Bị Trung Quốc đáp trả, Mỹ bàn với đồng minh cách ứng phó

Mỹ "kiên quyết" phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mà Trung Quốc đưa ra đối với gali và gecmani, những kim loại cần thiết để sản xuất chất bán dẫn và các thiết bị điện tử khác, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố ngày 5/7, đồng thời cho biết sẽ tham vấn các đối tác và đồng minh.

Sự kiện: Tin tức Mỹ Tin tức Trung Quốc

Bị Trung Quốc đáp trả, Mỹ bàn với đồng minh cách ứng phó - 1

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Đầu tuần này, Trung Quốc công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với gali và gecmani, những kim loại được dùng để sản xuất hàng loạt sản phẩm. Thông báo đột ngột về việc bắt đầu kiểm soát từ ngày 1/8 khiến các công ty tranh giành mua nguyên liệu và giá bị đẩy lên cao.

Gecmani được dùng để sản xuất chip máy tính tốc độ cao, nhựa và các thiết bị quân sự như kính nhìn đêm và cảm biến hình ảnh vệ tinh. Gali được dùng để chế tạo radar, các thiết bị liên lạc radio, vệ tinh và đèn LED. Hai kim loại này còn được dùng để sản xuất xe điện và cáp quang.

"Những hành động này nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Mỹ sẽ trao đổi với các đồng minh và đối tác của chúng tôi để giải quyết vấn đề này và xây dựng khả năng phục hồi trong các chuỗi cung ứng quan trọng", người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố.

Bộ thương mại Trung Quốc nói rằng việc hạn chế xuất khẩu là để bảo vệ an ninh quốc gia, nhưng giới phân tích cho là hành động đáp trả những biện pháp mà Mỹ triển khai nhằm hạn chế những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.

Ủy ban châu Âu cũng bày tỏ lo ngại. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho rằng bất kỳ việc mở rộng kiểm soát nào đối với các vật liệu như lithium sẽ là "có vấn đề".

Diễn biến này đánh dấu chương mới nhất của căng thẳng Mỹ-Trung trong những năm gần đây, vì các vấn đề như thuế quan thương mại, nguồn gốc của đại dịch COVID-19, an ninh mạng, cáo buộc gián điệp và cạnh tranh công nghệ.

Chia sẻ
Theo Bình Giang - Reuters (Tiền Phong)

Bạn đang xem: Bị Trung Quốc đáp trả, Mỹ bàn với đồng minh cách ứng phó

Chuyên mục: Thế giới

Nguồn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-quoc-te/bi-trung-quoc-dap-tra-my-ban-voi-dong-minh-cach-ung-pho-c415a1481576.html

Chia sẻ bài viết