gái. Ngoài bốn cháu gái, trên xe còn có cháu CAV (15 tuổi, dân tộc Mông, ở tỉnh Yên Bái).

Theo lời kể của các cháu thì khoảng cuối tháng 5-2022, các cháu lên mạng xã hội để tìm kiếm việc làm trong dịp hè thì gặp một người phụ nữ tên Hoa nhắn tin hứa tìm việc làm trong miền Nam. Điều kiện là chỉ cần biết sử dụng máy tính, đánh máy thành thạo với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng, nếu làm tốt có thể cao hơn.

Tin lời, các cháu không báo cho gia đình mà tự ý bỏ đi, lúc lên xe khách có thêm cháu CAV cũng bị người xưng tên là Hoa dụ dỗ. Rất may nhờ sự phối hợp của cảnh sát đã giải cứu kịp thời, nếu không nhiều khả năng năm cháu gái này sẽ bị bán sang Campuchia.

Bạn đang xem: Bình Thuận: Nạn dụ dỗ, lừa bán người sang Campuchia diễn biến phức tạp

Chuyên mục: Pháp luật

Nguồn: https://www.24h.com.vn/an-ninh-hinh-su/binh-thuan-nan-du-do-lua-ban-nguoi-sang-campuchia-dien-bien-phuc-tap-c51a1377319.html

Chia sẻ bài viết